Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 25 tháng 05 năm 2024,
Quảng Ninh không để gián đoạn hoạt động sản xuất do thiếu lao động sau kỳ nghỉ tết
Thu Lê - 21/02/2021 09:47
 
Theo Sở Lao động – Thương binh và xã hội Quảng Ninh, gần 12.500 lao động chưa trở lại làm việc được do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhưng không hề xảy ra tình trạng thiếu hụt lao động.

Theo báo cáo mới nhất của Sở Lao động – Thương binh và xã hội tỉnh Quảng Ninh, tính đến ngày 19/2, số lao động thiếu hoặc chưa tham gia được do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Tân Sửu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh là gần 12.500 lao động.

Trong đó, Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam (TKV) là khoảng 9.000 lao động Tổng Công ty Đông Bắc cũng có 2.750 lao động chưa quay trở lại làm việc được (số lao động tạm nghỉ do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 là 421 người).

Được biết, để phòng, chống dịch Covid-19 và sẵn sàng bắt tay vào làm việc ngay sau kỳ nghỉ Tết, khoảng 10.000 cán bộ, công nhân ngành Than ở tỉnh ngoài đã ở lại Quảng Ninh ăn Tết. Nên ngay từ những ngày làm việc đầu năm, dù trong nhiều đơn vị có người lao động chưa thể quay lại làm việc, nhưng các đơn vị sắp xếp nhân lực hợp lý để đảm bảo sản lượng, năng suất lao động.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Công ty CP Than Hà Lầm cho biết: Hưởng ứng lời kêu gọi của tỉnh Quảng Ninh, phần lớn người lao động xa quê đã ở lại Quảng Ninh ăn tết, chỉ có khoảng 400 người lao động về quê. Đến nay, đã có 145 người trở lại làm việc. “Tất cả đã được công ty nắm bắt và lên kế hoạch điều phối lao động, phân công sản xuất; toàn bộ hệ thống máy móc đã được kiểm tra, sửa chữa, chuẩn bị vật tư sản xuất từ trước tết nên không hề bị gián đoạn”, ông Sơn chia sẻ.

Ông Nguyễn Xuân Ký tặng quà động viên công nhân lao động khai trường sản xuất 917.jpg
Ông Nguyễn Xuân Ký (ngoài cùng bên trái) tặng quà động viên công nhân lao động khai trường sản xuất 917.

Ngày 18/2, ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh đã đi thăm, động viên hoạt động sản xuất kinh doanh đầu năm và công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV). 

Tại buổi làm việc, ông Ký đã đề nghị: Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng Công ty Đông Bắc phải tận dụng mọi cơ hội an toàn dịch bệnh trong tình hình mới và thị trường đang có tín hiệu khả quan; kịp thời điều chỉnh kế hoạch sản xuất, kinh doanh theo hướng tăng tối đa sản lượng than sạch khai thác trên địa bàn. Phấn đẩu năm 2021 sản lượng cùa Tập đoàn TKV đạt 40 triệu tấn; Tổng Công ty Đông Bắc đạt trên 5,5 triệu tấn, góp phần quan trọng hoàn thành chỉ tiêu phát triển kinh tế mà tỉnh đã đề ra.

Đối với khối doanh nghiệp tại các Khu công nghiệp (KCN), theo Ban quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh (QEZA), đến trưa ngày 18/2, đã có 35/56 doanh nghiệp trong các KCN trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hoạt động trở lại với khoảng 20.000/28.000 lao động.

Ông Hoàng Trung Kiên, Phó trưởng thường trực QEZA cho biết: "Trước tế, trên địa bàn các KCN chỉ có khoảng 600 lao động về quê ăn tết. Tỉnh đã chỉ đạo các doanh nghiệp bố trí phương tiện đón các lao động về quê ăn Tết đến các KCN làm việc để đảm bảo an toàn và cách ly, có xét nghiệm âm tính mới được phép vào làm việc. Ban quản lý KKT cũng phối hợp với chính quyền các địa phương thành lập đoàn kiểm tra tại các KCN, kiểm tra việc khử trùng trước khi đi vào sản xuất".

Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt. Ảnh: Mạnh Trường.
Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt. Ảnh: Mạnh Trường.

Còn tại buổi đi kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh; công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại KCN Cảng biển Hải Hà của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, đã có 10 doanh nghiệp trong KCN Cảng biển Hải Hà tái khởi động hoạt động sản xuất, kinh doanh, với tổng số lao động trên 10.200 người, đạt 94,7% so với số lượng lao động trước khi nghỉ Tết.

Theo đánh giá của đoàn kiểm tra, nhìn chung, các doanh nghiệp trong KCN sau khi đi vào hoạt động sau Tết đã chấp hành tốt các quy định của Trung ương, của tỉnh về phòng, chống dịch.

Chia sẻ thêm về việc hoạt động trở lao của doanh nghiệp sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Tân sửu, Tổ hợp Công ty cổ phần Gốm Đất Việt tại thị xã Đông Triều cho biết, cả 3 công ty thuộc Tổ hợp đã khai xuân vào ngày mùng 6 Âm lịch (ngày 17/2/2021). Số lao động làm việc trước và sau Tết tại các công đoạn, dây chuyền đạt 91-92% quân số, đảm bảo các công đoạn sản xuất ổn định, không bị ảnh hưởng do thiếu lao động.

“Đông Triều là điểm bùng phát dịch lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, là doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn nên cũng bị ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Nhưng với sự ứng phó linh hoạt, cùng tinh thần quyết liệt chống dịch như chống giặc, mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổ hợp Công ty cổ phần Gốm Đất Việt vẫn duy trì ổn định, hiệu quả”, ông Nguyễn Quang Mâu - Chủ tịch HĐQT Công ty khẳng định.

Hoạt động sản xuất kinh doanh diễn ra bình thường, không bị ảnh hưởng do thiếu lao động tại Tổ hợp Công ty CP Gốm Đất Việt
Hoạt động sản xuất kinh doanh diễn ra bình thường, không bị ảnh hưởng do thiếu lao động tại Tổ hợp Công ty CP Gốm Đất Việt.

Được biết, ban lãnh đạo của Tổ hợp Công ty cổ phần Gốm Đất Việt đã động viên người lao động ở lại công ty làm việc và sinh hoạt. 100% người lao động ở lại làm việc đều được sắp xếp chỗ ăn, nghỉ đầy đủ, tiện ích, đặc biệt vẫn đảm bảo các quy định phòng chống dịch. Cả 3 công ty thành viên cũng đã tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho toàn thể cán bộ nhân viên, các nhà thầu, đối tác đang làm việc tại Công ty...

Theo Sở Lao động – Thương binh xã hội Quảng Ninh, cá biệt có 1 doanh nghiệp thiếu hụt lao động lớn nhưng là do nhu cầu mở rộng sản xuất. Đó là Công ty TNHH Dệt may WeiTai hạ Long. Cụ thể, đến thời điềm này, doanh nghiệp đã có hơn 1.770 người lao động làm việc; còn 138 người chưa đi làm. Và do có nhu cầu mở rộng sản xuất, trong thời gian tới, doanh nghiệp cần bỏ sung thêm 500 lao động mới.

Có thể thấy, với sự chỉ đạo quyết liệt trong việc khoang vùng, dập dịch, Quảng Ninh đã dành lại địa bàn an toàn cho người dân ngay trước kỳ nghỉ Tết nguyên đán. Đồng thời, Quảng Ninh cũng động viên người lao động xa quê ở lại Quảng Ninh ăn tết và đồng thời lên kế hoạch để đón người lao động quay trở lại làm việc nhằm đảm bảo công tác phòng dịch bệnh Covid-19, nên đã không để xảy ra tình trạng ngưng trệ hoạt động của doanh nghiệp do thiếu lao động.

Đây cũng là một tín hiệu mừng trong những ngày đầu năm mới cho Quảng Ninh, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ trong nước và còn bùng phát mạnh trên thế giới.

Quảng Ninh bố trí xe đưa đón người lao động trở lại làm việc sau Tết
Sở Giao thông vận tải (GTVT) Quảng Ninh vừa có văn bản số 684/SGTVT-QLVT&PT về việc bố trí phương tiện đưa đón công nhân ngoài tỉnh trở lại...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư