Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 30 tháng 11 năm 2023, 04:27:22
Tập đoàn Hoà Phát: Doanh thu giảm 5% nhưng lợi nhuận giảm tới 76%
Thanh Hương - 20/01/2023 16:19
 
Kết thúc năm 2022, Tập đoàn Hòa Phát đạt hơn 8.400 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm mạnh so với con số 34.520 tỷ đồng của năm 2021.

Trong quý IV/2022, Tập đoàn Hòa Phát đạt doanh thu 26.000 tỷ đồng, giảm 42% so với cùng kỳ năm trước và lợi nhuận sau thuế âm gần 2.000 tỷ đồng, tiếp tục giảm so với quý III năm nay.

Lũy kế cả năm 2022, Hòa Phát đạt doanh thu 142.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 8.400 tỷ đồng, giảm tương ứng giảm 5% và 76% so với năm 2021.

Trong năm qua, Hòa Phát đã cung cấp cho thị trường 7,2 triệu tấn thép, giảm 7% so với năm 2021, bao gồm phôi thép, thép xây dựng, thép cuộn cán nóng (HRC).

Đóng góp chính vào sản lượng bán hàng là thép xây dựng và HRC. Thép xây dựng ghi nhận 4,2 triệu tấn, tăng 10% so với cùng kỳ và đóng góp 59% trong tổng sản lượng thép các loại. Trong đó xuất khẩu đóng góp gần 1,2 triệu tấn. Thị phần trong nước tiếp tục được củng cố ở vị trí dẫn đầu với gần 35%.

Thị trường xuất khẩu thép Hòa Phát đã mở rộng khắp 5 châu. Việc khai thác các thị trường xuất khẩu mới giúp Hòa Phát đa dạng hóa thị trường tiêu thụ, đồng thời góp phần thu ngoại tệ và cân bằng cán cân thương mại của Việt Nam. Mặt hàng HRC đạt hơn 2,6 triệu tấn, tăng nhẹ so với cùng kỳ.

Sản phẩm ống thép của Hòa Phát cũng ghi nhận mức tăng sản lượng khoảng 11% so với năm 2021. Thị phần dẫn đầu cả nước với 28,5%. Tôn Hòa Phát nằm trong Top 5 DN có thị phần lớn nhất.

Bên cạnh các dòng sản phẩm thép truyền thống, Tập đoàn Hòa Phát sản xuất thành công các dòng thép chất lượng cao, đặc biệt là các dòng thép kỹ thuật khó như thép cuộn làm tanh lốp ô tô, đinh vít, và thép thanh vằn đóng cuộn. Dự án nhà máy sản xuất container đang trong quá trình hoàn thiện, dự kiến sẽ chính thức ra sản phẩm trong Quý I/2023.

Các lĩnh vực kinh doanh khác như điện máy gia dụng, nông nghiệp và bất động sản có những dấu ấn nhất định. Trong đó Hòa Phát đã chính thức đưa nhà máy sản xuất điện máy gia dụng tại Hà Nam vào hoạt động, ra mắt sản phẩm máy lọc nước, máy làm mát không khí.

Với mảng nông nghiệp, Tập đoàn dẫn đầu về sản lượng cung cấp trứng gà sạch tại miền Bắc. Bất động sản khu công nghiệp của Hòa Phát liên tục đón nhận các nhà đầu tư thuê đất, mở rộng nhà xưởng.

Năm 2022, Tập đoàn Hòa Phát lần đầu tiên được xếp vị trí số 1 trong Top 10 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam và xếp thứ 5 trong Top 10 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2022, theo tiêu chí chính là quy mô doanh thu tài chính năm 2021.

Trong năm vừa qua, Hòa Phát tiếp tục được vinh danh là Thương hiệu quốc gia, Top 50 doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam.

Tập đoàn Hoà Phát cũng cho rằng, ngành thép đã trải qua giai đoạn khó khăn nhất và đang trên đà hồi phục nên đang theo dõi sát diễn biến thị trường để điều chỉnh hoạt động sản xuất kinh doanh một cách linh hoạt, đảm bảo việc làm cho người lao động.

Song song đó, Tập đoàn tiếp tục đầu tư Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2, phát triển thêm sản phẩm mới ngành hàng điện máy gia dụng,...

Đồng thời, Hòa Phát tiếp tục đầu tư hạ tầng để số hóa, tiến tới chuyển đổi số, áp dụng những giải pháp, ứng dụng mới nhất vào sản xuất, quản trị doanh nghiệp. 

Sau giai đoạn tăng trưởng nóng, ai sẽ mua Tôn Hoa Sen
Bán cổ phần cho đối tác chiến lược là giải pháp tối ưu để Tôn Hoa Sen giữ “ngôi vương” ngành tôn mạ Việt Nam sau giai đoạn tăng trưởng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư