Đặt mua báo in| Ngày 09 tháng 02 năm 2023, 09:19:07
[Tết đoàn viên] Tết vẫn là đoàn viên, về cội nguồn và sống với truyền thống
Vũ Anh - 11/02/2021 14:15
 
Tết là dịp để ăn mừng, để đoàn tụ. Nhưng Tết cũng mang đến một thử thách kỳ khôi. Một cột mốc để soi chiếu lại sự trưởng thành của bản thân và trách nhiệm với những người thương mến.

Tự nhận mình trong người có tý chất “phủi”, và cũng được coi là “quái nhân” trong kinh doanh. Nhưng trong đời thường, ông Phạm Hà, Chủ tịch Lux Group cũng thân thiện, ngọt ngào chẳng kém. Những suy tư ngày Tết của vị doanh nhân này cũng thật đặc biệt.

Xuân là hy vọng

Nhà, đó là một tổng hòa tất cả những mùi, vị, thanh, âm vốn quấn quýt bên ta từ thuở lọt lòng, in sâu vào tâm thức và hiện hữu trong từng giác quan. Tôi là người hoài cổ và vẫn nhớ những kỷ niệm ấu thơ, pháo nổ, bánh trưng, đụng lợn, mổ gà, mùi Tết, cành đào, cây quất, tranh Đông Hồ, được ăn ngon và sự háo hức với tấm áo mới. Đặc biệt nhất là tiền mừng tuổi. Tết vẫn là đoàn viên, về cội nguồn và sống với truyền thống.

Giờ đây Tết sao để mọi người trong tầm ảnh hưởng của mình đều vui vẻ, hạnh phúc, các mục tiêu đạt được, tâm mình vui, hồ hởi thì là Tết. Đó là Tết ở trong lòng cũng như tiết trời sang xuân. Tết là cho đi và đón nhận, là đi chơi xa chốn phố lên rừng để quay về mới mẻ hơn và tràn đấy sức xuân.  

Từ Tết có nghĩa là tiết trời chuyển mùa từ đông lạnh lẽo sang xuân ấm áp.

Tết là kết thúc của một năm cũ và khởi đầu cho năm mới. Tết là ông bà cha mẹ cũng già thêm một tuổi, các con trưởng thành hơn. Đấy là sự tiếp nối của con người, thay đổi của trời đất, tiếp nối của truyền thống. Hãy nâng niu giá trị và học hỏi những điều mới. Tôi thường nói với bọn trẻ, làm sao để mỗi ngày chúng thấy thương yêu bản thân mình nhiều hơn, trở thành những người hạnh phúc nhất, học cái mình thích nhất, làm cái mình giỏi nhất. Bởi bố mẹ không sống mãi với các con, các con sẽ lớn khôn, phải trưởng thành và hạnh phúc.

Ông Phạm Hà và vợ tranh thủ tận hưởng phút giây bình yên mỗi khi Tết đến Xuân về
Ông Phạm Hà và vợ tranh thủ tận hưởng phút giây bình yên mỗi khi Tết đến Xuân về.

Mặt khác, tôi cũng phải chia sẻ câu chuyện về quá trình trưởng thành, lập nghiệp của mình cho các con mỗi khi có dịp. Tôi tự lập khi 18 tuổi từ quê ra thành phố học và lập nghiệp như ngày nay là cả quá trình phấn đấu không mệt mỏi từng ngày. Những gì cả đời tôi tạo dựng tốt nhất có thể cũng cần những người đủ tâm, tầm, tài để gánh vác và viết tiếp giấc mơ du thuyền Made In Vietnam mà cụ Bạch Thái Bưởi dường như đã chọn tôi.

Tôi có một giấc mơ có đội du thuyền riêng, giấc mơ từ trải nghiệm cá nhân và ký ức thời ấu thơ, để đưa những người Việt Nam và du khách nước ngoài khám phá đất nước tươi đẹp của chúng ta bằng đường thuỷ.

Tàu 5 sao mang tên Heritags Cruises Binh Chuan Cat Ba Archipelago được ông Hà chính thức đưa vào vận hành cuối năm 2019
Tàu 5 sao mang tên Heritags Cruises Binh Chuan Cat Ba Archipelago được ông Hà chính thức đưa vào vận hành cuối năm 2019.Giấc mơ càng lớn thì càng gặp được nhiều người và tôi đặc biệt may mắn và trùng lặp hy hữu sau 100 năm, như thể cụ giao nghiệp cho tôi và run rủi cho cơ duyên gặp được chị Bạch Quế Hương là hậu duệ của cụ Bạch Thái Bưởi, vua tầu thuỷ Việt Nam. Gia đình chị rất ủng hộ cho cá nhân tôi và Công ty viết tiếp câu chuyện du thuyền cảm hứng từ di sản với tinh thần quý tộc của tiền nhân là Thành Tín, Đạo Nghĩa và Trách Nhiệm. Mong cụ phù hộ cho chúng tôi thực hiện được trọn vẹn những điều đó.

Do đó, nếu tôi chưa làm được hết thì các con kế nghiệp, viết tiếp câu chuyện du thuyền Việt Nam cập bến năm châu rạng danh người Việt. Xuân là hy vọng mà. Tôi  hy vọng ở tương lai các con tôi.

Tết đơn giản mà vui là thích nhất

Tết gần như là nỗi ám ảnh với phụ nữ. Hiểu rõ điều đó, tôi cũng chia sẻ vơi người phụ nữ tôi yêu. Cũng như phân vai trong Lux Group, tôi lãnh đạo chiến lược, vợ tôi lãnh đạo thực thi. Còn ở nhà, tôi phân việc những cái to tát lớn lao vợ tôi lo, những cái nhỏ thì tôi quyết. Tiếc là nhà không có việc gì to cả.

Chúng tôi có hai cháu 17 và 11 tuổi, và sống chung cùng bà nội. Mẹ tôi cũng khá đơn giản và thương các con nên cũng giúp nhiều việc ngày Tết như cơm nước, chuẩn bị đồ ăn ngày Tết.

Chúng tôi cũng sống giản dị và đơn giản mọi thứ. Những khoản cúng bái dọn dẹp ngày Tết thì vợ tôi luôn chu tất và rất chăm việc này. Cúng ông Công, Ông Táo xong thì tôi giúp dọn bàn thờ, nhà cửa. Đào quất thường là tôi sẽ mua. Quà Tết bố mẹ vợ tôi thường để cô ấy quyết, riêng rượu vang tôi biếu vì biết gu uống của ông bà ngoại hầu như năm nào cũng vậy. Chúng tôi đều bận rộn nên Tết đơn giản mà vui là thích nhất.

Đại gia đình ông Phạm Hà sum vầy trong ngày tết
Đại gia đình ông Phạm Hà sum vầy trong ngày tết

Trước Tết chúng tôi thường về quê, năm nay không về được vì dịch bệnh Hải Dương bùng phát. Tuy nhiên, chúng tôi cũng hay tìm cảm giác xưa khi cho nhân viên gói bánh trưng và luộc tại văn phòng hai của công ty, để có ký ức về bếp lửa và bánh chưng. Bố mẹ cho các cháu nhỏ đế xem, luộc, tặng mỗi nhà một cặp. Nếu chịu khó ôn nghèo kể khổ với các con thì ký ức gia đình một thời khó khăn, sẽ giúp các con trưởng thành hơn, rèn luyện độ chai lỳ hơn trong cuộc sống sau này.

Riêng nhà tôi thì 2 vợ chồng uống sẽ cùng nhau khui những chai vang ngon, cùng nhâm nhi tâm sự nhìn lại một năm khó khăn gian khổ và những khoảnh khắc hạnh phúc. Đầu năm hay đi lễ chùa cùng nhau. Riêng cá nhân tôi, ngày mùng 1 khi khoảnh khắc phố vắng nắng vàng, tôi thường đạp xe một vòng phố phường Hà Nội để chạm và cảm nhận tiết trời, không khí rất tuyệt vời.

Sở thích đạp xe đạp dạo quanh phố phường Hà Nội vẫn luôn được ông Hà duy trì
Sở thích đạp xe dạo quanh phố phường Hà Nội vẫn luôn được ông Hà duy trì.

Một năm phục vụ mọi người, Tết phải tự thưởng cho mình. Năm nay, gia đình tôi có kế hoạch phượt đường bộ Tây Bắc theo cung đường trong bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng nhưng dịch bùng đợt 3 chắc là phá sản. Tết 2020, cả nhà xuống Heritage Cruises Binh Chuan Cát Bà vui Tết cùng nhân viên, nghỉ ngơi thư giãn.

Sống chậm lại, yêu thương nhiều hơn

Mặt tích cực của dịch bệnh làm chúng tôi sống chậm lại, yêu thương nhiều hơn, cân bằng cuộc sống công việc, sở thích cá nhân và gia đình. Tôi nghĩ cho gia đình và con cái, đầu tư vào các con nhiều hơn.

Sức khoẻ hơn tài sản, tâm, thân và tuệ cần được nuôi dưỡng, nuông chiều nhiều hơn, làm những việc trước chúng tôi định làm nhưng chưa làm được và tôi đã hoàn thành cuốn sách “Kinh doanh thời 1.0” về vương đạo cuộc đời, thành công bằng sự tự tế của vua tàu thủy Việt Nam: Bạch Thái Bưởi.

Năm qua dù dịch nhưng chúng tôi trụ được và làm được nhiều việc: hoàn thành 9 trong 10 mục tiêu của Lux Group trong năm, như nhận diện lại thương hiệu Lux Travel DMC cho khách quốc tế, mở được phòng nội địa. Lux Group chuyển đổi sang mô hìnhh Holding đón dòng vốn ngoại để mở rộng kinh doanh, thực hiện tham vọng đôi tàu 30 chiếc du thuyền, năm 2021 đưa 4 chiếc mới vào hoạt động tại Hạ Long, Lan Hạ, Nha Trang, Phú Quốc và lấn sang bất động sản du lịch, thương mại và dịch vụ.

Ông Phạm Hà bên cạnh bức tranh Tết mà ông sưu tập được
Ông Phạm Hà bên cạnh bức tranh Tết mà ông sưu tập được

Hầu hết mọi người đều thiết lập mục tiêu và kế hoạch cho năm mới. Cho dù là cá nhân mỗi người, gia đình hay kinh doanh bạn đều phải có mục tiêu cụ thể, viết được nó ra cụ thể. Khi có mục tiêu cụ thể rồi, chúng ta ngày đêm nghĩ về nó và tìm ra cách để đạt mục tiêu. Đạt được chúng ta sẽ hạnh phúc trên hành trình đó và tự tin hơn cho những mục tiêu lớn hơn.

Hạnh phúc là một hành trình không phải điểm đến. Hãy nỗ lực trên mỗi hành trình chúng ta sẽ đạt được mục tiêu, kết nối nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn và thành công lớn hơn. Tôi luôn cân bằng cuộc sống và công việc và tôi thấy chúng tôi đều đạt 80% kết hoạch gia đình và công việc. 20% chưa hoàn thành sẽ là ưu tiên để cố gắng tiếp cho năm sau.

Lãnh đạo chiến lược và thực thi trong một năm bất định, các quyết định được tính theo ngày, tuần thì quả là quá khó khăn, đôi khi thấy Lux Group vẫn hoạt động, tàu Bình Chuẩn vẫn chạy nhiều nhất vịnh Bắc Bộ cũng thấy tự phục mình và cảm ơn đồng đội. Chính vì vậy mà phải nói chuyện nhiều hơn, bàn nhiều hơn, vẫn chưa ra thì phải mời chuyên gia về chụm đầu vào tìm cách.

Không ai thông minh hơn tất cả chúng ta cộng lại. Lúc khó khăn mới thấy văn hoá doanh nghiệp được phát huy tác dụng ở sự đồng lòng cùng chèo lái công ty ở các cấp bậc, giá trị cốt lõi, tầm nhìn sứ mệnh và sự tin tưởng, giao tiếp nhau cùng vượt khó và dám làm, tự chuyển đổi để thích ứng trong tình hình mới. Số hoá được toàn bộ doanh nghiệp, các quy trình quy chuẩn được thiết lập. Các ý tưởng mới, sản phẩm mới, cách tư duy mới được đưa vào triển khai tạo ra kết quả.

Tôi luôn cân bằng cuộc sống và công việc và tôi thấy chúng tôi đều đạt 80% kết hoạch gia đình và công việc. 20% chưa hoàn thành sẽ là ưu tiên để cố gắng tiếp cho năm sau.
Ông Hà luôn cân bằng cuộc sống và công việc. Mỗi năm gia đình ông đều đạt 80% kế hoạch đề ra, 20% chưa hoàn thành sẽ là ưu tiên để cố gắng tiếp cho năm sau.

Nếu có mất thì là mất tiền còn được nhiều hơn rất nhiều, dám nghĩ dám làm và chuyển đổi thích ứng nhanh và thành công. Dịch bệnh rồi sẽ qua đi, chúng ta phải mới, đổi mới sáng tạo, hệ thống, tư duy con người đội nhóm, sales và marketing luôn được lên hàng đầu. Tất cả vì trải nghiệm khách hàng, khi khách du lịch nước ngoài quay trở lại chúng tôi có sức bật lớn hơn vì đã hoạt động liên tục trong khi 95% các công ty lữ hành đã đóng cửa.

Với ngành du lịch và dịch vụ chúng tôi ăn Tết cả năm 2020 và đến nay tiếp nối Tết 2021, từ năm Canh Tý tới năm Tân Sửu, một năm qua quá nhiều cảm xúc trùi sụt với 3 lần bùng phát Covid 19. Lo được cho cả Lux Group vận hành bận rộn trong năm Covid mùa thứ nhất, lo chạy dòng tiền toàn bộ hệ thống chạy ổn định, không ai nhiễm bệnh khi phải đi lại các vùng dịch, nhân viên an toàn, khách hàng an toàn, các công ty thành viên tồn tại và phát triển, như thế đã là Tết với chúng tôi rồi. Lãnh đạo là phục vụ mà. Chúng tôi vui, thấy hạnh phúc và thư thái ngày cuối năm cũng như thời khắc bước sang năm mới.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư