Đặt mua báo in| Ngày 23 tháng 09 năm 2021, 19:53:11
TH tiên phong dùng ống hút sinh học thân thiện với môi trường
Nhã Nam - 06/10/2019 12:24
 
Tập đoàn TH đã trở thành doanh nghiệp sữa tiên phong trên thị trường Việt Nam sử dụng ống hút thân thiện với môi trường thay cho ống hút nhựa thông thường, góp phần giảm nhẹ gánh nặng của vấn nạn rác thải nhựa dùng một lần tại Việt Nam và thế giới.
TIN LIÊN QUAN
TH đã trở thành doanh nghiệp sữa tiên phong đưa ống hút sinh học vào sử dụng.
TH đã trở thành doanh nghiệp sữa tiên phong đưa ống hút sinh học vào sử dụng.

Tập đoàn TH ngày 4/10 đã công bố việc triển khai áp dụng ống hút làm từ chất liệu nhựa sinh học tiên tiến IngeoTM PLA và BioPBSTM. Vật liệu thân thiện với môi trường này được sản xuất từ nguyên liệu thực vật như ngô, sắn, mía. 

Cùng với đó, TH cũng cho biết, sẽ tiếp tục nghiên cứu áp dụng ống hút giấy và sẽ phát triển giải pháp này rộng rãi trong tương lai.

Trước khi triển khai giải pháp này, Tập đoàn TH đã tạo dấu ấn trong ngành hàng tiêu dùng nhanh với hàng loạt sáng kiến/giải pháp sử dụng nguyên liệu tiêu dùng thân thiện với môi trường. 

Trong đó, nổi bật là hoạt động chấm dứt sử dụng túi nilon tại hệ thống cửa hàng TH true mart, thay thế bằng túi nhựa sinh học từ tháng 5/2018; chấm dứt sử dụng thìa sữa chua bằng nhựa, thay thế bằng thìa sữa chua sinh học từ tháng 10/2018. 

Đặc biệt, tháng 6/2019, TH cùng 8 công ty đa quốc gia và doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam sáng lập Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (Packaging Recovery Organization - PRO Vietnam) với mục tiêu góp phần vì một Việt Nam xanh, sạch, đẹp thông qua việc tạo ra nền kinh tế tuần hoàn, thu gom để tái chế 100% bao bì các sản phẩm đã ra thị trường.

Việc thay thế ống hút nhựa bằng ống hút sinh học là một trong những giải pháp mà Tập đoàn TH thực hiện theo lộ trình giảm thiểu sản phẩm nhựa dùng một lần. 

Giải pháp này đã được triển khai từ ngày 24/6/2019, áp dụng đầu tiên cho dòng Sữa tươi tiệt trùng TH true MILK công thức TOPKID hoàn toàn từ sữa tươi Organic.

Như vậy, TH đã trở thành doanh nghiệp sữa tiên phong trên thị trường Việt Nam sử dụng ống hút thân thiện với môi trường thay cho ống hút nhựa thông thường, góp phần giảm nhẹ gánh nặng của vấn nạn rác thải nhựa dùng một lần tại Việt Nam và thế giới.

Điều này cũng đã thêm một lần nữa khẳng định TH như một đơn vị không chỉ tiên phong làm sữa tươi sạch và nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao, mà còn là doanh nghiệp dẫn dắt trong việc tìm kiếm, ứng dụng những giải pháp vật dụng gắn với tiêu dùng thân thiện với môi trường, sử dụng nguyên liệu sinh học có thể tái tạo.

Số liệu thống kê của Hiệp hội Nghiên cứu biển Hoa Kỳ vào năm 2018 cho thấy, có khoảng 8,3 tỷ ống hút nhựa dùng một lần gây ô nhiễm môi trường trên toàn thế giới. Giải pháp của TH nhờ vậy sẽ góp phần giảm thiểu số lượng tình trạng ô nhiễm môi trường này.

Chất liệu mà Tập đoàn TH sử dụng sản xuất ống hút là IngeoTM PLA (Polylactic Acid IngeoTM 2003D) và BioPBSTM (Polybutylene succinate BioPBSTM FZ91) có nguồn gốc thực vật như ngô, sắn, mía..., thuộc nguồn tài nguyên có thể tái tạo. 

Đây chính là ưu điểm lớn của các ống hút này so với ống hút được làm từ nhựa truyền thống có nguồn gốc nhiên liệu hóa thạch như dầu mỏ - một nguồn tài nguyên hữu hạn, không thể tái tạo.

Quá trình sản xuất nhựa sinh học PLA và ống hút từ vật liệu này cũng tác động đến ít hơn đên môi trường bởi tiêu thụ ít năng lượng hơn từ nguồn tài nguyên không thể tái tạo (như dầu mỏ, than đá…), và phát thải lượng khí nhà kính thấp hơn so với quá trình sản xuất nhựa thông thường.

Trong khi ống hút làm từ nhựa thông thường mất hàng trăm năm để phân hủy thì các ống hút thân thiện với môi trường của TH, với thành phần chính là nhựa sinh học tạo ra từ thực vật sẽ chỉ mất khoảng 6 tháng trong điều kiện ủ công nghiệp để phân hủy thành nước, khí CO2 và chất mùn dinh dưỡng cho đất, không gây hại cho cây trồng. 

Toàn bộ các ống hút sữa thân thiện với môi trường được Tập đoàn TH nhập khẩu từ Bio-Eco, một nhà sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường uy tín hàng đầu châu Á, có trụ sở tại Thái Lan.

Loại ống hút của Bio-Eco đáp ứng hoàn toàn các quy định về tiêu chuẩn an toàn đối với vật liệu tiếp xúc với thực phẩm của Việt Nam do Bộ Y tế ban hành (QCVN 12-1:2011/BYT), vì vậy an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư