Đặt mua báo in| Ngày 22 tháng 09 năm 2021, 15:27:43
Quảng Bình tăng cường thu hút đầu tư vào các khu kinh tế, công nghiệp
Ngọc Tân - 09/04/2021 14:14
 
Trong quý I/2021, Quảng Bình đã cấp chủ trương đầu tư cho 3 dự án tại các khu kinh tế, công nghiệp Quảng Bình với tổng mức đầu tư đăng ký 155 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng vừa có buổi làm việc với Ban Quản lý Khu Kinh tế ( BQL KKT) về tình hình kinh tế - xã hội quý I và kế hoạch triển khai nhiệm vụ trọng tâm tiếp theo trong năm 2021.

Theo báo cáo của Ban Quản lý KKT Quảng Bình, trong quý I/2021, Ban Quản lý KKT đã triển khai xây dựng quy hoạch phát triển các KKT, Khu Công nghiệp (KCN) nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác thu hút, kêu gọi các dự án đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng chủ trì buổi làm việc.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng chủ trì buổi làm việc.

Về công tác phát triển đầu tư hạ tầng trong KKT, KCN, số vốn bố trí năm 2021 là 68,051 tỷ đồng, đến nay đã giải ngân 13 tỷ đồng, vốn còn lại 55 tỷ đồng sẽ giải ngân trong năm 2021.

Về thu hút đầu tư, trong quý I/2021 tại các KKT, KCN, có 3 dự án đã được cơ quan chức năng cấp chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư đăng ký 155 tỷ đồng; cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch II với số vốn đầu tư 48.156 tỷ đồng.

Trong quý, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn ổn định với tổng doanh thu 743 tỷ đồng, tăng 05% so với cùng kỳ năm 2020. Kim ngạch xuất nhập khẩu tại KKT Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo đạt 318 triệu USD, tăng 150% so với cùng kỳ; thuế hàng hóa qua cửa khẩu 17 tỷ đồng, tăng 197,1% so với cùng kỳ…

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng đã chỉ đạo Ban Quản lý KKT Quảng Bình tiếp tục rà soát để quy hoạch các KCN mới trong thời gian tới; tranh thủ sự giúp đỡ của các Bộ, ngành Trung ương hỗ trợ các nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu Quốc gia để tham mưu UBND tỉnh, các sở, ban, ngành phê duyệt Kế hoạch vốn trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, trong đó ưu tiên bố trí đủ nguồn vốn Trung ương và địa phương để đầu tư xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật các KKT, KCN nhằm đáp ứng nhu cầu về mặt bằng sản xuất và hạ tầng phục vụ cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh.

Cùng với đó, tăng cường công tác xúc tiến đầu tư, phối hợp với các sở, ngành trong tỉnh, kết nối với các trung tâm xúc tiến đầu tư của các Bộ, ngành trong việc quảng bá thu hút đầu tư, ưu tiên thu hút những dự án có quy mô lớn, công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường và có đóng góp lớn vào ngân sách và thu hút nhiều lao động; đôn đốc các nhà đầu tư sớm triển khai các dự án đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư vào KKT, KCN tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cũng lưu ý Ban Quản lý KKT tiếp tục rà soát các thủ tục hành chính còn bất cập, cập nhật kịp thời các văn bản quy phạm pháp luật để đề xuất sửa đổi; nắm bắt hoạt động của các doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và chủ động tạo điều kiện để các doanh nghiệp phát triển sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện tốt các chế độ, chính sách của pháp luật về lao động; nắm chắc tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19, đề xuất kịp thời các biện pháp phòng ngừa đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch bệnh…

Quảng Bình tiếp tục thúc tiến độ hai dự án ứng phó biến đổi khí hậu
Đến nay, cả 2 dự án vẫn đang gặp một số khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) dẫn đến thi công chậm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư