Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 22 tháng 07 năm 2024,
Sẽ triển khai Dự án tạo thuận lợi thương mại trị giá 22 triệu USD
Chí Tín - 22/08/2018 17:57
 
Tại cuộc họp báo chuyên đề triển khai Hiệp định Tạo thuận lợi thương mại của WTO (TFA) chiều 22/8, bà Nguyễn Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ hợp tác Quốc tế thuộc Tổng cục Hải quan cho biết, cơ quan này đang xúc tiến cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) triển khai một dự án hỗ trợ thương mại trị giá 22 triệu USD.
Buổi họp báo diễn ra tại Tổng cục Hải quan
Buổi họp báo diễn ra tại Tổng cục Hải quan

Đây là mộtt rong những hoạt động trong việc thực thi các cam kết của TFA. Theo đó, trong việc huy động nguồn hỗ trợ kỹ thuật thực thi Hiệp định, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) đã nhận được các đề xuất của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) về hỗ trợ Chương trình Tạo thuận lợi Thương mại (TFP) nhằm cải cách, chuẩn hóa, hài hòa hóa và đơn giản hóa các thủ tục hành chính phù hợp các chuẩn mực quốc tế để thực hiện TFA .

Dự án có tổng giá trị tài trợ là 22 triệu USD và dự kiến sẽ được thực hiện từ đầu năm 2019, dự kiến kéo dài trong 5 năm với 4 hợp phần.

Các hợp phần bao gồm: Hài hòa hóa và đơn giản hóa các chính sách và thủ tục liên ngành; tăng cường sự phối hợp giữa cấp trung ương và địa phương; đẩy mạnh việc thực hiện tại cấp địa phương và giữa các địa phương; thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Hải quan và khu vực tư nhân.

Hiệp định Tạo thuận lợi Thương mại của WTO (TFA) được các nước thành viên WTO thống nhất thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 9 (7/12/2013) tại Bali (Indonesia) và trở thành một phần của hệ thống các Hiệp định bắt buộc của WTO từ tháng 11/2014.

Ngày 22/2/2017, Hiệp định TFA đã chính thức có hiệu lực sau khi được 110/164 quốc gia thành viên phê chuẩn.

Đây là một thỏa thuận đa phương đầu tiên được ký kết trong lịch sử 21 năm của WTO,  là cột mốc quan trọng đối với hệ thống thương mại toàn cầu và là sự khích lệ đối với quá trình tự do hóa thương mại đang gặp nhiều khó khăn hiện nay do vấp phải chủ nghĩa bảo hộ thương mại.

Theo báo cáo thương mại thế giới 2015, việc thực hiện đầy đủ TFA có thể giảm trung bình 14,3% chi phí giao dịch và thúc đẩy tăng trưởng thương mại toàn cầu lên tới 1 nghìn tỷ USD mỗi năm. TFA cũng được đánh giá có khả năng tiết kiệm 1,5 ngày thời gian thông quan hàng nhập khẩu, giảm 47% so với mức trung bình hiện tại và tiết kiệm gần 2 ngày thời gian thông quan hàng hóa xuất khẩu, giảm 91% so với mức trung bình hiện tại.

TFA cũng là Hiệp định đầu tiên trong lịch sử WTO mà các nước thành viên có thể quyết định lộ trình lộ trình thực hiện cam kết của riêng mình và quá trình thực hiện được liên kết một cách rõ ràng với năng lực kỹ thuật và tài chính.

Cụ thể,  Theo quy định tại Phần II của Hiệp định, các biện pháp kỹ thuật (cam kết) cụ thể về nghĩa vụ của các nước thành viên được nêu tại Phần I của Hiệp định (từ Điều 1 đến Điều 12) trên cơ sở rà soát thực tiễn quản lý của nước thành viên được phân thành 3 nhóm cam kết.

Cam kết Nhóm A – thực hiện ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực. Cam kết Nhóm B – thực hiện sau một thời gian quá độ tính từ khi Hiệp định có hiệu lực.  Cam kết Nhóm C – cần một thời gian quá độ tính từ khi Hiệp định có hiệu lực và và hỗ trợ xây dựng năng lực để thực hiện.

Đối với Việt Nam, cam kết Nhóm A (gồm 15 cam kết) đã được thông báo cho WTO vào tháng 7/2014. Đối với cam kết B, C, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) trên cơ sở phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan đã rà soát và đề xuất Chính phủ phê duyệt lộ trình thực hiện cam kết nhóm B và C của Hiệp định TFA.

Theo phê duyệt của Chính phủ, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi Văn phòng Ban Chỉ đạo Liên ngành Hội nhập Quốc tế về Kinh tế để thực hiện thủ tục thông báo cho WTO theo đó nhóm B gồm 14 cam kết và nhóm C gồm 9 cam kết. Lộ trình B, C này đã được Phái đoàn Việt Nam tại WTO thông báo cho WTO vào ngày 2/8/2018. 

Hải quan bắt giữ vụ vận chuyển ma túy tại Cửa khẩu Cầu Treo
Ngày 17/7, lực lượng hải quan và các cơ quan chức năng đã bắt giữ đối tượng vận chuyển 25 kg ma túy đá, 52 bánh heroin qua Cửa khẩu Quốc tế Cầu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư