Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 22 tháng 06 năm 2024,
Tập đoàn Marvell tăng tốc mở rộng trung tâm thiết kế chip tại Việt Nam
Lê Quân - 18/05/2024 07:37
 
Tập đoàn Marvell Technology (Hoa Kỳ) đang tăng tốc mở rộng các trung tâm thiết kế chíp tại Việt Nam, sau khi đầu tư 2 trung tâm tại TP.HCM, Marvell quyết định mở thêm một trung tâm tại Đà Nẵng.

Ngày 17/5, tại TP.HCM, đại diện Tập đoàn Marvell Technology (Hoa Kỳ) thông tin với báo chí về định hướng phát triển tại Việt Nam trong thời gian tới khi mở thêm các trung tâm thiết kế vi mạch tại TP.HCM và Đà Nẵng.

Lãnh đạo Tập đoàn Marvell thông tin về kế hoạch mở rộng các Trung tâm thiết kế vi mạch tại Việt Nam. 

Tiến sỹ Lợi Nguyễn, Phó chủ tịch cấp cao về kết nối quang đám mây cho biết, sau thành công của 2 trung tâm thiết kế vi mạch tại TP.HCM, Marvell mở thêm một trung tâm tại Đà Nẵng.

“Điều này không chỉ củng cố sự cam kết lâu dài của Marvell đối với thị trường Việt Nam mà còn là bước tiến quan trọng hướng tới mục tiêu phát triển trung tâm thiết kế vi mạch đẳng cấp thế giới ngay tại Việt Nam” Tiến sỹ Lợi Nguyễn nhấn mạnh .

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo đầu tư Online - Baodautu.vn, ông Lê Quang Đạm, Tổng Giám đốc Marvell Technology Việt Nam cho biết, sở dĩ tập đoàn chọn Đà Nẵng để mở trung tâm thiết kế vi mạch vì 3 lý do.

Thứ nhất, Đà Nẵng có lợi thế về nguồn nhân lực trong mảng xử lý tín hiệu tương tự (analog), tín hiệu hỗn hợp (mixed signals) cũng như những ứng dụng AI mà Marvell có thể tuyển dụng được và điều này cũng phù hợp với nhu cầu phát triển của tập đoàn.

Thứ hai là cơ sở hạ tầng ở Đà Nẵng từ giao thông, nhà ở, đến môi trường sống đều rất tốt. Thứ ba là cam kết mạnh mẽ từ các cấp lãnh đạo Đà Nẵng trong việc đầu tư vào lĩnh vực vi mạch, bán dẫn.

Tiến sỹ Lợi Nguyễn, Phó chủ tịch cấp cao về kết nối quang đám mây của Marvell giới thiệu về chip 7 nano. Đối với con chip này các kỹ sư của Marvell Việt Nam đã tham gia vào hầu hết các công đoạn như thiết kế (design), kiểm tra thiết kế, giai đoạn GDSII (chuyển đổi từ định dạng thiết kế sang sản xuất).

Theo ông Đạm, tính từ đầu năm đến nay mức tăng trưởng nhân sự thiết kế vi mạch của Marvell tại Việt Nam đã tăng hơn 30%.

Đến thời điểm hiện tại, Marvell Việt Nam hiện có gần 400 nhân viên, trong đó 97% là kỹ sư. Trong năm 2024, tập đoàn sẽ bổ sung thêm 30 suất học bổng cho các sinh viên tài năng Việt Nam và dành 60 chỗ thực tập trong 2 năm tới cho các sinh viên.

Marvell Việt Nam đặt mục tiêu trong 2-3 năm tới sẽ trở thành Trung tâm thiết kế vi mạch lớn thứ 3 của Marvell toàn cầu, sau các trung tâm chính tại Hoa Kỳ và chi nhánh Ấn Độ.

Các trung tâm thiết kế của Marvell tại Việt Nam sẽ tập trung vào thiết kế các con chip công nghệ vi mạch mới như kết nối quang, lưu trữ, công nghệ bán dẫn tín hiệu tương tự và tín hiệu hỗn hợp (mixed signal).

Đây là những công nghệ then chốt trong việc tăng tốc xây dựng cơ sở hạ tầng mới, nhằm đáp ứng nhu cầu về hiệu suất, tốc độ ngày càng gia tăng của các trung tâm dữ liệu đám mây và trí tuệ nhân tạo.

TS. Lợi Nguyễn, Phó chủ tịch Tập đoàn Marvell: Trở về để tri ân nơi chôn nhau cắt rốn
Mong ước trở về quê hương để hỗ trợ đào tạo kỹ sư thiết kế vi mạch của TS. Lợi Nguyễn, Phó chủ tịch cao cấp Tập đoàn Marvell đã trở...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư