Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 21 tháng 07 năm 2024,
Sắp diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ 2022
Thế Hoàng - 04/03/2022 12:59
 
Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ 2022 chọn chủ đề "Định hình lại quan hệ kinh tế song phương". Dự kiến, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ có bài phát biểu quan trọng.
Dệt may là ngành hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 10 tỷ USD sang Hoa Kỳ năm 2021.
Dệt may là ngành hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 10 tỷ USD sang Hoa Kỳ năm 2021.
Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ nhằm luận bàn về các bước thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương sẽ được khai màn tại Hà Nội vào 8/3/2022.
Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AmCham Hà Nội) cho biết, Tổng thống Hoa Kỳ, Biden sẽ đón Thủ tướng Chính phủ và các nhà lãnh đạo ASEAN khác tham dự Hội nghị cấp cao trực tiếp tại Washington vào ngày 28-29/3/2022. Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống Biden và các nhà lãnh đạo ASEAN kể từ khi ông nhậm chức vào đầu năm ngoái.
Trước các chuyến thăm cấp cao này, AmCham Hà Nội, VCCI sẽ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ 2022 với chủ đề “Định hình tương lai quan hệ kinh tế song phương”.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ, Gina Raimondo sẽ có bài phát biểu quan trọng. Sự kiện có sự tham gia của nhiều nhà lãnh đạo khu vực tư nhân từ Hoa Kỳ, Việt Nam và trong khu vực, sự xuất hiện trực tiếp của các đại diện doanh nghiệp cấp cao của Hoa Kỳ, nhiều người trong số họ đang có chuyến thăm đầu tiên trở lại Việt Nam kể từ khi đại dịch bùng phát.
Những vấn đề trọng tâm sẽ được bàn luận trong Hội nghị thượng đỉnh, bao gồm: Thúc đẩy tăng trưởng và đổi mới trong tương lai thông qua kinh tế số và sáng tạo, Đáp ứng nhu cầu phát triển năng lượng để thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai của Việt Nam, và thúc đẩy đầu tư bền vững và các chính sách ổn định để tạo động lực cho sự phục hồi kinh tế.

Thương mại song phương Việt Nam - Hoa Kỳ đã vượt mốc 100 tỷ USD vào cuối năm ngoái, đánh dấu cột mốc mới ở quy mô lớn trong thương mại 2 chiều.

Số liệu của Tổng cục Hải quan, xuất nhập khẩu 2 nước đạt 111,56 tỷ USD, tăng gần 21 tỷ USD so với năm 2020, với mức thực hiện này, Hoa Kỳ là đối tác thương mại thứ hai đạt được mốc trên 100 tỷ USD,  sau Trung Quốc.

Năm qua, xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt 96,29 tỷ USD, tăng 24,9% so với năm 2020. Nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam khi chiếm đến 28,6% kim ngạch xuất khẩu. Có tới 13 nhóm hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên, trong đó có 3 nhóm đạt hơn 10 tỷ USD.

Nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch lớn nhất là máy móc, thiết bị với 17,82 tỷ USD, tiếp đến dệt may 16,1 tỷ USD, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 12,76 tỷ USD.

Hoa Kỳ cũng là thị trường nhập khẩu nhiều tỷ USD gỗ, nông thủy sản từ Việt Nam, trong đó, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang thị trường này đạt 8,77 tỷ USD, thủy sản hơn 2 tỷ USD, hạt điều hơn 1 tỷ USD.

Chiều ngược lại, năm ngoái Việt Nam chi 15,27 tỷ USD nhập khẩu hàng hóa từ Hoa Kỳ, tăng 11,4% so với năm 2020 và chiếm 4,6% kim ngạch cả nước.


Tân Chủ tịch AmCham cam kết thúc đẩy đầu tư thương mại Việt - Mỹ
Ban lãnh đạo Hiệp hội Thương mại Mỹ (AmCham Hanoi) bầu ông John Rockhold làm Chủ tịch mới trên toàn quốc của AmCham Việt Nam trong năm 2022.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư