Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 06 tháng 12 năm 2023, 05:08:41
Tiêu điểm kinh doanh trong tuần:
PVEP lãi lớn; HAGL bán thịt heo ăn chuối; Bamboo Airway ký ghi nhớ với đối tác EU
Khánh An tổng hợp - 12/03/2022 10:55
 
Lợi nhuận 2 tháng của PVEP bằng cả nửa năm. Ngày Hoàng Anh Gia Lai bán thịt đã đến. PAN muốn cá tra thế chân cá tuyết Nga ở EU. FPT muốn làm dự án ở Vân Phong...

Dầu tăng nóng, lợi nhuận 2 tháng của PVEP bằng nửa năm ngoái

.
PVEP đặt mục tiêu doanh thu trong tháng 3 là 3.545 tỷ đồng 

Theo thông tin từ của Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP), lợi nhuận sau thuế là tháng 2 là 920 tỷ đồng; luỹ kế hai tháng là 2.010 tỷ đồng, bằng con số lợi nhuận của nửa đầu năm 2021. Kết quả có được khi giá dầu thế giới leo thang khi chiến sự Nga – Ukraina căng thẳng.

Trên cơ sở khối lượng khai thác dầu khí và giá bán dầu/khí thực tế cao hơn so với giá dầu kế hoạch, tổng doanh thu tháng 2 của PVEP là 3.237 tỷ đồng, đạt 140% kế hoạch tháng. Luỹ kế hai tháng đầu năm là 6.989 tỷ đồng, vượt 51% kế hoạch hai tháng và đã đạt 27% mục tiêu năm.

Lên kế hoạch cho tháng 3, PVEP cho biết sẽ triển khai các hoạt động tìm kiếm thăm dò, khoan phát triển các giếng theo kế hoạch đề ra, đồng thời tiếp tục rà soát tối ưu triển khai các dự án phát triển mỏ, đảm bảo tiến độ các dự án có First Oil/First Gas trong năm 2022.

Dự kiến, sản lượng khai thác của PVEP tháng 3/2022 là 0,31 triệu tấn quy dầu, trong đó sản lượng dầu và condensate là 0,21 triệu tấn; sản lượng khí xuất là 103 triệu m3. Bên cạnh đó, PVEP đặt mục tiêu doanh thu trong tháng 3 là 3.545 tỷ đồng và dự kiến nộp ngân sách nhà nước đạt 988 tỷ đồng.

Bán trải nghiệm heo ăn chuối, dự báo ngày Hoàng Anh Gia Lai bán thịt rất gần

.
Hoàng Anh Gia Lai ra mắt thương hiệu Bapi – Heo ăn chuốivới hình thức bán hàng trải nghiệm 

Thịt heo với thương hiệu Bapi - Heo ăn chuối của Hoàng Anh Gia Lai ra mắt với hình thức bán hàng trải nghiệm khá đặc biệt, bán trong 1 ngày duy nhất tại chuỗi hệ thống Sanha Foodstore TP.HCM.

Trước đó, Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai Đoàn Nguyên Đức đã trực tiếp gặp gỡ nhóm cổ đông và nhà đầu tư đến thăm quan các cụm trang trại nuôi heo và chồng chuối của Hoàng Anh Gia Lai. Thương hiệu Bapi – Heo ăn chuối được cho là phản ánh mô hinh nuôi heo bằng số lượng chuỗi thai ra trong quá trình chồng chuối xuất khẩu.

Ông Đoàn Nguyên Đức cũng đã quyết định tặng cho 1.000 cổ đông mỗi người 4 kg thịt heo tươi để dùng thử nhằm đánh giá sản phẩm.

Thông tin từ Hoàng Anh Gia Lai, mô hình chăn nuôi khép kín này đang được thí điểm với cá trê con, dự tính 3 tháng sẽ thu hoạch. Đây là phương thức xử lý chất thải chăn nuôi, giúp tiết kiệm được hàng trăm tỷ xử lý môi trường.

Theo kế hoạch dự tính, năm 2022 tổng diện tích trồng chuối của Hoàng Anh Gia Lai vào khoảng 5.000 ha, số lượng heo là 700.000 con trên tổng số 11 cụm. Sang năm 2023, tổng diện tích trồng chuối dự tăng lên 7.000 ha, số lượng heo chăn nuôi tăng mạnh lên 1.000.0000 con trên tổng 16 cụm chuồng.

PAN Group đang tập trung sản xuất để cá tra Việt thế chân cá tuyết Nga ở EU

.
Năm 2022 được kỳ vọng sẽ là một năm bứt phá về quy mô của  PAN Group.

Bà Nguyễn Thị Trà My, Tổng giám đốc PAN Group vừa cho biết, Tập đoàn đã lên kế hoạch tăng cường sản xuất, tăng cường đầu vào cho các nhà máy chế biến thủ sản để sẵn sàng đủ hàng cung cấp cho EU khi lượng cá tuyết từ Nga sang EU bị ảnh hưởng do cuộc chiến Nga – Ukraine.

Thị trường năng lượng và thực phẩm trên thế giới đang xáo trộn khi Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ và các quốc gia khác áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga - nhà sản xuất khí đốt tự nhiên và lúa mì.

Kết quả của sự bất đồng, tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng do đại dịch Covid-19 gây ra được dự báo sẽ trở nên tồi tệ hơn. Nếu việc tiếp cận thị trường quốc tế bị hạn chế, ngành thủy sản của Nga sẽ đối mặt với một tương lai không rõ ràng.

Năm 2021, giá trị xuất khẩu thủy sản của Nga đạt 5,85 tỷ USD. Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Nga với 50% thị phần trong khi Trung Quốc chiếm 18% tổng giá trị xuất khẩu. Các cảng của Hàn Quốc có thể đóng vai trò là điểm trung chuyển hàng thủy sản của Nga đến Trung Quốc, nhưng kênh phân phối này có thể sẽ sớm đóng cửa. Hàn Quốc ngày 28/2 cho biết sẽ cố gắng giảm bớt hoạt động thương mại với Nga. Mỹ, EU. Trung Quốc cũng đã và đang giảm mua hải sản của Nga vì chính sách Zero Covid.

Doanh số cá minh thái phi lê của Nga đạt 76.000 tấn (MT) và trị giá 247 triệu USD; và doanh số cá tuyết đạt 34.200 tấn, trị giá 239,5 triệu USD vào năm 2021. Các doanh nghiệp tin rằng, cá tra của Việt Nam có thể là một lựa chọn thay thế lý tưởng cho sự thiếu hụt phi lê của Nga do giá cả cạnh tranh.

Vừa mở cửa đường bay, Bamboo Airway ký ghi nhớ với hàng loạt đối tác EU

.
 Bamboo Airways và Tập đoàn AVIAREPS ký kt biên bản ghi nhớ hợp tác về mở rộng thị trường Trung và Đông Âu.

Ngày 8/3/2022, tại Frankfurt (Đức), trong khuôn khổ Diễn đàn xúc tiến đầu tư "Sức hút từ Hệ sinh thái Hàng không - Nghỉ dưỡng - Golf - bất động sản duy nhất tại Việt Nam", hãng hàng không Bamboo Airways đã tiến hành ký kết một loạt thoả thuận ghi nhớ hợp tác (MOU) với các đối tác chiến lược tại thị trường châu Âu.

Theo đó, Bamboo Airways và Tổng đại lý thị trường Đức của hãng là Tập đoàn AVIAREPS tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về mở rộng thị trường Trung và Đông Âu.

AVIAREPS sẽ tăng cường hỗ trợ Bamboo Airways trong việc giải quyết các thủ tục, chính sách với chính quyền sở tại đối với dịch vụ vận tải hàng không của hãng.

Tổng đại lý này cũng sẽ phối hợp cùng Bamboo Airways quản lý chính sách dịch vụ và chăm sóc khách hàng, quản lý khai thác chuyến bay tại thị trường nước Đức cũng như khu vực Trung - Đông Âu.

Trước đó, ngay khi công bố đường bay thẳng thương mại thường lệ Việt Nam – Đức vào tháng 1/2022, Bamboo Airways đã ra mắt AVIAREPS là Tổng đại lý đại diện hãng tại thị trường Đức.

FPT đề xuất 3 dự án để chính quyền Khánh Hòa nghiên cứu

,
Khu kinh tế Vân Phong, Khánh Hòa đang được nhiều nhà đầu tư quan tâmCụ thể, dự án Khu đô thị Công nghệ - Giáo dục FPT tại xã Phước Đồng và xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang dự kiến 150 ha gồm Trung tâm phần mềm – chuyển đổi số; tổ hợp giáo dục liên cấp (từ cấp Tiểu học đến Đại học và có thể sau Đai học); đô thị thông minh ứng dụng công nghệ cao; đô thị ở cơ bản; hệ thống tiện ích xã hội; hệ thống công viên cây xanh – mặt nước với mật độ cao; hệ thống hạ tầng kỹ thuật...

Dự án thứ hai là Trung tâm đào tạo chuyển đổi số và đô thị dịch vụ khu vực Tuần lễ - Hòn Ngang thuộc Khu kinh tế Vân Phong rộng 350 ha. Khu vực này dự kiến xây dựng trung tâm đào tạo lập trình viên, chuyên gia phần mềm tại khu vực phía Bắc dự án; trường Cao đẳng nghề; khu đô thị ở; đô thị nghỉ dưỡng ở phía Nam dự án và các tiện ích dịch vụ đi kèm; khu vui chơi giải trí; trung tâm thể thao nước cấp quốc tế…

Dự án thứ 3 FPT đề xuất tại khu vực Hồ Na – Mũi Đôi rộng 350 ha thuộc Khu kinh tế Vân Phong. Dự án bao gồm sân golf 18 lỗ, khu nghỉ dưỡng cho chuyên gia cao cấp, khu đô thị cao cấp, khu giải trí, khu sinh hoạt cộng đồng, bến du thuyền kèm tiện ích siêu cao cấp, trung tâm thể thao dưới nước cấp quốc tế…

Liên quan đến đề xuất của Tập đoàn FPT Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết, hiện 3 khu vực Tập đoàn FPT đề xuất đều đang được điều chỉnh quy hoạch nên các đề xuất phải hợp quy hoạch.

“Hiện đang có rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn đề xuất nhiều dự án quy mô lớn tại Khu Kinh tế Vân Phong. Do đó, sau khi quy hoạch mới của Khu kinh tế Vân Phong được Thủ tướng phê duyệt, hai bên sẽ tiếp tục nghiên cứu”, ông Nguyễn Tấn Tuân cho hay.

BaF Việt Nam tiếp tục đầu tư trại nuôi quy mô 10.000 nái và 120.000 heo thịt mỗi lứa 

.
BaF đang sở hữu hệ thống 15 trại nuôi heo Nái và heo thịt trải dài trên khắp cả nước

Công ty cổ phần Nông nghiệp BaF Việt Nam vừa công bố Nghị quyết về việc đầu tư vào 2 công ty có trại nuôi quy mô 10.000 nái và 120.000 heo thịt mỗi lứa tại Gia Lai

Đầu tiên là Dự án trại nuôi heo theo mô hình trại lạnh khép kín với quy mô 5.000 nái và 60.000 heo thịt mỗi lứa trên khu đất có tổng diện tích khoảng 70 ha tại xã Pờ Tó, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai. 

BaF Việt Nam đầu tư thông qua hình thức sở hữu tối thiểu 80% vốn điều lệ của Công ty TNHH Hùng Phát Farm Một. Đây là chủ đầu tư dự án trên.

Dự án thứ hai trang trại lạnh nuôi heo khép kín với quy mô 5.000 nái và 60.000 heo thịt mỗi lứa trên khu đất có tổng diện tích khoảng 50 hecta tại thôn Plei Du, xã Chư Răng, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai. 

BaF Việt Nam đầu tư thông qua hình thức sở hữu tối thiểu 80% vốn điều lệ của Công ty TNHH Trọng Kiên Farm Hai - chủ đầu tư dự án thứ hai.

Cả hai dự án nêu trên đều dự kiến thực hiện từ tháng 10/2022 và tổng giá trị đầu tư không quá 35% tổng giá trị tài sản được ghi trong báo cáo tài chính gần nhất của BaF Việt Nam.

Theo Báo cáo thường niên năm 2021 vừa công bố, tổng tài sản của công ty này tính đến cuối năm ngoái là 5.457 tỷ đồng.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư