-
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Càng trong khó khăn càng nỗ lực, kiên định, quyết tâm xoay chuyển tình thế -
CPI tháng 11 tăng 0,45% do giá nhiên liệu tăng và gián đoạn nguồn cung thực phẩm cục bộ vì mưa lũ -
Không được yêu cầu cá nhân cung cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 -
Khẩn trương khắc phục tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn trong vận hành chính quyền địa phương 2 cấp -
Đà Nẵng phấn đấu GRDP tăng trưởng 11% trở lên trong năm 2026 -
Việt Nam có cơ hội để định vị mình
Nếu áp lực lạm phát gia tăng do thuế quan sẽ không kéo dài, "tôi ủng hộ việc xem xét bất kỳ tác động nào của thuế quan đối với lạm phát trong ngắn hạn khi thiết lập lãi suất chính sách", ông Waller nêu trong bài phát biểu tại một cuộc họp ở Seoul, Hàn Quốc vào ngày 2/6.
![]() |
| Trụ sở Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Washington, DC. Ảnh: AFP |
Nếu thuế quan của Tổng thống Trump ổn định ở mức thấp hơn trong phạm vi khả năng và "lạm phát cơ bản tiếp tục được neo ở mục tiêu 2% của chúng tôi" cùng với thị trường việc làm vẫn "vững chắc", "tôi sẽ ủng hộ việc cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay", ông Waller cho biết.
Thống đốc Fed nói thêm: "May mắn thay, thị trường lao động mạnh mẽ và tiến triển về lạm phát trong tháng 4 giúp tôi có thêm thời gian để xem xét các cuộc đàm phán thương mại diễn biến ra sao và nền kinh tế tiến triển như thế nào" trước khi cần quyết định Fed nên làm gì với lãi suất.
Bình luận của Thống đốc Waller về triển vọng kinh tế và chính sách tiền tệ gần giống với những bình luận gần đây của ông và được đưa ra trong bối cảnh chính sách thương mại của Tổng thống còn nhiều xáo trộn.
Tổng thống Trump đã có những thay đổi lớn và khó lường về thuế quan cũng như thời điểm áp dụng. Đồng thời, kế hoạch thuế quan của ông chủ Nhà Trắng đang phải đối mặt với những thách thức pháp lý có thể làm chậm lại toàn bộ nỗ lực này.
Các nhà kinh tế và quan chức Fed nhìn chung tin rằng thuế quan sẽ đẩy tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát lên cao trong khi làm chậm tăng trưởng. Việc tăng thuế cũng đặt ra câu hỏi liệu Fed có thể hạ mức lãi suất cơ bản hiện nay (4,25 - 4,5%) trong năm nay hay không.
Việc Thống đốc Waller cởi mở cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay nếu điều kiện kinh tế cho phép, là trái ngược với quan điểm thận trọng và chờ đợi xem xét tình hình của các ngân hàng trung ương lớn khác.
Theo đánh giá của Thống đốc Waller, nền kinh tế chịu Mỹ đến nay vẫn hứng chịu ít tác động từ thuế quan, nhưng điều này có thể thay đổi.
"Tôi thấy rủi ro giảm đối với hoạt động kinh tế và việc làm và rủi ro tăng đối với lạm phát trong nửa cuối năm 2025, nhưng những rủi ro này diễn biến ra sao có liên quan chặt chẽ đến chính sách thương mại", ông Waller lưu ý.
Ông nói thêm: "Thuế quan cao hơn sẽ làm giảm chi tiêu và các doanh nghiệp sẽ phản ứng phần nào bằng cách cắt giảm sản xuất và bảng lương".
Cũng theo Thống đốc Fed, thuế quan có thể là tác nhân chính của lạm phát, chúng có khả năng gây ra mức tăng một lần "rõ ràng nhất vào nửa cuối năm 2025". Trong trường hợp thuế quan ở mức khiêm tốn hơn trong phạm vi 10%, mức tăng giá do thuế quan sẽ không bị "sang tay" toàn bộ cho người tiêu dùng.
-
CPI tháng 11 tăng 0,45% do giá nhiên liệu tăng và gián đoạn nguồn cung thực phẩm cục bộ vì mưa lũ -
Không được yêu cầu cá nhân cung cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 -
Khẩn trương khắc phục tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn trong vận hành chính quyền địa phương 2 cấp -
Đà Nẵng phấn đấu GRDP tăng trưởng 11% trở lên trong năm 2026
-
Việt Nam có cơ hội để định vị mình -
Hợp nhất 3 Chương trình mục tiêu quốc gia: Lo địa phương không đủ vốn đối ứng -
Diễn đàn Kinh tế - Tài chính Việt Nam 2025: Tìm động lực tăng trưởng giai đoạn 2026-2030 -
Những thay đổi đáng chú ý của Luật Thuế thu nhập cá nhân -
Bắc Ninh và Thái Nguyên lần đầu vượt mốc 200 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu -
Không lập hóa đơn khi bán hàng có thể bị phạt đển 80 triệu đồng -
Tạo cơ chế đột phá cho TP.HCM: Cần gỡ ngay vướng mắc định giá đất cho dự án BT
-
Phát triển bền vững từ giá trị cốt lõi, VIMID từng bước khẳng định vị thế hàng đầu -
Doanh nhân Lê Đức Thuấn và giấc mơ đưa dược liệu Việt vào từng bữa ăn -
Hai giải thưởng uy tín ghi nhận nỗ lực đặt con người lên hàng đầu của SeABank
-
Huawei Việt Nam và Đại học Bách khoa Hà Nội hợp tác trong giáo dục và phát triển nhân tài ICT -
PERSOL công bố 5 xu hướng chuyển dịch nguồn nhân lực, tái định hình tuyển dụng tại Việt Nam -
Eximbank trao học bổng trị giá 300 triệu đồng cho sinh viên đại học kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh

