Đặt mua báo in| Ngày 29 tháng 09 năm 2022, 18:23:13
Shark Nguyễn Ngọc Thủy là ai?
Thu Phương - 11/12/2017 07:40
 
Sự xuất hiện của Shark Nguyễn Ngọc Thủy trong cuộc giao lưu giữa các cá mập (shark) trong chương trình Shark Tank Việt Nam với hơn 4.000 sinh viên Hà Nội khiến nhiều người tò mò.
TIN LIÊN QUAN
.
Shark Nguyễn Ngọc Thuỷ là Chủ tịch Tập đoàn Egroup, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Anh ngữ Apax đang phát biểu.

Đây là lần đầu tiên Shark Thủy xuất hiện trong Chương trình Shark Tank Việt Nam trong vai trò nhà đầu tư khách mời, bên cạnh 4 cá mập chính của Chương trình, là Shark Vương (ông Trần Anh Vương, CEO của SAM Holdings), Shark Phú (ông Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse), Shark Linh (bà Thái Văn Linh – Giám đốc vận hành & chiến lược Quỹ đầu tư VinaCapital) và Shark Hưng (ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT CEN GROUP; Chủ tịch Công ty CEN INVEST).

Trò chuyện với Shark Nguyễn Ngọc Thuỷ:

Mục tiêu của Shark Thủy là gì?

Thứ nhất là tìm được cơ hội đầu tư khả thi. Thứ hai là muốn chia sẻ những câu chuyện của cá nhân, hy vọng góp một phần nào đó thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong các bạn trẻ.

Đây là lần đầu tiên tôi kể câu chuyện về đời mình, để muốn các bạn có thêm thông tin tham khảo trên chặng đường đi đến khởi nghiệp kinh doanh của mình.

Khẩu vị của Shark Thuỷ tại Shark Tank?

Tôi đầu tư chính về công nghệ thông tin giáo dục và chăm sóc sức khỏe, lõi chính là giáo dục nhưng giáo dục có ứng dụng công nghệ.
50% điểm cho các dự án có ý tưởng tốt có người tiêu dùng, con số tài chính mạch lạc, có thể tăng trưởng được, start-up có tố chất thành công, cách quản lý dùng người, đội ngũ nhân viên.

50% quyết định nằm ở trực cảm. Tôi có đồng cảm với start-up không. Các bạn có đủ quyết liệt và mạnh mẽ trong khát vọng không?
Tôi sẽ đầu tư khi tôi hiểu các bạn và biết là sẽ giúp được các bạn điều gì đó.

Trong thông báo của Chương trình, ông Nguyễn Ngọc Thuỷ là Chủ tịch Tập đoàn Egroup, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Anh ngữ Apax.

Nhưng, điều ông gây ấn tượng với các sinh viên tham dự Chương trình giao lưu với Shark Tank là cách đến với sự nghiệp kinh doanh của mình.

“Tôi chỉ dự định bảo lưu khi học hết năm thứ nhất đại học để làm điều mình muốn trước là kinh doanh, nhưng đến giờ tôi vẫn chưa quay lại trường đại học. Niềm tự hào cuối cùng trên con đường học tập của tôi là Trường PTTH chuyên Nguyễn Huệ, Hà Tây (nay là Hà Đông, Hà Nội)”, ông Thủy giới thiệu bản thân với các sinh viên.

Quyết định dừng việc học, Shark Thủy bước chân ngay vào thực hiện đam mê mà ông gọi là duy nhất và suốt đời của mình, đó là xây dựng tập đoàn giá trị hàng tỷ USD, được khách hàng tin cậy, tạo ra hàng chục ngàn việc làm...

“Tôi đã có những bước đầu thành công với các lĩnh vực đầu tư vào giáo dục, công nghệ thông tin và sức khỏe. Nhưng, tôi không khuyên các bạn đi theo đường của tôi. Trước khi tôi quyết định, tôi đã tự hỏi rất nhiều lần rằng, tôi thực sự muồn gì, tôi đi làm thì ai tạo việc làm cho tôi... Và tôi quyết định chọn dừng lại việc học để kinh doanh, vì biết mình không thể làm hai việc một lúc và cũng tự xác định rất rõ đam mê của mình. Nếu các bạn có đam mê, xác định rõ việc mình muốn làm và sẵn sàng đánh đổi, chấp nhận nhiều thử thành để thực hiện thì hãy chọn và hãy tự chịu trách nhiệm”, Shark Thủy chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp.

Hiện tại, Shark Thủy vẫn tiếp tục khởi nghiệp, với các kế hoạch mới là đi cùng các start-up, bổ khuyết cho những các kế hoạch kinh doanh của những người trẻ khởi nghiệp.

“Muốn đi cùng với các start-up là lý do tôi nhận lời là nhà đầu tư khách mời của Shark Tank Việt Nam. Tôi muốn tìm kiếm những start-up có khát vọng mạnh mẽ, thể hiện được khát vọng đó bằng hành động”, Shark Thủy nói về khẩu vị đầu tư của mình.

Đặc biệt, Shark Thủy cho hay, việc tham gia Chương trình Shark Tank cũng có thể coi là bước tập dượt, trải nghiệm cho kế hoạch... về hưu vào tuổi 48 của mình.

“Tôi sẽ dừng công việc kinh doanh của tôi khi tôi 48 tuổi và khởi nghiệp lần hai với các start-up. Tài sản tôi có được trong quá trình đầu tư hiện tại sẽ dành để đầu tư cho các sự án khởi nghiệp”, Shark Thuỷ nói.

Shark Tank bắt đầu lọc start-up
150 nhóm khởi nghiệp thuộc khu vực phía Bắc đã lần lượt thuyết trình và giới thiệu các dự án khởi nghiệp của mình với các nhà đầu tư.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư