Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 06 tháng 12 năm 2023, 15:09:19
Tháng 5 này sẽ không "Sell in May" mà "Buy in May"
 
Đó là nhận định của ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam tại talkshow Chọn Danh mục số 2 với chủ đề "Chế ngự nỗi sợ".

"Tôi nhận thấy TTCK đã giảm có phần thái quá, mức chiết khấu 15% trong vòng một tháng đưa rất nhiều cổ phiếu trong VN30 vào vùng hấp dẫn có thể đầu tư dài hạn. Đợt điều chỉnh này là điều chỉnh lớn nhưng chưa phải là down trend lớn, quá trình cân bằng của thị trường và hồi phục trong tháng 5", ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam nhận định tại talkshow do Báo Đầu tư Chứng khoán tổ chức ngày 28/4.

Ông cho rằng, năm nay không phải là "sell in may" nữa mà là "buy in may". Thị trường đang ở thời điểm cân bằng hồi phục. Đây là cơ hội tốt để nhà đầu tư tham gia thị trường và lựa chọn cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng.

Theo ông Ngọc, chúng ta có gần 3 tháng đi trên vùng đỉnh, một giai đoạn 1.480 - 1.530 điểm, thanh khoản cao và tại vùng đó tích lũy lại lâu. Đó chính là vùng phân phối xảy ra trong giai đoạn Fed đã tăng lãi suất, xu hướng lãi suất còn tăng lên nữa.

.
Talkshow Chọn Danh mục số 2 với chủ đề "Chế ngự nỗi sợ". Từ trái qua phải: Nhà báo Việt Dương, ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó tổng giám đốc Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam và ông Đặng Trần Phục, Chủ tịch HĐQT CTCP AzFin Việt Nam.

Tại Việt Nam, chưa có động thái tăng lãi suất của Ngân hàng Nhà nước, nhưng lãi suất qua đêm đã tăng trong vòng 1 tháng nay. Khi lãi suất tăng, đấy là tín hiệu và Việt Nam thường đi sau thị trường Mỹ 1 - 2 tháng. Khi thị trường giảm vùng đỉnh càng rõ ràng hơn.

TTCK cũng trải qua định giá lại, quá trình giảm trầm trọng hơn sâu hơn làm nỗi đau lớn hơn, bởi những yếu tố ngoài thị trường liên quan đến khởi tố vụ án, sai phạm trên TTCK, tin đồn bắt bớ vô căn cứ lan truyền trên các hội nhóm, zalo… Thị trường điều chỉnh ban đầu do yếu tố định giá và sau đó lại chỉnh càng sâu hơn bởi sự sợ hãi của nhà đầu tư liên quan tới các vụ án khởi tố một số lãnh đạo doanh nghiệp, hay tin đồn thiếu căn cứ.

Chia sẻ về những cổ phiếu cần quan tâm trong thời điểm này, ông Ngọc cho rằng, năm 2022, chủ đề đầu tiên hấp dẫn là nền kinh tế hồi phục sau Covid. Các ngành bám sát hồi phục nền kinh tế gồm ngân hàng, dịch vụ tài chính, bán lẻ.

Với ngân hàng, có thấy là mã VPB của VPBank. Đây là ngân hàng có mức tăng vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam trong 2022 và dự kiến tăng tiếp lên mức 80.000 tỷ đồng. Các chỉ số P/B, P/E, EPS... cũng đang ở mức hấp dẫn. Ngoài ra, nhóm ngân hàng còn có các mã khác như TCB, ACB, VIB...

Với bán lẻ có thể quan tâm MWG, DGW đáng đầu tư, nhưng hiện đang có mức giá cao, nếu đầu tư vào thì chờ phiên điều chỉnh.

Với đầu tư công, nhìn vào nhóm ngành vật liệu xây dựng, cơ sở hạ tầng, nguyên vật liệu, nổi bật là HPG rất toàn diện, KSB, HHV cũng khả quan trong thời gian tới.

"Cổ phiếu phòng thủ sẽ quay trở lại lấy lại vị thế của mình. Cá nhân tôi thích đầu tư giá trị, lựa chọn doanh nghiệp tốt để mua vùng giá rẻ. Tuần này tôi cũng không mặn mà với bắt đáy, quá trình tạo đáy. Tôi thường giải ngân ở đáy 2 cao hơn đáy 1, tất cả rủi ro thị trường đã phản ánh ở giá cổ phiếu ở đáy 1 nên tôi sẽ chọn đáy 2 an toàn hơn", ông Ngọc khuyến nghị.

Nếu còn tiền ở giai đoạn này, nhà đầu tư có cơ hội và quan trọng là chọn cổ phiếu nào. Trong 3 - 6 tháng tới, cơ hội tăng trưởng giá khá cao, hãy chuẩn bị và chọn cho mình doanh nghiệp để mua.

"Rất xứng đáng để tham lam lúc này. Nhà đầu tư nhìn vào ba yếu tố để mua. Một là báo cáo phân tích doanh nghiệp, hai là quản trị công ty tốt hay không và yếu tố thứ ba là định giá rẻ", ông Ngọc nhấn mạnh.

Một số cố phiếu như HPG, FPT, TCB, VIB,.. đó là những cổ phiếu bluechip rất rẻ, tăng trưởng mạnh và quản trị công ty cao.

[Talk Show] Hành động trong vòng xoáy thông tin
Tại sao thị trường chứng khoán liên tục giảm, thủng cả mốc 1.400 điểm?. Tài khoản lỗ đến 40% có nên cắt lỗ không hay mua trung bình giá xuống,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư