Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 20 tháng 06 năm 2024,
Quảng Nam: Vẽ dự án bất động sản “ma”, giám đốc trẻ lĩnh án tù
Hoàng Anh - 21/09/2022 16:40
 
Vẽ “dự án ma” với tên gọi là Coco Green Home, Hoàng Văn Ngọc và Huỳnh Tấn Vỹ đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người, với số tiền gần 19 tỷ đồng.

Ngày 21/9, Toà án nhân dân tỉnh Quảng Nam mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 2 bị cáo Huỳnh Tấn Vỹ (1975) và Hoàng Văn Ngọc, Giám đốc Công ty cổ phần Nhất Thành Nam (1991) - cả hai cùng trú TP Đà Nẵng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, Huỳnh Tấn Vỹ và Hoàng Văn Ngọc biết rõ thửa đất số 210, tờ bản đồ số 3, diện tích 4.111 m2 (thuộc phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn) là loại đất trồng cây lâu năm và chưa được cơ quan có thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, cũng như phê duyệt dự án đất ở theo quy định.

Tuy nhiên, để bán được đất với giá cao, Vỹ câu kết với Ngọc vẽ “dự án ma”, rồi đặt với cái tên Coco Green Home. Qua đó, cả hai đưa ra các thông tin gian dối về dự án và ký hợp đồng đặt cọc để bán đất nền với nhiều người và hứa hẹn thời hạn chuyển nhượng để các bị hại tin tưởng.

Hai bị cáo Hoàng Văn Ngọc và Huỳnh Tấn Vỹ tại toà.
Hai bị cáo Hoàng Văn Ngọc và Huỳnh Tấn Vỹ tại toà.

Khi đến thời hạn ra sổ đỏ như cam kết nhưng do thửa đất chưa đủ căn cứ để thực hiện thủ tục chuyển mục đích nên Vỹ và Ngọc tiếp tục hứa hẹn với các bị hại. Nhiều bị hại yêu cầu Vỹ và Ngọc thanh lý, bồi thường hợp đồng.

Lúc này, Ngọc yêu cầu Vỹ hoàn lại số tiền 10,5 tỷ đồng để trả lại cho người đã đặt cọc mua đất nhưng Vỹ không đồng ý. Sau đó, Ngọc dùng tiền thu được trước đây và vay mượn thêm để thanh lý, đền bù cho một số người mua đất với tổng số tiền hơn 8,4 tỷ đồng.

Theo kết quả điều tra, trong khoảng thời gian từ tháng 8/2018 đến tháng 9/2019, Huỳnh Tấn Vỹ và Hoàng Văn Ngọc đã lừa đảo, chiếm đoạt của 37 bị hại với số tiền hơn 18,8 tỷ đồng. Riêng Huỳnh Tấn Vỹ đã chiếm đoạt 10,5 tỷ đồng và chưa trả cho các bị hại.

Ngoài hành vi câu kết với Ngọc lập dự án "ma", bị cáo Huỳnh Tấn Vỹ còn giới thiệu mình là luật sư, có mối quan hệ quen biết với cán bộ địa chính nên có thể giải quyết việc chuyển mục đích sử dụng đất. Vì tin tưởng, một người dân có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã đưa cho Vỹ số tiền 300 triệu đồng và đến nay Vỹ vẫn chưa trả lại.

Xét hành vi phạm tội của các bị cáo, Toà án nhân dân tỉnh Quảng Nam đã tuyên phạt Hoàng Văn Ngọc 7 năm tù và Huỳnh Tấn Vỹ  14 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Vạch trần chiêu thức vẽ dự án “ma” lừa nhà đầu tư của Alibaba
Tòa án Nhân dân TP.HCM quyết định đưa vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba” ra xét xử sơ thẩm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư