Đặt mua báo in| Ngày 19 tháng 09 năm 2021, 02:07:45
Quy định mới về kiểm soát người tới khám, chữa bệnh tại các bệnh viện
D.Ngân - 24/06/2021 20:54
 
Người bệnh cần cấp cứu, phẫu thuật khi chưa có kết quả xét nghiệm sàng lọc thì áp dụng như với đối tượng người nghi nhiễm Covid-19 cho tới khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

Bộ Y tế đã có Công văn số 5072/BYT-KCB yêu cầu các đơn vị tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Bộ yêu cầu các cơ sở bố trí khu vực khám, sàng lọc và cách ly tạm thời đúng yêu cầu để cách ly tạm thời toàn bộ người bệnh, người nhà bệnh nhân trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2. 

Bộ Y tế cho biết, hiện nay, tình hình dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp. Nhiều tỉnh, thành phố xuất hiện chùm ca bệnh trong cộng đồng với số lượng ca nhiễm tăng cao, đặc biệt nhiều trường hợp không xác định được nguồn lây và yếu tố dịch tễ. 

Tại một số bệnh viện đã xuất hiện lây nhiễm SARS-CoV-2, trong đó nguồn lây nhiễm ban đầu được xác định từ cộng đồng.

Để bảo đảm an toàn, giảm thiểu tới mức thấp nhất lây nhiễm bệnh cho công chức, viên chức, người lao động trong bệnh viện (nhân viên y tế), người bệnh và cộng đồng, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị trực thuộc nghiêm túc thực hiện xét nghiệm sàng lọc cho bệnh nhân, người nhà người bệnh và nhân viên y tế theo quy định. 

Bộ yêu cầu các cơ sở bố trí khu vực khám, sàng lọc và cách ly tạm thời đúng yêu cầu để cách ly tạm thời toàn bộ người bệnh, người nhà bệnh nhân trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2. 

Trường hợp người bệnh cần cấp cứu, phẫu thuật khi chưa có kết quả xét nghiệm sàng lọc thì áp dụng như với đối tượng người nghi nhiễm SARS-CoV-2 cho tới khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

Áp dụng các nguyên tắc 5K đối với tất cả nhân viên y tế, người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Tổ chức các khu vực, ca làm việc hợp lý, hoạt động độc lập, giảm tối đa nhân viên y tế tiếp xúc trực tiếp với nhau trong ca làm việc và giữa các ca với nhau. Hạn chế tối đa việc di chuyển của nhân viên y tế giữa các khoa, phòng. Áp dụng hình thức họp, giao ban trực tuyến, làm việc trực tuyến phù hợp với khối hành chính.

Bảo đảm thông thoáng và trao đổi khí tối đa trong phòng bệnh, phòng khám, phòng làm việc và tất cả các không gian kín khác. Tăng cường các biện pháp thông khí tự nhiên hoặc cơ học.

Bố trí khu vực cách ly tạm thời, vùng đệm tại tất cả các khoa lâm sàng để cách ly người nghi nhiễm SARS-CoV-2 trong quá trình điều trị và người bệnh mới vào điều trị nội trú.

Tăng cường tuân thủ vệ sinh tay và vệ sinh khử khuẩn hiệu quả môi trường bề mặt, đặc biệt các vị trí nhiều người tiếp xúc (nút bấm cầu thang, tay nắm cửa, bàn phím máy tính...).

Cung cấp đầy đủ và sử dụng đúng phương tiện phòng hộ cá nhân đạt tiêu chuẩn cho nhân viên y tế, đặc biệt khi trực tiếp khám, chăm sóc thực hiện các thủ thuật trên người bệnh tạo khí dung nhiễm, hoặc nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Yêu cầu nhân viên y tế trong quá trình làm việc cũng như trong sinh hoạt tại cộng đồng luôn ý thức được “bệnh viện là thành trì cuối cùng” trong phòng, chống dịch Covid-19, từ đó nâng cao tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân, thân nhân, đồng nghiệp, người bệnh và cộng đồng.

Khi có biểu hiện sốt, ho, đau họng, tiếp xúc với người nghi nhiễm, đi từ vùng dịch về hoặc các dấu hiệu nguy cơ khác liên hệ khám ngay theo quy định.

Giao bộ phận giám sát kiểm soát nhiễm khuẩn đầu mối thường xuyên kiểm tra, giám sát và hỗ trợ việc tuân thủ các quy định, quy trình về phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-COV-2 của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh trong toàn bệnh viện.

Cùng ngày, Bộ Y tế có Công văn khẩn số 5063/BYT-DP gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc sử dụng đồ bảo hộ khi lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Theo đó, dựa trên đánh giá rủi ro và phương thức lây truyền virus SARS-CoV-2, Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết, việc sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân tại nước ta hiện nay chưa hoàn toàn hợp lý. Đặc biệt, điều kiện thời tiết nắng nóng và nhu cầu xét nghiệm tăng cao đã ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân viên lấy mẫu.

Do đó, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời về việc sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân khi lấy mẫu bệnh phẩm. Cụ thể, căn cứ nguồn lực tại chỗ, cơ sở xét nghiệm cung cấp, hướng dẫn cho nhân viên lấy mẫu bệnh phẩm giám sát Covid-19 có thể sử dụng bộ quần áo rời phù hợp kích cỡ. 

Trang phục này gồm áo choàng y tế dài tay bao phủân toàn thân từ cổ đến đầu gối, có dây buộc cố định sau gáy và quanh eo, mũ trùm đầu, bao giày rời. Không nhất thiết mặc bộ bảo hộ liền thân.

Người thực hiện lấy mẫu cần tuân thủ quy trình sử dụng khẩu trang để bảo đảm độ ôm khít với khuôn mặt. Không sử dụng 2 lớp khẩu trang bao gồm khẩu trang y tế bên trong khẩu trang có hiệu lực lọc cao như khẩu trang N95 hoặc tương đương.

Trong quá trình lấy mẫu, có thể sử dụng 1 đôi găng tay y tế (không có bột tale) và khử khuẩn găng tay bằng dung dịch sát khuẩn nhanh sau mỗi lần lấy mẫu, thay găng sau khi khử khuẩn tối đa 6 lần hoặc khi găng bị hỏng để thay thế cho việc đeo 2 đôi găng tay và thay găng sau mỗi lần lấy mẫu. 

Cán bộ lấy mẫu bệnh phẩm, nhân viên y tế có tham gia hoạt động lấy mẫu tuyệt đối tuân thủ quy trình mặc và cởi phương tiện phòng hộ cá nhân; trong quá trình lấy mẫu không thực hiện các hoạt động khác (như ăn, uống...).

Bộ Y tế khẳng định, trên đây là những yêu cầu tối thiểu trong sử dụng đồ bảo hộ và các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế về tình trạng dịch bệnh, nguồn lực... để áp dụng.

Bảo vệ thành trì cuối cùng chống Covid-19
Đã có hàng chục cơ sở y tế bị cách ly, phong tỏa do có ca bệnh Covid-19. Nếu không bảo vệ tốt thành trì này, thì nguy cơ bệnh viện thành ổ dịch có...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư