Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
Quốc hội đánh giá cao dự thảo Văn kiện Đại hội XIII
An Nguyên - 18/12/2020 14:13
 
Quốc hội đánh giá các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII được chuẩn bị công phu, chặt chẽ, thận trọng, kỹ lưỡng, nghiêm túc, có cách làm mới.
.
Phiên bế mạc kỳ họp thứ 10 của Quốc hội.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa hoàn thành báo cáo tổng kết kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XIV , gửi đến các vị đại biểu Quốc hội.

Báo cáo này được xây dựng trên cơ sở ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội, các cơ quan, tổ chức hữu quan, ý kiến của cử tri, Nhân dân cả nước và từ thực tế kỳ họp, qua thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp tháng 12/2020.

Kỳ họp thứ 10 tiếp tục thành công về nội dung cũng như cách thức tiến hành, góp phần cơ bản hoàn thành nhiệm vụ của Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIV - Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khái quát.

Quyết liệt cho đến ngày làm việc cuối cùng

Trong 18 ngày làm việc Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra với việc thông qua 7 luật, 13 nghị quyết, cho ý kiến về 4 dự án luật khác; giám sát việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII; xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, tài chính, ngân sách, nhân sự; thảo luận, góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; xem xét các báo cáo kiến nghị của cử tri, công tác tư pháp, phòng, chống tham nhũng... trong đó một số nội dung được xem xét, đánh giá kết quả thực hiện trong cả nhiệm kỳ. 

Báo cáo nêu rõ, kết quả kỳ họp tiếp tục khẳng định Quốc hội đoàn kết, trí tuệ, chuyên nghiệp, dân chủ, công khai, luôn đổi mới, trách nhiệm cao trước cử tri và Nhân dân.

Đồng thời, Quốc hội thể hiện sự chia sẻ, đồng hành, quyết tâm cùng Chính phủ, các cấp, các ngành trong việc tháo gỡ khó khăn và đưa ra những giải pháp có tính căn cơ, thiết thực, hiệu quả. Các vị đại biểu Quốc hội đã phát huy năng lực, trình độ lý luận, kinh nghiệm thực tiễn, thảo luận kỹ lưỡng, phân tích sâu sắc, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, chất lượng, có chiều sâu, đi đến cùng vấn đề. Chủ tọa điều hành chủ động, khoa học, kiên quyết, linh hoạt, sáng tạo, duy trì không khí nghị trường sôi nổi, quyết liệt cho đến ngày làm việc cuối cùng.

Tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội đã dành nửa ngày thảo luận, góp ý kiến về các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội đánh giá cao các dự thảo được chuẩn bị công phu, chặt chẽ, thận trọng, kỹ lưỡng, nghiêm túc, có cách làm mới; kết cấu, bố cục bảo đảm khoa học, chặt chẽ, logic; từ ngữ chuẩn mực, dễ hiểu; nội dung khái quát cao, sâu sắc, thể hiện được vấn đề cốt lõi, mang tính thời đại, kết tinh trí tuệ tập thể, bảo đảm hài hòa giữa lý luận và thực tiễn, giữa tinh thần kiên định và đổi mới, giữa kế thừa và phát triển…

Với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, trí tuệ và đồng thuận cao, các vị đại biểu đã phát biểu nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn, toàn diện, làm sâu sắc thêm nhiều nội dung và đề xuất các kiến nghị thiết thực để lòng dân kết thành ý Đảng, góp phần tiếp tục hoàn thiện dự thảo các văn kiện, bảo đảm thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII - báo cáo nêu rõ.

Một số dự án luật thiếu tính thuyết phục

Về những khó khăn, hạn chế của kỳ họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, việc khắc phục tình trạng chậm gửi hồ sơ tài liệu chưa có chuyển biến tốt, thậm chí còn có bước lùi so với một số kỳ họp giữa nhiệm kỳ; các nội dung đề nghị bổ sung gấp vào kỳ họp tăng lên so với kỳ họp trước.

Đáng chú ý là một số dự án luật  chưa được chuẩn bị kỹ, thiếu tính thuyết phục, đánh giá chưa đầy đủ tác động của dự án Luật. Đó là 3 dự án: Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi); Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Các đại biểu Quốc hội đã thể hiện chính kiến, quan điểm rõ ràng, thuyết phục đối với 3 dự án Luật này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khẳng định.

Như Báo Đầu tư Online - Baodautu.vn đã phản ánh, kết quả xin ý kiến, đa số đại biểu Quốc hội không đồng ý tách Luật Giao thông đường bộ thành Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi); Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ và không tán thành ban hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Về giám sát, hạn chế được nêu tại báo cáo là một số câu hỏi chất vấn còn dài, chưa rõ ràng; có Bộ trưởng trả lời đôi khi còn chung chung, chưa đưa ra được các giải pháp cụ thể nên đại biểu phải tranh luận, trao đổi lại.

Vẫn còn một số đại biểu Quốc hội chưa thực sự tích cực để khắc phục việc phát biểu trùng lặp - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá.

Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 11 với nội dung trọng tâm là tổng kết công tác nhiệm kỳ 2016-2021, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chủ tịch nước, các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước và các cơ quan hữu quan cần khẩn trương tiến hành việc tổng kết theo đúng tiến độ và sớm hoàn thiện các nội dung để trình Quốc hội.

Thường vụ Quốc hội cũng đề nghị các vị đại biểu Quốc hội tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, tìm hiểu, nắm bắt thực tiễn đời sống xã hội để kịp thời phản ánh, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan hữu quan và hoàn thành tốt trọng trách của người đại biểu Nhân dân từ nay đến hết nhiệm kỳ khóa XIV.

Trung ương thảo luận về quy chế làm việc, quy chế bầu cử tại Đại hội XIII
Trung ương thảo luận về nội dung, thời gian và chương trình, dự thảo Quy chế làm việc, quy chế bầu cử của Đại hội XIII.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư