Đặt mua báo in| Ngày 21 tháng 09 năm 2020, 03:32:26
Samsung: lợi nhuận quý 3 đạt kỷ lục 9,6 tỷ USD
Nguyễn Mai - 26/10/2013 06:45
 
Gã khổng lồ trên lĩnh vực công nghệ của Hàn Quốc, đã công bố kết quả kinh doanh 3 tháng vừa qua với mức lợi nhuận kỷ lục 9,56 tỷ USD. Thành công này của Samsung có đóng góp rất lớn của mảng kinh doanh chip bán dẫn và smartphone giá rẻ.

Samsung tiếp tục lập kỷ lục lợi nhuận trong quý 3/2013

Samsung tiếp tục lập kỷ lục lợi nhuận trong quý 3/2013

Cụ thể, trong khoảng thời gian 3 tháng tính tới cuối tháng 9 vừa qua, Samsung đạt lợi nhuận 10,2 nghìn tỉ Won, tương đương 9,6 tỷ USD, tăng 26% so với quý cùng kỳ và 7% so với quý trước.

Tổng doanh thu của Samsung trong quý vừa qua đạt 59,1 nghìn tỷ Won, tương đương 55,5 tỷ USD. Lợi nhuận ròng trong quý cũng đạt mức 8,05 nghìn tỷ Won (7,6 tỷ USD), cao hơn 25% so với quý 3 năm 2012. Trước đó, các nhà phân tích dự đoán Samsung sẽ đạt lợi nhuận 9,3 tỷ USD.

Các kết quả này khá phù hợp với báo cáo ước tính mà công ty đã đưa ra từ đầu tháng.

Doanh thu kỷ lục của Samsung phần lớn nhờ sự phục hồi của mảng kinh doanh chip bán dẫn. Bộ phận này đã mang lại cho hãng lợi nhuận 1,93 tỷ USD trong quý vừa qua, cao gấp đôi so với quý cùng kỳ năm rồi. Đây là thời điểm kinh doanh thuận lợi nhất của mảng chip bán dẫn trong 3 năm qua của Samsung, kể từ thời điểm thị trường này gặp nhiều bất ổn.

Bộ phận di động, vốn chiếm đến 2/3 doanh thu của hãng, đã ghi nhận mức lợi nhuận 6,3 tỷ USD, tăng khoảng 1 tỷ USD so với quý 3 năm rồi.

Trong khi nhu cầu về điện thoại thông minh cao cấp có sự suy yếu trong quý vừa qua thì phân khúc smartphone giá rẻ tại các thị trường mới nổi như Trung Quốc, Nam Mỹ và Đông Âu lại “ăn nên làm ra”.

Dù vậy, chiếc smartphone hàng đầu của họ, Galaxy S4, vẫn là một trong những sản phẩm cao cấp bán chạy nhất trên thị trường di động. Theo Tổng Giám đốc điều hành JK Shin của Samsung, đã có 40 triệu chiếc Galaxy S4 được bán ra trên thị trường toàn cầu trong 6 tháng kể từ khi có mặt. Trước đó, chỉ sau 1 tháng phát hành, đã có 10 triệu chiếc S4 được bán ra. Hơn 2 tháng sau đó, vào đầu tháng 7, tiếp tục có 20 triệu chiếc được tiêu thụ.

Tổng doanh số smartphone của công ty Hàn Quốc này cũng tăng 10% trong quý vừa qua.

Bên cạnh những mảng sáng trong kinh doanh, quý vừa qua Samsung cũng có những bộ phận thua lỗ, điển hình nhất là mảng màn hình hiển thị và TV. Do nhu cầu thị trường giảm, lợi nhuận của mảng này trong 3 tháng vừa qua đã sụt giảm 12%.

Kết quả kinh doanh này lại tiếp tục là một kỷ lục mới của Samsung từ trước đến nay, tuy nhiên, các nhà phân tích tự hỏi, liệu gã khổng lồ đến từ Hàn Quốc sẽ giữ vững chuỗi thành công của mình trong bao lâu. Hình ảnh của Samsung hiện tại có thể so sánh với Nokia ở thời điểm đạt đỉnh cao nhất về thị phần.

Samsung cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong kinh doanh, thị trường smartphone trong những tháng tới được dự đoán sẽ tăng trưởng chậm và sự cạnh tranh sẽ thêm khốc liệt khi các nhà sản xuất khác sẽ tiếp tục tung ra loạt sản phẩm của họ vào dịp mua sắm cuối năm cũng như trong các sự kiện công nghệ lớn diễn ra vào đầu năm tới.

Samsung d'light: Nơi công nghệ tỏa sáng
Samsung D’light Center nằm bên trong tòa nhà  Samsung Electronics Building tại quận Gangnam (Seoul, Hàn Quốc) là nơi khách tham quan yêu thích công...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư