Số người chết vì virus Covid-19 ở Trung Quốc lên 2.345
Trung Quốc ghi nhận thêm 109 ca tử vong và 397 ca nhiễm mới vì virus corona chủng mới (Covid-19) trong ngày 21/2.

Số người chết vì virus corona ở Trung Quốc lên 2.345 - 1

Các bác sĩ tại thành phố Vũ Hán đang chăm sóc cho một bệnh nhân nhiễm virus corona. Ảnh: REX.

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn số liệu từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết, trong ngày 21/2 nước này có thêm 109 ca tử vong vì Covid-19, trong đó 106 ca tại tâm dịch Hồ Bắc, nâng tổng số người tử vong tại Trung Quốc đại lục lên 2.345 người.

Cũng trong ngày hôm qua, Trung Quốc chỉ ghi nhận thêm 397 ca nhiễm mới, trong đó 366 ca tại Hồ Bắc.

Bùng phát ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ cuối năm 2019, dịch viêm phổi cấp do Covid-19 đã lan ra khoảng 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Dịch bệnh này hiện đã lấy đi sinh mạng của gần 2.400 người và khiến hơn 77.000 người nhiễm bệnh, trong đó chủ yếu ở Trung Quốc. Hơn 20.000 người đã được chữa khỏi các triệu chứng của bệnh trong khi giới khoa học quốc tế tiếp tục chạy đua với thời gian để chế vắc xin kháng Covid-19.

Tuy nhiên, một chuyên gia hàng đầu tại Trung Quốc về bệnh hô hấp đã lên tiếng cảnh báo rằng các bệnh nhân đã bình phục vẫn có thể làm lây nhiễm Covid-19.

Ông Zhao Jianping, một chuyên gia đang đứng đầu một nhóm hỗ trợ công tác chống dịch ở Hồ Bắc, cho biết Trung Quốc đã ghi nhận các trường hợp bệnh nhân bình phục vẫn có dấu hiệu của Covid-19 thông qua các xét nghiệm. Các trường hợp tương tự cũng xảy ra tại Canada. Thậm chí, một bệnh nhân ở Thành Đô, Tứ Xuyên, Trung Quốc đã tái nhiễm sau khi được chữa khỏi các triệu chứng. Điều này có thể đặt ra thách thức lớn với công tác ngăn chặn và kiểm soát dịch của Trung Quốc cũng như cộng đồng quốc tế.

Trong khi số ca nhiễm mới ở tâm dịch Hồ Bắc, Trung Quốc bắt đầu tăng chậm lại, dịch Covid-19 có dấu hiệu bắt đầu bùng phát mạnh và lan rộng hơn ở bên ngoài Trung Quốc đại lục.

Tại Hàn Quốc, chỉ riêng ngày 21/2, số ca nhiễm Covid-19 tăng gần gấp đôi từ 104 ca lên 204 ca. Đáng nói là một nửa trong số đó ở thành phố Daegu, thành phố lớn thứ 4 của Hàn Quốc, cách Seoul khoảng 350km về phía đông nam. Giới chức y tế địa phương cho rằng, các ca nhiễm ở Daegu liên quan đến buổi lễ tại một nhà thờ - sự kiện mà họ cho là “siêu lây nhiễm”.

Minh Phương (Dantri/ Reuters)

Bình luận của bạn về bài viết...