Đặt mua báo in| Ngày 19 tháng 01 năm 2022, 11:33:34
Thống nhất cơ chế, chính sách đặc thù cho Thừa Thiên Huế
Tâm Đăng - 12/10/2021 11:14
 
Về việc ngân sách Trung ương bổ sung có mục tiêu và định mức phân bổ chi thường xuyên, Thừa Thiên Huế được phân bổ thêm 45% theo tỷ lệ phần trăm số chi tính theo định mức dân số.

Ngày 12/10, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trong phiên họp lần thứ 4 diễn ra chiều 11/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, cho ý kiến nội dung Tờ trình của Chính phủ Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí trình Quốc hội cho phép Thừa Thiên Huế thực hiện thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù, cụ thể: Về mức dư nợ vay, Thừa Thiên Huế được vay với tổng dư nợ vay không quá 40% số thu ngân sách tỉnh được hưởng theo phân cấp. Tổng mức vay và bội chi ngân sách của tỉnh hàng năm do Quốc hội quyết định. 

Về việc ngân sách Trung ương bổ sung có mục tiêu và định mức phân bổ chi thường xuyên, Thừa Thiên Huế được phân bổ thêm 45% theo tỷ lệ phần trăm số chi tính theo định mức dân số theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về các nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách nhà nước năm 2022 và trong thời gian thực hiện Nghị quyết này. 

Thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết 100%, thống nhất trình nghị quyết lên kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV
Thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết 100%, thống nhất trình nghị quyết lên kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV.

Về thí điểm thực hiện chính sách phí, lệ phí, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế: ngân sách tỉnh được hưởng toàn bộ phí tham quan di tích trên địa bàn. Nguồn thu này của địa phương được loại trừ khi tính cân đối ngân sách và phân chia các khoản thu giữa trung ương với địa phương như cơ chế đối với khoản thu từ đất, thu từ sổ xố.

Việc thí điểm thực hiện chính sách này phải đánh giá kỹ tác động, đảm bảo hiệu quả; có lộ trình phù hợp với trình độ và yêu cầu phát triển của các địa phương; tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh; bảo đảm sự thống nhất của thị trường, không cản trở lưu thông hàng hóa, dịch vụ; công khai, minh bạch, phù hợp với yêu cầu cải cách hành chính. 

Về nguồn thu để lại khi bán tài sản công gắn liền trên đất, ngân sách tỉnh Thừa Thiên Huế được hưởng 50% khoản thu tiền sử dụng đất khi bán tài sản công gắn liền trên đất theo quy định của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công do các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc trung ương quản lý trên địa bàn tỉnh (trừ các cơ quan, đơn vị thuộc lĩnh vực quốc phòng, an ninh) để đầu tư hạ tầng kinh tế xã hội thuộc nhiệm vụ đầu tư công của tỉnh. 

Về việc thành lập Quỹ bảo tồn di sản, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý trình Quốc hội cho phép tỉnh Thừa Thiên Huế thành lập Quỹ bảo tồn di sản Huế, nhưng cần nghiên cứu thêm để hoàn chỉnh Nghị quyết đảm bảo tính khả thi cho việc huy động các nguồn thu của Quỹ nhất là việc hỗ trợ từ ngân sách của các địa phương khác; không được sử dụng ngân sách của tỉnh để hỗ trợ Quỹ; cần có những quy định để bảo đảm việc quản lý sử dụng Quỹ đúng mục đích, hiệu quả.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng thời lưu ý các ý kiến thẩm tra của Ủy ban Pháp Luật và Ủy ban Tài chính ngân sách để hoàn chỉnh các quy định liên quan đến việc thành lập Quỹ và đề nghị Chính phủ tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện hồ sơ dự thảo Nghị quyết gửi Quốc hội và cơ quan thẩm tra; Ủy ban Tài chính, Ngân sách thẩm tra chính thức trình Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp.

Tại phiên họp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao Tờ trình của Chính phủ, trực tiếp là Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan khác cũng như Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, mục tiêu của Thừa Thiên Huế là phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương đã có từ rất lâu và báo cáo Bộ Chính trị. Tuy nhiên, do một số điều kiện về hạ tầng mà Thừa Thiên Huế chưa thể trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Do vậy địa phương đã nghiên cứu kỹ và trình lại Bộ Chính trị xem xét cho phép xây dựng thành một thành phố di sản của Trung ương, với những cơ chế, đặc thù riêng.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Bộ Chính trị đã có Nghị quyết cho phép Thừa Thiên Huế xây dựng thành phố di sản trực thuộc Trung ương, có những tiêu chí và đặc thù riêng. Với định hướng phát triển thành phố di sản, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng đây là điểm độc đáo và sáng tạo của Thừa Thiên Huế, do đó cơ chế đặc thù dành cho tỉnh cần nghiên cứu khai thác được hết vấn đề này, cần đặt vấn đề nghiên cứu: “thế nào là thành phố di sản, và để trở thành thành phố di sản, Thừa Thiên Huế cần làm gì?”

Cũng tại phiên họp, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thừa Thiên Huế, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu cảm ơn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa dự thảo nghị quyết của tỉnh vào chương trình nghị sự lần này.

Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu
Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu phát biểu cảm ơn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa dự thảo nghị quyết của tỉnh vào chương trình nghị sự lần này.

Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu đồng thời khẳng định, nhóm cơ chế, chính sách đề xuất lần này đã được tỉnh nghiên cứu, thảo luận kỹ với sự tham gia của các bộ, ngành Trung ương, và đã giải trình làm rõ một số nội dung mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu, tiếp thu ý kiến của Chủ tịch Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế: Quy hoạch phải giúp đưa Thành phố Huế phát triển lâu dài
Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu lãnh đạo TP. Huế xây dựng, quy hoạch thành phố cụ thể để có định hướng tổng quan trong tương lai...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư