Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 22 tháng 06 năm 2024,
Tận dụng kênh phát hành cổ phiếu để tăng vốn, trả nợ vay
Trọng Tín - 23/05/2024 08:36
 
Bước vào chu kỳ mới của thị trường, các doanh nghiệp bất động sản đang tận dụng hiệu quả kênh phát hành cổ phiếu để tăng vốn, trả nợ vay, đầu tư các dự án.

Mới đây, HĐQT Tổng công ty cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng (DIC Corp) thông qua kế hoạch chào bán 200 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Trong 3.000 tỷ đồng dự kiến thu được, DIC Corp sẽ dùng 1.135 tỷ đồng để đầu tư Dự án Khu phức hợp Cap Saint Jacques giai đoạn II và III; 965 tỷ đồng đầu tư dự án Vị Thanh; 900 tỷ đồng còn lại dùng để thanh toán hai lô trái phiếu đến hạn vào cuối năm nay.

Thực tế cho thấy, sau thời gian gặp khó khăn trong việc xoay xở nguồn vốn, bế tắc về pháp lý dự án, thì gần đây, nhiều doanh nghiệp bất động sản bắt đầu “tạo nền” chuẩn bị cho chu kỳ phát triển mới. Để có tiềm lực tài chính thực hiện dự án, doanh nghiệp đưa ra phương án huy động vốn hàng chục ngàn tỷ đồng từ các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Tập đoàn Novaland vừa chốt phương án chào bán gần 1,2 tỷ cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Đặc biệt, cổ phiếu sau khi phát hành không bị hạn chế chuyển nhượng.

Nếu phát hành thành công, Novaland sẽ thu về hơn 11.700 tỷ đồng. Novaland dự kiến dùng gần 10.600 tỷ đồng để góp vốn vào công ty con; hơn 855 tỷ đồng để tái cơ cấu nợ và thanh toán một phần các khoản phải trả; hơn 140 tỷ đồng để thanh toán chi phí lương cho cán bộ, nhân viên; gần 139 tỷ đồng để thanh toán chi phí vận hành chung.

Trước thềm ĐHĐCĐ thường niên 2024, Tập đoàn Bất động sản An Gia trình cổ đông về kế hoạch phát hành riêng lẻ tối đa hơn 31,2 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, tỷ lệ phát hành 25%. Tuy nhiên, tại Đại hội (ngày 14/5), Ban lãnh đạo doanh nghiệp đã rút tờ trình này do thời gian chuẩn bị không kịp và công ty sẽ công bố vào thời điểm phù hợp. Song, tinh thần chung là tăng vốn để kêu gọi quỹ đầu tư lớn.

Một doanh nghiệp khác là Tập đoàn Đất Xanh, sau khi phát hành thành công 101 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, với số tiền thu về được hơn 1.220 tỷ đồng, doanh nghiệp này tiếp tục lên kế hoạch phát hành hơn 150 triệu cổ phiếu, cũng cho cổ đông hiện hữu với giá tối thiểu 12.000 đồng/cổ phiếu.

Số tiền thu về khoảng 1.802 tỷ đồng, Đất Xanh sẽ dùng 221 tỷ đồng để thanh toán các nghĩa vụ liên quan đến trái phiếu, 222 tỷ đồng bổ sung vốn lưu động, còn lại để thanh toán nợ cho 2 công ty con.

Ngoài ra, Đất Xanh còn muốn chào bán 93,5 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp với giá tối thiểu 18.600 đồng/cổ phiếu. Với ít nhất 1.739 tỷ đồng thu về, Công ty sẽ góp vốn và tăng tỷ lệ sở hữu tại công ty con.

Có thể thấy, đa số doanh nghiệp đặt kế hoạch huy động vốn từ thị trường chứng khoán chủ yếu để triển khai các dự án, một số khác cơ cấu nợ. Điều này thể hiện tham vọng và sự lạc quan của doanh nghiệp trước những tín hiệu tích cực từ thị trường bất động sản.

Việc phát hành cổ phiếu sẽ giúp các công ty huy động vốn để mở rộng kinh doanh, thanh toán các khoản nợ đến hạn, phục vụ mục đích đầu tư… Nguồn vốn này không cấu thành khoản nợ mà doanh nghiệp phải có trách nhiệm hoàn trả như trái phiếu hay các kênh huy động khác, từ đó giúp giảm đáng kể áp lực cân đối thanh khoản cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, việc phát hành cổ phiếu, tăng vốn của nhiều doanh nghiệp địa ốc diễn ra trong bối cảnh thị trường ảm đạm cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro và thách thức. Do đó, các doanh nghiệp muốn huy động vốn từ thị trường chứng khoán đang thuyết phục giới đầu tư bằng chính nỗ lực tái cơ cấu nợ và đặt ra kế hoạch triển vọng trong thời gian dài.

Chẳng hạn, An Gia có chiến lược phát triển thận trọng từng bước. Công ty đặt mục tiêu tăng trưởng 20%/năm, mỗi năm đưa ra thị trường 2.000 - 3.000 sản phẩm. Với 10.000 sản phẩm trong quỹ đất dự kiến, An Gia đủ dư địa phát triển 3 - 4 năm. Công ty sẽ tiếp tục mua thêm 1 - 2 dự án mỗi năm và kiên định với lộ trình phát triển bền vững.

Còn với Novaland, kết quả tái cấu trúc đang đem lại “trái ngọt”. Năm nay, Công ty lên kế hoạch doanh thu tiếp tục đến từ các dự án chính như Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram và các dự án nhà ở tại TP.HCM, với mục tiêu doanh thu hợp nhất là 32.587 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.079 tỷ đồng. Doanh nghiệp đã thống nhất hoán đổi giá trị công nợ bằng sản phẩm với tổng giá trị khoảng 2.500 tỷ đồng, đàm phán tái cấu trúc khoản nợ trái phiếu 300 triệu USD.

Ông Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế - tài chính - bất động sản Dat Xanh Services nhìn nhận, thời điểm này, các bên đều sẵn sàng cho cuộc đua đón đầu chu kỳ mới. Trong cuộc đua này, đối tượng tham gia chính là các chủ đầu tư, các doanh nghiệp môi giới và khách hàng. Trong đó, các chủ đầu tư giữ vai trò tiên phong.

Trái chủ của Novaland đồng ý dời ngày hoàn thành thỏa thuận gói trái phiếu 300 triệu USD
Novaland nhận được sự đồng thuận của các trái chủ nắm giữ ít nhất 66% giá trị của trái phiếu để dời ngày hoàn thành thỏa thuận đến...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư