
-
Trọng trách với tăng trưởng của doanh nghiệp nhà nước
-
Thị trường sữa “sóng sánh” với tân binh Siba Group
-
Doanh nghiệp tôn mạ đầu tư nâng cấp sản phẩm
-
Khát vọng vươn mình từ những Đại hội
-
Chính thức đầu tư bổ sung hơn 37.503 tỷ đồng vốn điều lệ năm 2025 cho VEC -
Xuất khẩu sắt thép sang Canada giảm
![]() |
Tại diễn đàn, ông Nguyễn Hoa Cương Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho biết, hiện nay Bộ Kế hoạch - Đầu tư đã có thông tư hướng dẫn việc hỗ trợ và khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, tháo gỡ các rào cản về đầu tư.
Mục tiêu đặt ra trong thời gian tới là thu hút khoảng 80.000-100.000 doanh nghiệp có hoạt động đầu tư vào nông nghiệp. Trong đó phấn đấu có khoảng 3.000-4.000 doanh nghiệp đầu tư với quy mô lớn, 6.000-8.000 doanh nghiệp đầu tư với quy mô vừa.
Đánh giá việc thu hút đầu tư vào nông nghiệp trong thời gian qua, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn ,TS Nguyễn Đỗ Anh Tuấn cho rằng, đầu tư vào nông nghiệp đang có bước chuyển mình rõ rệt, ngày càng có nhiều doanh nghiệp đầu tư với quy mô lớn.
Nói về lĩnh vực chế biến trái cây, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn cho biết: “Dự án nào, doanh nghiệp nào đầu tư với quy mô lớn, dây chuyền công nghệ hiện đại thì thường có ngay các đơn hàng, thậm chí đơn hàng kéo dài 5-10 năm. Còn nếu cứ làm ăn kiểu nhỏ lẻ thì hết hơi cũng không bán được”.
Ông Nguyễn Hoa Cương, cũng dẫn thêm ví dụ về tiềm năng, dư địa lớn của nông nghiệp khi doanh nghiệp đầu tư vào chế biến, sản xuất trái cây xuất khẩu. Ông Cương dẫn ví dụ về một doanh nghiệp ở đồng bằng sông Cửu Long, chỉ cần 100 lao động đầu tư vào chế biến dừa xuất khẩu, hiện nay đã vươn tới các thị trường tiềm năng như Mỹ, Australia, Ả Rập... với công suất, sản lượng khoảng 1 triệu quả dừa mỗi năm. Và dư địa vẫn còn rất lớn vì hiện nay tại các tỉnh như Bến Tre, Long An, Hậu Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Sóc Trăng... có sản lượng dừa lên tới 8-10 triệu quả mỗi năm.
Để khai thác tiềm năng và nâng được tổng số doanh nghiệp đầu tư được như mục tiêu đặt ra, đại diện doanh nghiệp bà Trần Kim Liên cho biết, Tổng Giám đốc công ty Vinaseed, cần có hành lang pháp lý đảm bảo để doanh nghiệp có thể tích tục tập trung ruộng đất để chuyển đổi cơ cấu sản xuất. Đồng thời, tạo điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp được tham gia chương trình xúc tiến thương mại quốc gia, quốc tế. Doanh nghiệp mong có thêm thông tin dự đoán, dự báo nhu cầu thế giới để sản xuất nông nghiệp chuyển đổi cơ cấu, phát triển phù hợp.
“Sản xuất nông nghiệp phải đối mặt với nhiều rủi ro, tỷ suất lợi thấp nên 92,5% doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Vì vậy, doanh nghiệp cần những chính sách để tập trung ưu đãi, đây cũng sẽ là những cú hích cực kỳ tốt để khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp”, bà Liên nói.

-
Chính thức đầu tư bổ sung hơn 37.503 tỷ đồng vốn điều lệ năm 2025 cho VEC -
Xuất khẩu sắt thép sang Canada giảm -
Đèo Cả tiếp nối sứ mệnh gánh vác “việc lớn, việc khó” trong xây dựng hạ tầng -
Cả nước có 33 thương nhân đầu mối, 258 thương nhân phân phối xăng dầu -
THACO INDUSTRIES nhắm đích nhà sản xuất OEM hàng đầu khu vực ASEAN -
Cải cách vượt trội giúp Hải quan Hữu Nghị thu hút 700 doanh nghiệp mới trong nửa năm -
Việt Nam điều tra kính nổi nhập khẩu từ Indonesia và Malaysia
-
1 Đề xuất mới về thuế thu nhập cá nhân trong chuyển nhượng bất động sản: Tiếp tục nghiên cứu, lấy ý kiến để đề xuất chính sách phù hợp
-
2 Rõ dần phương án đầu tư tuyến cao tốc kết nối rừng và biển
-
3 Chỉ đạo mới của lãnh đạo Chính phủ về Dự án tổ hợp công nghiệp đường sắt
-
4 Thị trường tài sản số thu hút tay chơi lớn
-
Tăng trưởng đồng bộ cả về lượng và chất, tổng tài sản VPBank vượt mốc 1,1 triệu tỷ đồng
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Đất nền Bắc Ninh sôi động sau sáp nhập - Thời cơ cho nhà đầu tư đón sóng
-
VietinBank thông báo về việc tự động cập nhật mã số thuế theo mã định danh cá nhân
-
Chuyển đổi số - Phát triển xanh ngành logistics
-
Mỹ Tho Central Complex: Tâm điểm đón sóng tăng trưởng của Đồng Tháp mới