Đặt mua báo in| Ngày 03 tháng 12 năm 2021, 12:04:26
Sinh động không gian Tết Việt trong lòng phố cổ Hà Nội
Thanh Nga - 29/12/2019 20:21
 
Trong ngày 18/1/2020 (tức 24 tháng Chạp năm Kỷ Hợi), trong không gian văn hóa phố cổ và phố đi bộ Hà Nội sẽ diễn ra một loạt các hoạt động văn hóa nhằm tái hiện sinh động hình ảnh Tết cổ truyền dân tộc.

Chuỗi hoạt động tái hiện không gian Tết Việt giữa lòng phố cổ do nhóm văn hóa Đình làng Việt phối hợp với Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội tổ chức nhân năm Thủ đô Hà Nội kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội (1010-2020).

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Tục lệ gói bánh chưng sẽ được tái hiện trong không gian Tết Việt tại phố cổ Hà Nội (Ảnh minh hoạ)Nghi lễ quan trọng nhất của sự kiện sẽ là Lễ dựng nêu tại vườn hoa Hồ Hoàn Kiếm, trước cổng đền Ngọc Sơn. Cùng với đó là các hoạt động diễn xướng dân gian như múa sư tử - nghê thời Lý; múa, hát cửa đình; múa bồng; hát xoan… và những làn điệu âm nhạc dân gia đặc sắc của các vùng miền.

Trong không gian Đình Kim Ngân (42 Hàng Bạc) sẽ diễn ra các hoạt động lễ dâng Thành hoàng, hát cửa đình - hát thờ Thành hoàng; trưng bày tranh Kim Hoàng, tranh Đông Hồ; trưng bày đầu tượng sư tử - nghê, lấy mẫu từ đầu tượng sư tử - nghê, thời Lý, chùa Bà Tấm, Gia Lâm (Hà Nội).

Tại Ngôi nhà di sản (87 Mã Mây) sẽ diễn ra các nghi lễ gói, luộc bánh chưng, nghi lễ cúng Tất niên của gia đình Hà Nội. Du khách đến đây sẽ được cảm nhận không gian Tết của một gia đình Hà Nội xưa với mâm cỗ tất niên, cảnh quây quần bên nồi bánh chưng, thưởng thức các món ăn đặc sản Tết của Hà Thành. Đồng thời, được chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật dân gian Hàng Trống, xin chữ.

Theo Ban tổ chức, chuỗi hoạt động tái hiện Tết Việt nằm trong số nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí hấp dẫn nhằm tôn vinh giá trị văn hoá truyền thống nhân dịp đầu xuân mới, hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương tham dự.

Tổng thu từ du lịch của Hà Nội ước đạt kỷ lục trên 103.800 tỷ đồng trong năm 2019
Du lịch Hà Nội đã hoàn thành mục tiêu đặt ra trong năm 2019, trong đó, đón gần 29 triệu lượt khách, tăng 10,1% so với năm 2018, đồng thời chứng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư