Đặt mua báo in| Ngày 05 tháng 12 năm 2021, 05:13:39
Sóc Trăng phát triển sản phẩm du lịch mang tính đặc thù
Hữu Phúc - 03/12/2016 20:31
 
Có hệ sinh thái đa dạng, cùng với sự hội tụ của nhiều dân tộc sinh sống trên địa bàn đã tạo cho tỉnh Sóc Trăng nhiều tiềm năng phát triển du lịch với các loại hình đa dạng như du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa - lễ hội, du lịch tâm linh.

Nét đặc sắc tạo nên sự khác biệt của du lịch Sóc Trăng so với các tỉnh trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là các lễ hội - văn hóa, tín ngưỡng, các công trình kiến trúc độc đáo mang bản sắc riêng. Đây là sản phẩm văn hóa vật thể và phi vật thể của cộng đồng ba dân tộc Kinh, Hoa, Khmer cùng sinh sống hội tụ lâu đời qua hàng trăm năm.

Khi nói đến du lịch Sóc Trăng người ta thường nghĩ ngay đến Lễ hội Ooc om boc và đua ghe Ngo của người Khmer diễn ra vào ngày 15/10 âm lịch hàng năm. Đây là ngày hội lớn không chỉ của đồng bào Khmer mà còn của người dân Sóc Trăng và các tỉnh lân cận trong vùng. Hàng năm, Lễ hội đua ghe Ngo đã  thu hút hàng vạn lượt khách trong và ngoài nước đến xem, cổ vũ, khám phá, nghiên cứu về văn hóa Khmer.

Chùa Dơi -  điểm thăm quan du lịch nổi tiếng của Sóc Trăng. Ảnh: Huyền Dũng
Chùa Dơi - điểm thăm quan du lịch nổi tiếng của Sóc Trăng. Ảnh: Huyền Dũng

Sóc Trăng còn hấp dẫn du khách bởi nét độc đáo, đặc sắc của kiến trúc chùa chiền, các cơ sở thờ tự của người Kinh, Khmer, Hoa như: chùa Dơi (còn gọi là chùa Mã Tộc hay chùa Mahatup), chùa Đất Sét (Bửu Sơn Tự), chùa Khleang, chùa Chén Kiểu (chùa SroLôn), chùa La Hán…Các ngôi chùa này luôn là điểm tham quan không thể thiếu trong các tour du lịch tại Sóc Trăng.

Với vị trí trải dài 50 km dọc theo phía Nam sông Hậu, với hệ thống các cù lao lớn, nhỏ, vườn cây trái sum sê, trĩu quả không chỉ mang lại giá trị trong sản xuất nông nghiệp mà còn là lợi thế để Sóc Trăng phát triển du lịch sinh thái, sông nước miệt vườn.

Cùng với đó là bờ biển có chiều dài trên 72 km, tạo ra nhiều bãi cát, bãi bồi, hệ thực vật rừng ngập mặn ven biển…Sóc Trăng cũng có điều kiện phát triển du lịch biển với các khu du lịch sinh thái biển Hồ Bể, Mỏ Ó.

Sóc Trăng còn có nhiều điểm tham quan hấp dẫn khác như: Khu văn hóa triển lãm Hồ Nước Ngọt (TP. Sóc Trăng), điểm du lịch Tân Huê Viên (huyện Châu Thành), vườn cò Tân Long, chợ nổi Ngã Năm (thị xã Ngã Năm), vườn nhãn Vĩnh Châu (thị xã Vĩnh Châu)...

Theo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng, hiện Sóc Trăng có 8 di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia và 27 di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Thời gian qua, cơ sở hạ tầng du lịch tỉnh Sóc Trăng từng bước được đầu tư, nhiều điểm du lịch mới được đưa vào hoạt động như điểm văn hóa lễ hội cồn Mỹ Phước, khán đài đua ghe Ngo, đường dẫn vào khu sinh thái Hồ Bể, Mỏ Ó...

Nhờ vậy, số lượng du khách và doanh thu du lịch của tỉnh đã tăng trưởng mạnh. Trong giai đoạn 2010- 2015, lượt khách du lịch đến Sóc Trăng  tăng bình quân 6%/năm, doanh thu du lịch tăng bình quân 15%/năm. Riêng trong 10 tháng đầu năm 2016, tổng lượt khách đến Sóc Trăng đạt gần 1,18 triệu lượt người, trong đó khách nội địa là 1,13 triệu lượt người, khách quốc tế trên 47.000 lượt khách; đạt 89% kế hoạch năm, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2015.

Tổng doanh thu du lịch trong 10 tháng đầu năm 2016 đã đạt trên 379 tỷ đồng, bằng 87% kế hoạch năm và tăng 11% so với cùng kỳ năm trước.

Dẫu vậy, hoạt động du lịch tại Sóc Trăng vẫn phải đối mặt với khó khăn, phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, chưa khai thác hiệu quả sản phẩm du lịch đặc trưng; hầu hết các điểm du lịch phát triển tự phát; các dịch vụ vui chơi giải trí còn ít... Nguyên nhân chủ yếu là do nguồn lực đầu tư phát triển du lịch còn hạn chế, công tác phối hợp giữa các  ngành, các cấp trong hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch chưa chặt chẽ...

Từ thực trạng nêu trên, ngày 2/8/2016, Tỉnh ủy Sóc Trăng đã ban hành Nghị quyết số 05 - NQ/TU của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển du lịch tỉnh Sóc Trăng đến năm 2020, định hướng đến năm 2025.

Mục tiêu của Nghị quyết là phấn đấu đến năm 2020, du lịch sẽ trở thành ngành kinh tế quan trọng, mang tính chuyên nghiệp, thân thiện với môi trường; cơ sở vật chất phục vụ du lịch được đầu tư đồng bộ; sản phẩm du lịch đa dạng, có thương hiệu, mang tính đặc thù, có sức cạnh tranh; là một trong những điểm đến yêu thích của du khách trong và ngoài nước.

Chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2020, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng có ít nhất 1 điểm du lịch cấp Quốc gia, 1 khu du lịch và 7 điểm du lịch cấp tỉnh được công nhận; duy trì lượng du khách tăng bình quân 7%/năm, doanh thu du lịch tăng bình quân 20%/năm; lượng du khách đến tỉnh đạt 1,7 triệu người/năm, trong đó khách quốc tế là 75.000 người, khách lưu trú là 560.000 người. Trong giai đoạn 2016 - 2020, đưa vào hoạt động Khu du lịch sinh thái Hồ Bể, Khu du lịch sinh thái Song Phụng, Khu du lịch sinh thái cồn Mỹ Phước, Khu du lịch sinh thái rừng bần ngập mặn Cù Lao Dung, Khu du lịch sinh thái Mỏ Ó, Khu du lịch văn hóa tín ngưỡng (Thiền Viện Trúc Lâm).

Ông Lâm Vĩnh Phương, Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng cho biết, trong thời gian tới, Sóc Trăng sẽ từng bước xây dựng và phát triển loại hình du lịch cộng đồng, sinh thái gắn với tâm linh, tín ngưỡng, văn hóa, lễ hội để hình thành sản phẩm du lịch độc đáo, có sự khác biệt so với các tỉnh trong khu vực ĐBSCL. Cùng với việc cầu Đại Ngãi, bắc qua sông Hậu, nối liền hai tỉnh Sóc Trăng - Trà Vinh được hoàn thành trong năm 2018, nối liền Quốc lộ 60 sẽ giúp Sóc Trăng trở thành điểm giao của hai cụm du lịch phía Đông và phía Tây.s Điều này tạo ra nhiều thuận lợi cho tỉnh khai thác và phát triển du lịch, cũng như trở thành điểm đến chính của các công ty lữ hành khi xây dựng các tour liên tỉnh phục vụ khách du lịch.

Cùng với thuận lợi nói trên, tỉnh Sóc Trăng cũng kêu gọi đầu tư cơ sở hạ tầng, cơ sở phục vụ du lịch, nâng cấp các khu, điểm du lịch, sản phẩm du lịch trên cơ sở khai thác tiềm năng du lịch văn hóa tâm linh, du lịch văn hóa - lễ hội gắn với du lịch sinh thái tại các khu, điểm du lịch miệt vườn, làng nghề truyền thống; đồng thời, kêu gọi đầu tư xây dựng các siêu thị, trung tâm thương mại, các điểm mua sắm, hình thành chợ đêm phục vụ khách du lịch; phát triển các loại hình du lịch trên sông Maspero (TP. Sóc Trăng).

Sóc Trăng đón dự án đầu tư “khủng” về điện gió
Mới đây, tại Hà Nội, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Cộng hòa Ireland, Michael D. Higgins, Tập đoàn Phú...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư