Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 28 tháng 05 năm 2024,
Tập đoàn TH triển khai dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao Phú Yên
Hà Minh - 18/01/2018 13:50
 
Sáng 18/1, tại xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên, Tập đoàn TH động thổ Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao Phú Yên. Dự án có quy mô đàn bò sữa là 20.000 con, trong đó giai đoạn 1 là 5.000 con.

Đây là dự án bò sữa thứ 3 của Tập đoàn TH xây dựng, sau dự án ở Hà Giang và Thanh Hóa và là dự án đầu tiên của ở khu vực Nam Trung bộ.

Dự án được tư vấn đầu tư bởi Ngân hàng TMCP Bắc Á và vận hành bởi Công ty TNHH trang trại bò sữa công nghệ cao Phú Yên (thuộc Tập đoàn TH) có mức đầu tư giai đoạn 1 là 1.151 tỷ đồng. Giai đoạn này sẽ xây dựng vùng nguyên liệu, trang trại nuôi 5.000 bò sữa, sản lượng sữa tươi khoảng 72 tấn/ngày.

Dự kiến giai đoạn 2, tập đoàn TH sẽ phát triển đàn bò sữa lên 20.000 con, tổng mức đầu tư là 4.570 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Quang Phi Tín:
Ông Nguyễn Quang Phi Tín: "Vị trí dự án đã gây ấn tượng mạnh với nhóm khảo sát từ lần đầu tiên". Ảnh: Hà Minh

Trang trại nằm trong khu vực cao nguyên Vân Hòa với chất đất bazan và khí hậu phù hợp với chăn nuôi bò sữa. Hiện tại, Tập đoàn đã tiếp nhận hơn 78,2 ha đất xây dựng trang trại. Ngoài diện tích đất trang trại, TH có kế hoạch liên kết với người dân địa phương xây dựng vùng nguyên liệu thức ăn cho bò sữa (ngô, cỏ) là 377 ha, thay thế đất rừng cao su kém hiệu quả.

Tập đoàn TH cũng có kế hoạch xây dựng nhà máy chế biến sữa TH ở khu vực xã An Mỹ, huyện Tuy An, Phú Yên. Nhà máy có khoảng cách khá gần khu vực trang trại bò sữa, đường sá thuận lợi trong vận chuyển sản phẩm, tiêu thụ.

Tại lễ động thổ, ông Nguyễn Quang Phi Tín, Giám đốc Dự án, Tập đoàn TH chia sẻ, tháng 6/2017, nhóm Dự án cùng lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên đã thực hiện các cuộc khảo sát một số vùng đất trên địa bàn tỉnh để triển khai Dự án bò sữa. Khi đặt chân lên vùng đất này, nhóm dự án đều có chung cảm nhận đây chính là vùng đất mà TH đang tìm kiếm.

Bà Thái Hương:
Bà Thái Hương: "Mong được hợp tác với người dân để cùng nhau gây dựng nên một thương hiệu TH phát triển nhanh, mạnh tại Sơn Hòa, Phú Yên".

Cao nguyên Vân Hòa có địa hình tương tự như vùng cao nguyên Phủ Quỳ (Nghệ An), được thiên nhiên ưu đãi về chất đất và khí hậu tuyệt vời, đúng như danh xưng của nó là “Đà Lạt thứ hai ” ở khu vực Nam Miền Trung. Xung quanh vùng triển khai Dự án còn có hồ Hòa Thuận sẽ cung cấp nguồn nước sạch dồi dào cho Dự án.

Khá am hiểu về thực tế địa phương, ông Phi Tín chia sẻ với chính quyền và bà con huyện Sơn Hòa vừa trải qua cơn bão hồi cuối tháng 11/2017, hàng ngàn nông dân trắng tay. Cùng với đó, dự án trồng cây cao su cũng không phát huy hiệu quả.

Với chủ trương biến phần diện tích đất chưa khai thác hiệu quả tại các huyện miền núi tỉnh Phú Yên trở thành đất vàng, mang lại giá trị kinh tế cao, giúp người dân thoát nghèo, tạo động lực cho ngành nông nghiệp phát triển bền vững, chính quyền tỉnh Phú Yên đã vận dụng cách làm mới nhằm vận hành đồng loạt bộ máy chính quyền cơ sở để giúp tập đoàn TH triển khai dự án nhanh hơn.

“Tại huyện Sơn Hòa, chúng tôi cũng đã tiến hành thành lập văn phòng công ty để thực hiện dự án. Phối hợp với chính quyền địa phương, tiếp cận, lắng nghe nguyện vọng của nhân dân để tạo sự đồng thuận trong quá trình thực hiện dự án.  

Ông Hoàng Văn Trà - Chủ tịch Phú Yên: Dự án là cú hích quan trọng trong cơ cấu ngành nông nghiệp công nghệ cao Phú Yên
Ông Hoàng Văn Trà, Chủ tịch Phú Yên: Dự án là cú hích quan trọng trong cơ cấu ngành nông nghiệp công nghệ cao Phú Yên"

TH sẽ triển khai cụ thể các kế hoạch liên kết, hỗ trợ nông dân trong bán kính 10km vùng dự án, thực hiện chuyển giao kỹ thuật xây dựng vùng trồng cỏ chất lượng cao, thu mua sản phẩm ở mức đảm bảo lợi nhuận cho người dân. Với dự án nông nghiệp này, chúng tôi cam kết đồng hành cùng người dân theo tiêu chí  không tối đa hóa lợi nhuận mà tối đa hóa lợi ích, để tất cả cùng ổn định phát triển”- Thay mặt lãnh đạo tập đoàn TH, ông Phi Tín cam kết..

Tập đoàn TH hiện đang vận hành nhiều Dự án sản xuất kinh doanh trên một số lĩnh vực, trong đó có sản xuất, chế biến sữa; trồng rau quả, dược liệu… Các sản phẩm của tập đoàn TH luôn đặt tiêu chí “tươi”, “sạch”, “hoàn toàn từ thiên nhiên” lên hàng đầu.

Theo lộ trình, TH tiếp tục triển khai Dự án bò sữa ở nhiều tỉnh thành, trong đó có Thanh Hóa, Hà Giang, Phú Yên đã động thổ, tập đoàn đã nhận chứng nhận đầu tư Dự án bò sữa ở Sóc Trăng và đang khảo sát, xây dựng Dự án tại Tuyên Quang, Lạng Sơn.

Bà Thái  Hương, người sáng lập và nhà tư vấn đầu tư cho Tập đoàn TH luôn khẳng định, để có những dự án tư vấn đầu tư thành công cần có một tầm nhìn, định hướng sâu rộng, một chiến lược bài bản, phù hợp với bản đồ công việc hết sức khoa học, chuyên nghiệp và chi tiết.

Nghi thức động thổ Dự án với sự tham gia của Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Huỳnh Tấn Việt, Chủ tịch Hoàng Văn Trà, bà Thái Hương và các cộng sự cao cấp của TH
Nghi thức động thổ dự án với sự tham gia của Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Huỳnh Tấn Việt, Chủ tịch UBND Hoàng Văn Trà, Phó chủ tịch Trần Hữu Thế, bà Thái Hương và các cộng sự cao cấp của TH

Đánh giá về dự án, ông Hoàng Văn Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho rằng, đây sẽ là động lực phát triển kinh tế - xã hội của Phú Yên, góp phần cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng giá trị gia tăng và bền vững quy mô ngành nông nghiệp tỉnh Phú Yên, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động địa phương, sử dụng hiệu quả tài nguyên đất đai….

Để triển khai dự án nhanh chóng, ông Trà yêu cầu nhà đầu tư triển khai đúng thiết kế, an toàn theo tiến độ được duyệt. Tổ chức đào tạo, chuyển giao công nghệ và tối đa sử dụng nhân lực địa phương. Chính quyền địa phương, các Sở ngành liên quan phối hợp với nhà đầu tư giải quyết vướng mắc phát sinh trên tinh thần đồng hành cùng nhà đầu tư.

Bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn TH: “Hãy trân quý Bà mẹ thiên nhiên, Người sẽ cho mình tất thảy”
Tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu năm 2017 với chủ đề “Thúc đẩy hơn nữa học thuyết kinh tế phụ nữ: Tăng cường cơ hội cho...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư