Đặt mua báo in| Ngày 01 tháng 10 năm 2022, 09:27:23
Thanh Hóa: "Loạn" giá test nhanh Covid-19
Minh Châu - 17/09/2021 13:04
 
Hiện nhiều Giám đốc các cơ sở y tế công lập tại Thanh Hoá kiến nghị việc Tỉnh cần sớm thống nhất giá test nhanh Covid-19 để các đơn vị dễ áp dụng.

Hiện nay, xét nghiệm COVID-19 được xem là một bước cần thiết và quan trọng để phát hiện sớm cũng như phòng tránh sự lây lan diện rộng của virus SARS-Cov-2 trong cộng đồng.

Tại Thanh Hóa, thực tế đang diễn ra tình trạng người dân thắc mắc, băn khoăn về giá test nhanh COVID-19 ở các Bệnh viện, Trung tâm Y tế. Các đơn vị có giá thu khác nhau, thậm chí khác nhau “một trời một vực”, có trường hợp đơn vị này thu gấp đôi đơn vị khác.

Trước phản ánh của người dân, phóng viên đã đi ghi nhận thực tế. Theo đó, đơn cử: Phiếu thu của Trung tâm Y tế Thành phố Thanh Hoá ngày 18/8 chi phí cho mỗi lần test nhanh là 230.000 đồng/mẫu; Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Lộc là 238.000 đồng/mẫu (ngày1/9); Bệnh viện Đa khoa huyện Lang Chánh là 150.000 đồng/mẫu (ngày 10/9), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá là 200.000 đồng/mẫu (ngày 4/9), nhưng cũng tại đơn vị này thì sáng 14/9, chi phí mỗi lần test nhanh giảm xuống chỉ còn 110.000 đồng/mẫu…

Một lái xe trú tại xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc phàn nàn: "Tôi hành nghề lái xe, phải di chuyển nhiều, cứ vài ngày phảt test một lần tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Lộc mà giá rất đắt. Thu nhập của gia đình hạn chế nên chúng tôi rất vất vả. Theo tôi tìm hiểu thì trên địa bàn tỉnh có nhiều đơn vị thu thấp hơn nhiều, nhưng vì ở xa chúng tôi không thể đi mấy chục km để test ở đó được".

Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Lộc là một trong những đơn vị có giá test nhanh Covid-19 cao trong Tỉnh

Ông Đoàn Mạnh Huân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Như Thanh cho biết, bệnh viện này thu giá test nhanh Covid-19 là 230.000 đồng/mẫu. Nhưng bắt đầu giảm từ 14/9 chỉ còn 190.000 đồng/mẫu.

Ông Huân cho biết, thực tế, bệnh nhân ở đây có phản ánh giá test nhanh đắt hơn một số nơi, nhưng đặc trưng của một huyện miền núi, dân thưa thì bệnh nhân cũng ít, mà quá trình test nhanh bệnh viện phải làm lẻ tẻ, không gộp được nên không giảm được chi phí.

Mỗi lần test cũng một bộ quần áo bảo hộ, găng tay, khẩu trang... Những điều này người bệnh không hiểu hết được. Ông Huân cho rằng, việc so sánh về giá cả khiến uy tín Bệnh viện bị ảnh hưởng ít nhiều, dẫn tới việc có một số bệnh nhân chuyển đi nơi khác khám chữa bệnh. Hiện Bệnh viện đang xin một nghìn test của huyện để thực hiện việc test nhanh miễn phí cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

“Vì vậy chúng tôi đề nghị Sở Y tế, các cơ quan có chức năng có thẩm quyền sớm có phương án đấu thầu chung, đưa ra bảng giá chung cho toàn tỉnh, tránh tình trạng đơn vị này cao, đơn vị kia thấp khiến người dân băn khoăn, so sánh. Khi có giá chung, các đơn vị cơ sở như chúng tôi cứ thế áp dụng, tạo ra sự công bằng”, ông Huân nêu đề xuất.

Cùng quan điểm với ông Huân, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung Dương Công Chính cũng có kiến nghị: “Chúng tôi nhận được phản ánh của bệnh nhân ngay từ đầu cổng bệnh viện về việc giá cả trong test nhanh Covid-19. Hiện tại Bộ Y tế có hướng dẫn nhưng chưa có giá quy định cụ thể. Bệnh viện thì không thể tự xây dựng giá, nếu cao thì bệnh nhân lại đi nơi khác, thấp thì chúng tôi không đủ chi phí. Tôi cho rằng các cơ quan có thẩm quyền nên sớm tổ chức xây dựng giá chung cho toàn Tỉnh, để các đơn vị có căn cứ thực hiện cho dễ”.

Về vấn đề này, ông Đỗ Văn Quang, Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính (Sở Y tế Thanh Hóa) cho biết: Hiện nay, Sở Y tế Thanh Hóa không quản lý và cũng chưa có hướng dẫn cụ thể nào cho các đơn vị y tế trên địa bàn Tỉnh về việc thu tiền test nhanh Covid-19. Các đơn vị đang thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước ngày 1/7/2021 mức giá xét nghiệm nhanh Covid-19 được Bộ Y tế quy định: Với đối tượng BHYT được thực hiện theo mức giá 238.000 đồng; Đối tượng không thanh toán BHYT thực hiện theo mức giá được cấp có thẩm quyền phê duyệt tối đa là 238.000 đồng.

Tuy nhiên ngày 7/7/2021, Bộ Y tế có Công văn số 5387/BYT-KHTC hướng dẫn mức giá thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm Covid-19. Theo đó, từ ngày 1/7, chi phí xét nghiệm (test) nhanh Covid-19 được xác định như sau: Các chi phí liên quan đến việc lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm (vật tư tiêu hao, điện nước, nhân công): Cơ sở y tế chi và quyết toán theo phân cấp ngân sách Nhà nước hiện hành về kinh phí phòng, chống dịch.

Chi phí test nhanh: Chi và thanh toán với từng đối tượng người bệnh theo số lượng xét nghiệm nhanh thực tế sử dụng và giá mua test theo kết quả đấu thầu được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định pháp luật.

Mặc dù Bộ Y tế đã có hướng dẫn song vẫn chưa có mức giá cụ thể, khiến các cơ sở y tế lúng túng trong việc thực hiện. Điều này dẫn đến “mỗi nơi một phách”, làm cho người dân băn khoăn, so sánh. Thực trạng này đòi hỏi Sở Y tế, sở Tài chính, HĐND tỉnh Thanh Hóa sớm thống nhất và có hướng dẫn cụ thể về mức giá chung để các đơn vị dễ áp dụng vào thực tiễn tránh những thắc mắc không đáng có.

Thanh Hoá: 07 ca mắc COVID-19, phong tỏa Bệnh viện điều trị COVID-19 số 1
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ra quyết định về việc phong tỏa Bệnh viện điều trị COVID-19 số 1.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư