Thất vọng với phán quyết của Tòa sơ thẩm, Grab khẳng định sẽ kháng cáo và kiện Vinasun
Ngay sau khi nhận phán quyết của Tòa, ông Jerry Lim, Tổng giám đốc Grab Việt Nam cho hay, Grab thất vọng với phán quyết này và sẽ kháng cáo.

Tiền lệ xấu?

Theo ông Jerry Lim, bản án sơ thẩm của Tòa án Nhân dân TP.HCM hôm nay là một thông điệp tiêu cực đối với các công ty công nghệ và các doanh nghiệp trong và ngoài nước muốn đầu tư, sáng tạo, phát triển và mở ra tiềm năng mới cho nền kinh tế số đang phát triển rất mạnh mẽ và sôi động tại Việt Nam.

Bản án này có thể sẽ tạo ra một tiền lệ xấu cho các doanh nghiệp truyền thống khác và gián tiếp khuyến khích họ tìm lối thoát dễ dàng và duy trì tình trạng trì trệ bằng cách kiện các đối thủ, thay vì cần liên tục đổi mới, ứng dụng công nghệ để duy trì ưu thế cạnh tranh. 

Phien sơ thẩm vụ Vinasun kiện Grab
Phien sơ thẩm vụ Vinasun kiện Grab

Đại diện Grab cũng cho rằng, bản án sơ thẩm đã đi ngược với mục tiêu theo đuổi định hướng cách mạng công nghiệp 4.0 và nền kinh tế số của Việt Nam. Phương thức phản cạnh tranh của Vinasun đã thành công trong việc cản trở đổi mới sáng tạo - đây là một bước thụt lùi nghiêm trọng và là một sự thất bại dành cho các doanh nghiệp và tài năng công nghệ, những người thực sự muốn sử dụng công nghệ để cải thiện cuộc sống của người dân, cũng như hàng trăm ngàn người dân Việt Nam đang dựa vào nền kinh tế chia sẻ để cải thiện cuộc sống của bản thân cũng như gia đình họ.

Theo đại diện Grab, bản án sơ thẩm của tòa án đã chọn cách bảo hộ cho cách thức kinh doanh cũ, thay vì cổ vũ công nghệ để thúc đẩy các doanh nghiệp truyền thống hoạt động hiệu quả và đổi mới, sáng tạo hơn.

"Thời gian mới có thể cho chúng ta thấy bản án này ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia lâu dài như thế nào. Bản án chắc chắn đã đặt ra nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời", đại diện Grab nêu vấn đề.

Thiếu cơ sở thẩm định thiệt hại của vinasun?

Tại phiên xét xử, đại diện Viện Kiểm sát của Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM đã đưa ra kiến nghị rằng Vinasun đã không thể chứng minh được mối quan hệ nhân quả giữa các thiệt hại (nếu có) của họ và những cáo buộc vi phạm pháp luật mà họ đưa ra với Grab.

Đồng thời, Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM cũng tuyên bố rằng việc Công ty cổ phần thẩm định - giám định Cửu Long (gọi tắt là Cửu Long) tiếp tục vắng mặt để tham gia quá trình tranh luận là vi phạm quy định pháp luật. Đại diện Viện Kiểm sát cũng nhấn mạnh rằng có rất nhiều sai sót rõ ràng và cơ bản trong phương pháp tiếp cận và cách tính toán thiệt hại của Cửu Long, từ đó không thể đưa đến kết luận rằng hoạt động kinh doanh của Grab tại Việt Nam là nguyên nhân duy nhất gây ra sự sụt giảm lợi nhuận của Vinasun.

Về nhận định này, ông Jerry Lim bày tỏ quan ngại khi Hội đồng xét xử đã tiếp tục thừa nhận tính hợp pháp của báo cáo đánh giá của Cửu Long, một công ty thẩm định thậm chí không cần xuất hiện tại tòa để bảo vệ những kết luận của họ, cũng như hai nghiên cứu thị trường được Vinasun thuê thực hiện, trong đó độ tin cậy và sự khách quan đã được đặt câu hỏi trong các phiên xét xử vừa qua.

"Những kết luận còn đặt ra nhiều câu hỏi về sự chính xác, đầy đủ của họ đã được Hội đồng xét xử chấp nhận làm cơ sở để đưa ra phán quyết", ông Jerry Lim nói và cho hay, phía Grab sẽ kháng cáo với phán quyết sơ thẩm này của Tòa án Nhân dân TP.HCM.

"Chúng tôi hy vọng tòa án cấp cao hơn sẽ nghiên cứu tài liệu và các luận cứ tranh tụng cẩn trọng hơn để đưa ra phán quyết một cách có trách nhiệm, vì lợi ích của người tiêu dùng, vì môi trường đầu tư lành mạnh và đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật”, ông Jerry Lim khẳng định.

Grab sẽ kiện Vinasun

Trả lời câu hỏi về hướng đi tiếp theo của Grab, ông Jerry Lim cho rằng, Grab kiên quyết bảo vệ uy tín và thương hiệu của mình trước những cáo buộc vô lý, vô văn cứ do phía Vinasun đưa ra nhằm chống lại Grab tại tòa và dẫn dắt công chúng trong những ngày này. “Chúng tôi đang chuẩn bị cho một vụ kiện Vinasun và một số bên khác nếu họ không rút lại các cáo buộc vô căn cứ nhắm vào Grab trong suốt nhiều tháng qua nhằm đánh lạc hướng dư luận trong vụ kiện này, và dẫn đến bản án sơ thẩm ngày hôm nay của Tòa án Nhân dân TP.HCM”.

"Chúng tôi luôn là một doanh nghiệp có trách nhiệm tại Việt Nam và hoàn thành đầy đủ mọi nghĩa vụ thuế. Chúng tôi đã giải trình tại tòa và muốn nhấn mạnh một lần nữa rằng chúng tôi không vi phạm bất kỳ điều nào trong quá trình thực hiện Đề án 24 và không trốn tránh bất kỳ nghĩa vụ thuế nào như những gì Vinasun đã đưa ra tòa. Điều này đã được các cơ quan Chính phủ ghi nhận thông qua các hành động cụ thể như kéo dài thời gian thí điểm xe hợp đồng điện tử để tiếp tục phục vụ người dân Việt Nam, cũng như đã được các cơ quan thuế xác nhận đầy đủ việc tuân thủ nghĩa vụ thuế của Grab", ông Jerry Lim nhấn mạnh và cho khẳng định, Grab cam kết lâu dài trong việc góp phần đưa Việt Nam tiến nhanh đến cách mạng công nghiệp 4.0 và đang dần xây dựng được một nền tảng vững mạnh.

"Dù rất thất vọng với kết quả của phiên tòa, nhưng kết quả của phiên tòa sơ thẩm không ngăn cản cam kết của chúng tôi đối với đất nước và người dân Việt Nam. Người dân Việt Nam mong muốn và xứng đáng được hưởng những công nghệ và dịch vụ tốt nhất trên thị trường. Grab đang hoạt động để đáp ứng điều này”, ông Jerry Lim Tổng giám đốc Grab Việt Nam chia sẻ.

B.M

Bình luận của bạn về bài viết...