Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 24 tháng 06 năm 2024,
Tân CEO Barclays từng là "người hùng giấu mặt" của JPMorgan
 
Theo thông báo mới nhất từ Chủ tịch Barclays Plc John McFarlane, Jes Staley, cựu giám đốc bộ phận ngân hàng đầu tư của JPMorgan, đã được bổ nhiệm vào vị trí CEO của ngân hàng này và chính thức nhận nhiệm vụ vào ngày 1/12 sắp tới.
James Edward
James Edward "Jes" Staley, tân CEO của Barclays

Việc bổ nhiệm Jes Staley được xem như nỗ lực tái tập trung vào hoạt động đầu tư của Barclays, sau khi hoạt động kinh doanh của nhà băng này rơi vào đà lao dốc trong thời gian vừa qua.

Ngay sau khi được thông báo bổ nhiệm, tân CEO của Barclays, Jes Staley đã đưa ra các kế hoạch củng cố lại Ngân hàng bằng cách thu hẹp lĩnh vực tín dụng cho vay và cầm cố, đồng thời khôi phục lại mối quan hệ cũng như tích cực hợp tác với nhà quản lý của các doanh nghiệp.

“Sự tôn trọng đối tác đóng vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực của chúng tôi. Tại một số thời điểm, nhiều người trong ngành công nghiệp này đã nâng cao vai trò của các quy định mà quên đi yếu tố này”, Jes Staley cho biết.

Bên cạnh đó, tân CEO Barclays cũng khẳng định mục tiêu của mình: "Chúng tôi phải tiếp tục tăng cường sự tin cậy của khách hàng đối với Barclays. Tham vọng của tôi là khôi phục lại vị trí xứng đáng của Barclays: thành công, được tất cả mọi người ngưỡng mộ và tôn trọng”.

Staley sẽ được trả tối đa 8,2 triệu bảng Anh (12,5 triệu USD) tiền lương mỗi năm, bên cạnh các khoản thưởng khích lệ khác trong năm đầu tiên nhận vị trí mới. Mức lương này cao hơn khoảng 14% so với người tiền nhiệm trước đó là Antony Jenkins, đồng thời cao hơn khoảng 1,93 triệu bảng Anh so với sự đãi ngộ mà JPMorgan dành cho ông.

Hiện tại, Staley là người quản lý tại BlueMouutain Capital Management, một quỹ đầu tư do ông và Andrew Feldstein, một nhân sự cấp cao khác tại JPMorgan đồng sáng lập. Bên cạnh đó, ông cũng nằm trong hội đồng quản trị của ngân hàng khổng lồ tại Thụy Sỹ là UBS.

Chủ tịch Barclays John McFarlane đã mô tả Jes Staley là "một anh chàng lãng tử", bề ngoài không giống một người kinh doanh, thế nhưng cựu quản lý ngân hàng đầu tư của JPMorgan đã có một nền tảng vững vàng trong việc quản lý các ngân hàng thương mại.

"Chúng tôi tin rằng chúng tôi đã tìm ra được một giám đốc điều hành với tài năng lãnh đạo phù hợp và kinh nghiệm sâu rộng để điều hành ngân hành với nhiều chiến lược mới. Đặc biệt, giám đốc mới rất thấu hiểu lĩnh vực ngân hàng doanh nghiệp và đầu tư, một trong những ưu tiên chính của chúng tôi khi tiến hành các cải tổ”, McFarlane cho biết.

Trong suốt 34 năm kể từ khi bắt đầu sự nghiệp tại JPMorgan, Stanley luôn nắm giữ những vị trí quan trọng, được đánh giá là “người hùng giấu mặt” sau thành công mà nhà băng này đạt được.

James Edward "Jes" Staley sinh năm 1956, tại Boston, Massachusetts. Sau khi tốt nghiệp Đại học Bowdoin College, Staley gia nhập Morgan Guaranty Trust Co. New York vào năm 1979. Từ năm 1980 - 1989, ông làm việc tại chi nhánh Ngân hàng ở châu Mỹ Latin với cương vị là giám đốc tài chính. Trong những năm đầu thập niên 1990, Staley trở thành một trong những thành viên sáng lập của doanh nghiệp cổ phần JP Morgan; Equity Capital Market và Syndicate. Năm 1999, ông trở thành người đứng đầu bộ phận ngân hàng cá nhân của JPMorgan và khiến khả năng sinh lợi tăng gấp 3 lần chỉ trong 2 năm.

Năm 2001, Jes Staley được thăng chức trở thành giám đốc điều hành của JP Morgan Asset Management. Trong nhiệm kỳ của ông, tài sản của khách hàng tại JP Morgan Asset Management được mở rộng từ 605 tỷ USD lên 1.300 tỷ USD. Bên cạnh đó, ông còn có những đóng góp rất lớn cho sự tăng trưởng mạnh mẽ của JPMorgan. Năm 2009, Staley trở thành giám đốc điều hành của ngân hàng đầu tư JP Morgan và nắm giữ vị trí này cho tới năm 2012.

Michael Rake, người đứng đầu ủy ban đề cử của Hội đồng quản trị Ngân hàng Barclays cho biết: "Lãnh đạo một trong những tổ chức tài chính lớn nhất và quan trọng nhất trên thế giới là một vai trò rất lớn, phức tạp và đầy thách thức. Chúng tôi nhất trí rằng Jes Staley là người phù hợp với vai trò đó. Hội đồng mong muốn Staley đạt được thành công và ông sẽ có sự hỗ trợ đầy đủ từ chúng tôi”.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư