-
Dấu ấn thương mại Việt Nam với thị trường New Zealand và Australia -
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam được giao đạt doanh thu 71.857 tỷ đồng trong 5 năm tới -
Quảng Ninh: Gần 300 phiên kết nối giao thương mở rộng không gian hợp tác doanh nghiệp -
Thêm tín hiệu tích cực trong làn sóng doanh nghiệp mới -
Xuất khẩu tủ gỗ, tủ lavabo sang Canada khó vì thuế tự vệ tạm thời -
FDI chất lượng cao phải giúp doanh nghiệp Việt Nam cùng lớn lên
![]() |
| Ảnh minh họa. |
Cùng Gelex khám phá cơ hội
Theo báo cáo từ Công ty cổ phần Chứng Khoán Vietcap, danh mục năng lượng tái tạo mà Công ty cổ phần Tập đoàn Gelex bán cho Sembcorp (Singapore) có giá trị vốn chủ sở hữu tối đa 218 triệu SGD (khoảng 3.800 tỷ đồng).
Tập đoàn Sembcorp Industries thông báo công ty con do Sembcorp sở hữu 100% vốn cổ phần - Sembcorp Solar Vietnam Pte Ltd - đã đạt được thỏa thuận mua lại phần lớn cổ phần trong danh mục năng lượng tái tạo 245 MW của Gelex.
Sembcorp cho biết, sẽ mua từ 73 - 100% cổ phần các dự án này, nhưng không công bố số cổ phần cụ thể sẽ mua trong từng dự án.
Đối với Gelex, tại ĐHĐCĐ hồi tháng 4, lãnh đạo Tập đoàn khẳng định, sẽ tiếp tục nghiên cứu đầu tư các dự án điện gió tiềm năng, trao đổi cơ hội hợp tác với một số đối tác và xem xét các dự án mới.
Mục tiêu xuất khẩu điện sang Singapore
Hợp tác cùng Sembcorp, Gelex tiếp tục hiện thực hoá chiến lược phát triển hệ sinh thái đối tác với các tập đoàn đa quốc gia hàng đầu để mở rộng thị trường, chuỗi giá trị cho các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của Tập đoàn.
Trước đó, Sembcorp cũng cho biết, đang tiến hành thăm dò và nghiên cứu khả năng nhập khẩu năng lượng gió ngoài khơi từ Việt Nam để cung cấp điện cho Singapore. Hiện nay, nhiều địa phương tại Việt Nam đã bày tỏ quan tâm tới khả năng xuất khẩu năng lượng tái tạo sang Singapore.
Cụ thể, Sembcorp Industries đã nhận được ý định thư từ Cơ quan Thị trường Năng lượng (EMA) của Singapore, liên quan đến việc khảo sát và phát triển các dự án trang trại gió ngoài khơi tại Việt Nam để xuất khẩu điện sang Singapore.
Dự án này dự kiến sẽ tạo ra các trang trại điện gió nằm ở vùng biển ngoài khơi miền Nam Việt Nam, với tổng diện tích khoảng 200.000 ha. Đây là một dự án quy mô lớn và có tiềm năng đáng kể để cung cấp nguồn năng lượng sạch và bền vững cho cả hai quốc gia.
Trong hồ sơ giao dịch trên sàn giao dịch, Sembcorp thông báo công ty con Sembcorp Utilities, sẽ hợp tác với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và cụ thể là thành viên của PVN, Công ty Dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam (PTSC), để thực hiện hoạt động nghiên cứu và phát triển cho dự án này.
PTSC là công ty duy nhất được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép thực hiện khảo sát gió, biển và địa chất.
Để tiến xa hơn trong quá trình phát triển dự án, Sembcorp khẳng định sẽ làm việc chặt chẽ với PTSC để đảm bảo việc nhận được sự chấp thuận có điều kiện từ EMA.
Sembcorp do Temasek Holding (quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore) nắm giữ 49% vốn sở hữu đã đầu tư vào nhiều quốc gia, nhưng hoạt động đầu tư vẫn chủ yếu tập trung tại châu Á. Sembcorp bắt đầu hành trình năng lượng tái tạo của mình với việc mua lại một phần danh mục tài sản điện tại Trung Quốc của Tập đoàn AES. Theo đó, Sembcorp đã bỏ ra 85,5 triệu USD để sở hữu 49% cổ phần của 4 nhà máy điện gió và 25% cổ phần của một nhà máy nhiệt điện than.
Tại Ấn Độ, Sembcorp là đơn vị đầu tiên hoàn thành và cung cấp 800 MW điện gió từ các cuộc đấu thầu của Tập đoàn Năng lượng mặt trời Ấn Độ, nâng công suất năng lượng tái tạo đang hoạt động ở quốc gia này lên 1.730 MW.
Tại Việt Nam, Sembcorp đầu tư qua Công ty Điện lực Phú Mỹ 3, Sembcorp Energy Việt Nam, Sembcorp Solar Vietnam và hợp tác với BCG Energy để phát triển dự án năng lượng gió và mặt trời.
Diễn đàn M&A việt nam 2023
Diễn đàn M&A Việt Nam lần thứ 15 - năm 2023 do Báo Đầu tư tổ chức dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị GEM (TP.HCM) vào thứ Ba (ngày 28/11/2023).
Với chủ đề “Chung tay cùng thịnh vượng”, Diễn đàn dự kiến thu hút hơn 500 khách tham dự và cùng nhau thảo luận chuyên sâu các cơ hội M&A tại Việt Nam, cũng như chia sẻ kinh nghiệm từ các doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu.
Ngoài Hội thảo chính với các diễn giả hàng đầu Việt Nam và quốc tế, để đánh dấu cột mốc 15 năm ra đời, Diễn đàn năm nay sẽ vinh danh các doanh nghiệp, nhà tư vấn M&A tiêu biểu và công bố Báo cáo chuyên sâu về thị trường M&A tại Việt Nam giai đoạn 2009 - 2023.
Một điểm nhấn khác là khách tham dự Diễn đàn năm nay sẽ có cơ hội gặp gỡ và trao đổi với các doanh nghiệp đến từ Singapore thông qua chương trình VBEX Connect Business Matching.
Để đăng ký tham dự Diễn đàn, vui lòng liên hệ: Ms. Hoàng Anh - 0373 50 74 55
-
Xuất khẩu tủ gỗ, tủ lavabo sang Canada khó vì thuế tự vệ tạm thời -
FDI chất lượng cao phải giúp doanh nghiệp Việt Nam cùng lớn lên -
Chính phủ đề xuất Quốc hội giảm thuế để hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp -
Muốn thu hút "đại bàng thật", chính quyền TP. Đồng Nai cam kết mạnh với doanh nghiệp -
VPSF 2026: Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh trở thành bài toán phát triển của kinh tế tư nhân -
Khi người tài chọn những "bài toán lớn" thay vì chức danh -
BSR xuất bán lô nhiên liệu Diesel sinh học B5 đầu tiên từ Nhà máy Lọc dầu Dung Quất
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 3) -
Sandoz bổ nhiệm Tổng giám đốc mới tại Việt Nam -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 3) -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 2) -
SeABank thông báo mời thầu -
Moonfolks đặt cược vào cuộc chơi lớn hơn “giá rẻ, gia công” ở Việt Nam

