
-
Giá dầu sụt giảm hai ngày liên tiếp sau tin OPEC+ sắp tăng sản lượng
-
Mỹ, Canada sẽ nối lại đàm phán thương mại
-
Canada rút lại thuế dịch vụ kỹ thuật số sau khi Mỹ ngừng đàm phán thương mại
-
Tổng thống Trump đột ngột chấm đứt đàm phán thương mại với Canada
-
ECB có khả năng tạm dừng chu kỳ cắt giảm lãi suất khi lạm phát đã ổn định ở mức dưới 2% -
Mỹ, Trung Quốc đã xác nhận nội dung chi tiết của thỏa thuận thương mại
![]() |
Ông Neel Kashkari, Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tại bang Minneapolis. Ảnh: Bloomberg |
"Đại đa số người dân muốn làm việc, tôi chưa muốn họ nghỉ việc mà muốn cho họ cơ hội việc làm", ông Neel Kashkari, Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tại thành phố Minneapolis bình luận sau cuộc họp chính sách của Fed kết thúc giữa tuần này.
"Miễn là kỳ vọng lạm phát vẫn được duy trì... Hãy kiên nhẫn và cần thực sự đạt được số lượng việc làm tối đa", Chủ tịch Fed chi nhánh Minneapolis nói.
Bình luận của ông Kashkari cho thấy Chủ tịch Fed Minneapolis thuộc nhóm thiểu số ủng hộ chính sách diều hầu của Fed. Tuyên bố của Fed sau cuộc họp tuần này gây bất ngờ khi cơ quan này nâng dự báo lạm phát trong năm 2021 lên 3,41%, cao hơn 1 điểm phần trăm so với dự báo hồi tháng 3; đồng thời rút ngắn lộ trình tăng lãi suất vào năm 2023, sớm hơn 1 năm so với tuyên bố trước đó.
Chỉ 3 tháng trước đó, đa số các nhà hoạch định chính sách Mỹ không ủng hộ việc điều chỉnh lãi suất cho vay, nhưng báo cáo tóm tắt triển vọng kinh tế của Fed hôm 16/6 cho thấy 11 trong số 18 nhà hoạch định chính sách của Fed muốn tăng ít nhất 2/4 điểm phần trăm vào cuối năm 2023.
Dù không ủng hộ quyết định tăng lãi suất của Fed, nhưng ông Kashkari tỏ ra không mấy khó chịu với việc Fed mở cuộc thảo luận về thời điểm và cách thức cắt giảm chương trình mua vào trái phiếu kho bạc Mỹ và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp (MBS) 120 tỷ USD hàng tháng tại cuộc họp chính sách giữa tuần này, bởi đây được xem là bước đi đầu tiên trong kế hoạch thu hẹp các chương trình hỗ trợ quá mức cho nền kinh tế Mỹ.
"Tôi nghĩ rằng (Chủ tịch Fed Jerome Powell) đang dẫn dắt chúng ta trên lộ trình rất trật tự để thảo luận và xem xét dữ liệu, thực hiện những điều chỉnh một cách thận trọng", ông Kashkari cho biết.
Chủ tịch Fed chi nhánh Minneapolis dự đoán có lẽ sau tháng 9 có mới đủ dữ liệu để đưa ra phán đoán về việc liệu thị trường lao động đã đủ mạnh để thực hiện bất kỳ thay đổi nào không. Vị quan chức này dự đoán, vào mùa thu khi các trường học sẽ mở cửa trở lại, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 hy vọng sẽ giảm bớt và trợ cấp thất nghiệp đặc biệt thời dịch sẽ chấm dứt.
Mặc dù điều này sẽ tạo tiền đề cho nhiều người Mỹ quay lại thị trường lao động, nhưng có thể mất nhiều thời gian hơn để nhận ra sự thay đổi về tiền lương và mức độ tham gia của lực lượng lao động - hai thước đo quan trọng cho sức mạnh của thị trường lao động.

-
6 nội dung trọng tâm được thảo luận tại Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng năm 2025
-
Tổng thống Trump: Mỹ sẽ gửi thư công bố thuế quan cho các đối tác vào ngày 7/7
-
Citibank, UBS và loạt tổ chức tài chính bị Singapore xử phạt sau bê bối rửa tiền
-
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành Luật "Vĩ đại và Tuyệt đẹp" trị giá 4.500 tỷ USD
-
Giá dầu sụt giảm hai ngày liên tiếp sau tin OPEC+ sắp tăng sản lượng -
Mỹ gửi thư công bố mức thuế quan cho các đối tác thương mại -
"Cơn sốt" trên thị trường IPO Hồng Kông đang trở lại -
Tổng thống Trump đe dọa áp thuế quan 35% đối với Nhật Bản -
Mỹ, Canada sẽ nối lại đàm phán thương mại -
Canada rút lại thuế dịch vụ kỹ thuật số sau khi Mỹ ngừng đàm phán thương mại -
Nhật Bản, Trung Quốc dẫn đầu, thị trường M&A toàn cầu nổi sóng nhờ các thương vụ lớn
-
Megan Holdings chính thức trở thành Đại lý phân phối dự án Sun Elite City
-
Vietcombank dẫn đầu ngành ngân hàng về đổi mới sáng tạo và ESG
-
Vietcombank giới thiệu Apple Pay đến chủ thẻ quốc tế Vietcombank JCB
-
Ngân hàng ngoại khuấy động thị trường bất động sản bằng chiến lược "cam kết dài hạn"
-
Acecook Việt Nam công bố chiến lược phát triển mới
-
Tập đoàn AEON chính thức ra mắt Chương trình Điểm thành viên “WAON POINT”