Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 02 năm 2023, 12:31:01
Sốc: Cầu thủ Ninh Bình dàn xếp tỷ số ở Malaysia bằng tiền tỷ
T.T - 12/04/2014 09:31
 
Cơ quan điều tra đã xác định được danh tính và cách thức hoạt động của nhóm cầu thủ nghi tiêu cực ở đội bóng cố đô. 
TIN LIÊN QUAN

Theo thông tin của báo Nhân Dân, qua quá trình điều tra truy xét phòng PC45 (Công an tỉnh Ninh Bình) khẳng định việc một loạt cầu thủ của đội bóng Ninh Bình có dấu hiệu tham gia đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá và dàn xếp tỷ số trận đấu. Trong số này có 6 cầu thủ từng khoác áo U23 và đội tuyển Quốc gia.

Trong quá trình làm việc tại Cơ quan Cảnh sát điều tra, các cầu thủ liên quan đã giao nộp toàn bộ 800 triệu đồng số tiền thắng độ trong trận đấu giữa Ninh Bình và Kelantan (Malaysia) ở AFC Cup vừa qua. 

Theo đó, ngày 15/3 tại khách sạn The Vissai Ninh Bình, tiền vệ Trần Mạnh Dũng đã gặp thủ môn Nguyễn Mạnh Dũng, hậu vệ Lê Quang Hùng và hậu vệ Lê Văn Duyệt để bàn việc cá độ trận Ninh Bình - Kelantan. 

Ngày 16/3 đội Ninh Bình gồm 18 cầu thủ và sáu thành viên ban huấn luyện cùng ban lãnh đạo sang Malaysia chuẩn bị thi đấu. Một ngày sau, Trần Mạnh Dũng rủ các cầu thủ Nguyễn Mạnh Dũng, Lê Quang Hùng,  Lê Văn Duyệt, các hậu vệ Phạm Xuân Phú, Chu Ngọc Anh, Nguyễn Gia Từ, tiền đạo Phan Anh Tuấn và thủ môn Nguyễn Văn Hưng họp bàn rồi thống nhất tham gia cá độ trận đấu giữa đội nhà với đội Kelantan, bằng hình thức bắt kèo "tài ba hòa" (trận đấu có trên ba bàn thì ăn, dưới ba bàn thì thua và ba bàn thì không phải trả tiền).

  Cầu thủ Ninh Bình bán độ  
  Thủ môn Nguyễn Mạnh Dũng (áo đen) là một trong những cầu thủ tiêu cực. Ảnh:Đức Đồng  

Số tiền cá độ là hai tỷ đồng. Nếu thất bại, các cầu thủ sẽ chung tiền để trả, còn nếu thắng thì chia nhau.

Trần Mạnh Dũng và Nguyễn Mạnh Dũng sau đó dùng điện thoại di động lắp sim của Malaysia liên lạc với đối tượng Đào Đức Lợi (sinh năm 1978, trú tại An Hưng, An Dương, Hải Phòng) để đặt độ. Lợi nhận lời.

Ngày 18/3, trước khi ra sân, Trần Mạnh Dũng gọi điện để đặt độ nhưng Lợi chỉ nhận độ với số tiền một tỷ và hai mươi triệu đồng. Trận này, Ninh Bình thắng với tỷ số 3-2, và các đối tượng trên thắng 800 triệu đồng.

Hôm sau đội bóng về TP HCM, Trần Mạnh Dũng gọi điện yêu cầu Lợi chuyển tiền thắng độ. Để tránh bị phát hiện, Lợi bảo Trần Mạnh Dũng nhờ người khác ở TP HCM nhận hộ tiền, còn Lợi thông qua tiệm vàng ở Hải Phòng chuyển tiền vào khách sạn Nhật Hạ. 

  Cầu thủ Ninh Bình cá độ, ảnh 2  
  Tiền vệ Trần Mạnh Dũng được cho là người cầm đầu. Ảnh: Đức Đồng  

Không có người quen ở TP HCM, Trần Mạnh Dũng trao đổi lại với Nguyễn Mạnh Dũng và thủ môn này đã bạn là Trần Công Thành (sinh năm 1981, trú tại phường Phạm Thái Bình, Quận 1) lấy hộ số tiền 800 triệu đồng. Sau khi nhận được số tiền trên, Nguyễn Mạnh Dũng đưa lại cho Trần Mạnh Dũng để chia cho những người cùng tham gia cá độ.

Các đối tượng được ra sân đá chính trong trận đấu với Kelantan là Lê Quang Hùng, Lê Văn Duyệt, Nguyễn Gia Từ, Nguyễn Văn Hưng mỗi người được 85 triệu đồng. Các cầu thủ dự bị gồm Chu Ngọc Anh, Phan Anh Tuấn, Nguyễn Mạnh Dũng, Phạm Xuân Phú và Trần Mạnh Dũng mỗi người 75 triệu đồng.

Riêng Nguyễn Mạnh Dũng do phải về Ninh Bình trước nên chưa nhận tiền. Trần Mạnh Dũng đưa cho Phạm Xuân Phú nhờ cầm hộ cho Nguyễn Mạnh Dũng. Trần Mạnh Dũng còn đưa cho Lê Văn Thắng - người biết việc cá độ nhưng không tham gia - số tiền 20 triệu đồng.

Theo lời khai của Trần Mạnh Dũng, sau khi Lợi chuyển tiền thì Hoàng Danh Ngọc - không đi thi đấu tại Malaysia - nhắn tin với nội dung đã biết việc làm khuất tất và dọa báo cáo ban huấn luyện. Vì vậy, Trần Mạnh Dũng đã nhờ Lợi chuyển số tiền 50 triệu đồng cho Hoàng Danh Ngọc. Trần Mạnh Dũng xác định tự nguyện chuyển tiền cho Ngọc chứ cầu thủ này không đe dọa hay tống tiền.

Trần Mạnh Dũng cũng chuyển cho Lợi 15 triệu đồng tiền "phế" (hoa hồng).

Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra để xử lý theo quy định của Pháp luật.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư