Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 28 tháng 02 năm 2024,
Thị xã Điện Bàn nói gì về việc thi hành án của Công ty Bách Đạt An?
Linh Đan - 17/11/2023 08:20
 
Trong số 3 dự án, gồm Khu đô thị 7B mở rộng, Khu đô thị Hera Complex, Khu đô thị Bách Đạt 1 thì đến nay chỉ có dự án Khu đô thị Bách Đạt 1 được UBND tỉnh Quảng Nam thu hồi đất và giao đất đợt 1.

UBND thị xã Điện Bàn vừa cung cấp thông tin liên quan đến việc thi hành án của Công ty cổ phần Bách Đạt An cho Chi cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Nam về 3 dự án: Khu đô thị 7B mở rộng, Khu đô thị Hera Complex, Khu đô thị Bách Đạt.

Theo đó, UBND thị xã Điện Bàn đã chỉ đạo ban hành các văn bản liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, tái định cư đối với các dự án trên.

Trong thời gian qua, UBND thị xã Điện Bàn đã tập trung đôn đốc, chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất, các ngành, đơn vị, địa phương liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng các dự án để tạo điều kiện chủ đầu tư sớm có cơ sở triển khai đầu tư hoàn thành dự án, giải quyết quyền lợi cho các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Tuy nhiên, do nhiều lý do khách quan: hộ dân không chấp hành chủ trương của nhà nước, không thống nhất nhận tiền, bàn giao mặt bằng theo phương án được duyệt, không phối hợp kiểm đếm, đo đạc; chế độ, chính sách bồi thường thay đổi gây khó khăn trong quá trình áp dụng thực hiện; các dự án phải dừng lại để thanh tra, kiểm tra; các dự án hết tiến độ dẫn đến không có cơ sở để Trung tâm Phát triển quỹ đất, các ngành, địa phương tiếp tục triển khai công tác giải phóng mặt bằng…

Bên cạnh đó, việc chủ đầu tư không tích cực phối hợp với UBND thị xã, các ngành, địa phương trong việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng dự án.

Cụ thể là chủ đầu tư đến nay vẫn chưa chuyển đủ tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng để tổ chức chi trả cho các hộ gia đình, cá nhân ảnh hưởng mặc dù Trung tâm Phát triển quỹ đất, UBND thị xã nhiều lần có văn bản đôn đốc nên đến nay công tác giải phóng mặt bằng các dự án vẫn chưa thể hoàn thành.

Trong số 3 dự án thì đến nay chỉ có dự án Khu đô thị Bách Đạt 1 được UBND tỉnh thu hồi đất và giao đất đợt 1 cho Công ty Cổ phần Bách Đạt An tại Quyết định số 231/QĐUBND ngày 22/1/2021 và việc thực hiện các điều kiện cần thiết khác để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc về trách nhiệm của chủ đầu tư.

Do đó, chủ đầu tư sau khi nhận bàn giao mặt bằng từ Trung tâm Phát triển quỹ đất có trách nhiệm tập trung triển khai đầu tư hạ tầng, thực hiện các nghĩa vụ tài chính liên quan để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định, sớm giải quyết khiếu nại, khiếu kiện trong nhân dân.

Tại buổi tiếp công dân định kỳ vào ngày 23/8/2023, trả lời công dân liên quan đến vụ đất nền tại các dự án của Công ty cổ phần Bách Đạt An, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh khẳng định, tỉnh thực thi đúng bản án của tòa. Trong quá trình thực hiện, cơ quan nào thiếu tinh thần trách nhiệm, làm sai quy định, cơ quan đó chịu trách nhiệm.

Trước đó, ngày 8/5/2020, Tòa án cấp cao tại Đà Nẵng xét xử phúc thẩm vụ án dân sự tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền (Hợp đồng số 14) giữa nguyên đơn là Công ty cổ phần Bách Đạt An và bị đơn là Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam.

Hội đồng xét xử tuyên án yêu cầu Công ty cổ phần Bách Đạt An và Công ty Hoàng Nhất Nam tiếp tục đàm phán, ký kết các phụ lục hợp đồng nhằm hoàn thiện cơ sở về pháp lý để thực hiện đúng điều khoản đã ký kết tại Hợp đồng số 14 ngày 14/7/2017, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của bên thứ 3 là người mua đất...

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiểm tra 3 dự án tranh chấp của Bách Đạt An
Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thanh tra Chính phủ đang kiểm tra, thanh tra 3 dự án do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư tại thị xã Điện Bàn; tỉnh Quảng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư