
-
Ngân hàng dự báo lãi suất huy động tăng trở lại trong quý II/2025
-
Nam A Bank cho vay chuỗi cung ứng thủy sản lãi suất chỉ từ 3,25%/năm
-
Agribank công bố báo cáo tài chính: Giữ vững thị phần top đầu, nợ xấu giảm, bao phủ nợ xấu tăng
-
Vietbank sẽ chuyển sàn niêm yết trong năm 2025-2026
-
Vàng quốc tế giảm nhiệt sau lập đỉnh lịch sử, giá SJC vẫn neo 102 triệu đồng -
MSB, SeABank muốn mua lại công ty chứng khoán trong năm nay
![]() | ||
Ngân hàng khẳng định không có chuyện phá giá lãi suất cho vay |
Trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng khó khăn, thời gian qua, rất nhiều ngân hàng đã tung ra các gói cho vay với lãi suất thấp, chỉ từ 0% đến 5% với nhiều kỳ hạn khác nhau. Mức lãi suất cho vay này thấp hơn nhiều so với trần lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng hiện nay là 7%.
Theo NHNN, trong những tháng gần đây, tình hình thanh khoản của các tổ chức tín dụng (tổ chức tín dụng) được cải thiện đáng kể. Do đó, đã xuất hiện hiện tượng cạnh tranh lãi suất đầu ra giữa các tổ chức tín dụng.
Một số tổ chức tín dụng chấp nhận cho vay với lãi suất thấp hơn lãi suất huy động, đó là biểu hiện kinh doanh không lành mạnh về mặt tài chính, có thể tạo ra rủi ro cho chính các tổ chức tín dụng.
Để chấn chỉnh tình trạng trên, NHNN yêu cầu giám đốc NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn, cần giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay phù hợp với điều kiện thị trường tiền tệ và năng lực tài chính của tổ chức tín dụng, không cho vay với lãi suất thấp hơn chi phí huy động vốn để tránh xảy ra cạnh tranh thiếu lành mạnh và tiền ẩn nhiều rủi ro cho các tổ chức tín dụng.
Cùng với đó, theo dõi, giám sát chặt chẽ diễn biến thị trường tiền tệ và cạnh tranh giữa các tổ chức tín dụng trên địa bàn, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định về lãi suất cho vay, huy động vốn của các tổ chức tín dụng để xử lý nghiêm các tổ chức có hành vi vi phạm pháp luật và gây ảnh hưởng bất lợi đến sự ổn định, lành mạnh của thị trường tiền tệ. Đồng thời, gắn kết quả chấp hành quy định về lãi suất, cạnh tranh với việc xem xét, chấp thuận về mặt tổ chức, cán bộ và hoạt động nghiệp vụ đối với tổ chức tín dụng theo quy định của pháp luật.
NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình thanh khoản của các tổ chức tín dụng trên địa bàn để bảo đảm an toàn thanh khoản của các tổ chức tín dụng trong dịp cuối năm.
Trả lời phóng viên Báo Đầu tư điện tử - Baodautu.vn về tình trạng “phá giá” lãi suất cho vay, ông Lê Quang Trung, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Quốc tế VIB khẳng định, không có chuyện phá giá lãi suất. Bởi giá vốn của ngân hàng là giá lãi suất huy động bình quân. Dù trần lãi suất huy động là 7%/năm nhưng nếu ngân hàng có tiền gửi vãng lai lớn (với lãi suất huy động thấp) thì giá vốn có thể chỉ 4-5% nên cho vay 6-7% là không phải phá giá.
Chưa kể, nhiều ngân hàng cho vay 5%, thậm chí 0% nhưng chỉ trong thời hạn mấy tháng. Sau thời gian này, ngân hàng tăng lãi suất tương đương với lãi suất thị trường, nếu cộng lại chia đều thì ngân hàng vẫn có lãi. Nói cách khác, lãi suất 0%/năm hoặc 5%/năm chỉ là “chiêu” bán hàng của ngân hàng chứ không phải cho vay dưới giá vốn.
Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay, các chương trình cho vay với lãi suất cho vay dưới trần lãi suất chỉ áp dụng với các kỳ hạn ngắn (1 tháng đến 6 tháng) trong một gói vay có kỳ hạn dài (1 năm trở lên).
Hơn nữa, tại một số ngân hàng, tình trạng lách trần huy động vẫn xuất hiện. Theo đó, với các khoản tiền gửi 1 tỷ đồng trở lên, người gửi tiền vẫn được ngân hàng chào mời với lãi suất 7,5- 8,5%/năm cho kỳ hạn 1 tháng.
Thùy Liên

-
Vàng quốc tế giảm nhiệt sau lập đỉnh lịch sử, giá SJC vẫn neo 102 triệu đồng -
Chờ thương vụ M&A tỷ USD đình đám trong mùa đại hội đồng cổ đông -
MSB, SeABank muốn mua lại công ty chứng khoán trong năm nay -
Tín dụng toàn hệ thống tăng gần 2%, ra mắt Ngân hàng Nhà nước khu vực 12 -
Những ngân hàng đầu tiên công bố lợi nhuận quý I/2025 -
ABBank tham vọng lợi nhuận trước thuế tăng 131% trong năm 2025, chưa chia cổ tức -
Kinh doanh vàng đem lại lợi nhuận cao cho các ngân hàng thương mại nhà nước
-
1 Tin vắn Đầu tư Online ngày 2/4
-
2 Thị trường ghi nhận thêm 77 lô trái phiếu có vấn đề, trị giá 5.540 tỷ đồng
-
3 [Ảnh] Thiên đường du lịch Hồ Tràm hoang vắng sau cơn sốt bất động sản
-
4 TP.HCM chuẩn bị thực hiện thêm 2 dự án TOD dọc tuyến metro số 2
-
5 Tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng: Cơ hội để Hải Phòng bứt phá
-
SeABank đón sinh nhật 31: Mưa quà tặng trị giá hơn 5 tỷ đồng tri ân khách hàng
-
Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam lần thứ 3: Chuyển đổi số - Phát triển xanh ngành logistics
-
Shop thương mại dịch vụ The Senique Hanoi - Tâm điểm kinh doanh giữa đại đô thị phía Đông sầm uất
-
Hé lộ nhà tư vấn chiến lược đằng sau nhiều thương vụ IPO thành công tại Mỹ
-
Đánh thức giác quan, chạm tới đỉnh cao sống sang tại Kepler Tower
-
Herbalife Việt Nam tham gia tài trợ Giải vô địch quốc gia marathon Tiền Phong năm thứ năm liên tiếp