-
Phụ tải lần đầu vượt 20.000 MW: EVNNPC chủ động các giải pháp bảo đảm điện -
Hãng hàng không thuộc sở hữu của Bầu Hiển tiếp tục gia tăng đội bay -
GE Vernova cung cấp công nghệ H-Class cho Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II -
Bộ Công thương sắp tổ chức Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu -
A.P. Moller - Maersk và HATECO mở rộng hợp tác, thúc đẩy phát triển logistics Việt Nam -
30 năm AQUA xây dựng vị thế dẫn đầu, 4 năm bứt tốc tăng trưởng cùng Lazada
![]() |
Hàng loạt thương vụ gọi vốn thành công
Một loạt start-up như Siêu Việt, OnPoint, Propzy, Beta Media, F88, Okxe, Riviu, BuyMed, JobHopin, Wee Digital, Momo, Palexy, Losip… đã gọi được vốn đầu tư trong năm 2020. Thành công của các thương vụ này cho thấy, các quỹ đầu tư vẫn đặt niềm tin vào mô hình kinh doanh, sự sáng tạo, linh hoạt và tiềm năng của start-up nội.
Theo báo cáo của Quỹ Do Ventures, trong số 6 nền kinh tế lớn ở Đông Nam Á, các công ty của Việt Nam chiếm 16% trong tổng số tiền cam kết đầu tư thời gian qua, xếp thứ 3, sau Singapore và Indonesia.
Quỹ đầu tư Genesia Ventures (Nhật Bản) có 3 thương vụ đầu tư mới trong năm 2020 tại Việt Nam. Bà Hoàng Thị Kim Dung, Trưởng đại diện Genesia Ventures tại Việt Nam cho biết, hồi tháng 10/2020, Quỹ còn cử một cộng sự từ Nhật Bản sang Việt Nam, không chỉ để hỗ trợ khảo sát một thương vụ đầu tư, mà còn để tăng cường nhân lực tìm kiếm thêm các thương vụ khác.
Theo bà Dung, nguồn vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm không hẳn bị giảm đi vì đại dịch. Bởi thực tế, vẫn có không ít quỹ nhìn ra cơ hội từ các start-up tiềm năng và rất tích cực đàm phán, chốt thương vụ.
Trong năm 2020, ngoài các quỹ ngoại chuyên “đánh bắt xa bờ”, hệ sinh thái khởi nghiệp còn có sự xuất hiện của một số quỹ nội. Kiểm soát tốt đại dịch, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và an sinh xã hội là ưu thế rất lớn của Việt Nam, là một trong những yếu tố quyết định thúc đẩy các quỹ đầu tư nhanh chóng chốt thương vụ.
“Chúng tôi thấy, Việt Nam là thị trường hấp dẫn nhất Đông Nam Á những năm tới”, ông Field Pickering, Giám đốc đầu tư mạo hiểm Vulpes Investment Management đánh giá.
“Đau đầu” thu hút nhân tài
Start-up hoạt động trong lĩnh vực nào sẽ giành được mối quan tâm của các quỹ đầu tư? Câu hỏi này khó có thể trả lời một cách đầy đủ, vì ngoài lĩnh vực đang hoạt động, các quỹ còn cân nhắc đến năng lực thực thi, ứng biến của đội ngũ.
Đơn cử, trong đại dịch, nhu cầu chăm sóc và theo dõi bệnh nhân từ xa ngày càng tăng, hàng loạt start-up trong lĩnh vực công nghệ y tế ra đời.
Dẫu vậy, bà Dung nhìn nhận, không phải xu hướng mới nào trên thế giới cũng có thể phổ biến ở Việt Nam, nếu hạ tầng căn bản trong lĩnh vực đó chưa đủ sức đáp ứng.
Bên cạnh đó, Trưởng đại diện Genesia Ventures rất trăn trở về yếu tố nhân lực và đánh giá, đây là “lỗ hổng” lớn nhất trong hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam hiện nay. Thu hút nhân tài luôn là vấn đề khiến các start-up “đau đầu”, kể cả các start-up đã gây dựng được quy mô lớn so với các đối thủ trên thị trường.
Số lượng người tự khởi nghiệp ở Việt Nam khá nhiều, nhưng nguồn nhân lực khởi nghiệp và tự khởi nghiệp là hai vấn đề khác nhau. Theo quan sát của bà Dung, hầu hết các start-up Việt đều thiếu đội ngũ nhân sự chất lượng. Trong khi đó, các quỹ đầu tư rất coi trọng đội ngũ nhân sự, coi đây là một trong những yếu tố tiên quyết để rót vốn đầu tư.
-
Bộ Công thương sắp tổ chức Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu -
A.P. Moller - Maersk và HATECO mở rộng hợp tác, thúc đẩy phát triển logistics Việt Nam -
30 năm AQUA xây dựng vị thế dẫn đầu, 4 năm bứt tốc tăng trưởng cùng Lazada -
Duy trì thời gian vận hành 24/7 trở thành lợi thế cạnh tranh mới của doanh nghiệp -
Vietnam Airlines sẵn sàng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới -
Tổ hợp triển lãm công nghiệp tại Hà Nội thúc đẩy chuyển đổi sản xuất -
EVNNPC chủ động ứng phó trước áp lực phụ tải tăng cao
-
Công ty Cổ phần OCHAO khánh thành Nhà máy bánh số 1 -
Điện Biên cho phép thí điểm UAV để phát triển kinh tế không gian tầm thấp -
Nâng cao trải nghiệm khách hàng từ đội ngũ nhân viên -
Tổng tài sản SeABank tăng hơn 4,6 lần, đóng góp gần 5.300 tỷ đồng ngân sách trong 5 năm
-
King’s Spotlight: Trải nghiệm lớp học King’s Anh Quốc lần đầu tiên tại TP.HCM -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 24/6/2026

