-
Góp ý Dự thảo văn kiện Đại hội XIV: Thể chế còn dư địa cải cách lớn nhất -
Góp ý Dự thảo văn kiện Đại hội XIV: “Càng áp lực càng nỗ lực” -
Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam 2025 chính thức khai mạc -
Hải quan chủ động ứng phó bão KALMAEGI -
EVNCPC đang khẩn trương khắc phục sự cố, khôi phục cung cấp điện sau mưa lũ -
Thủ tướng: Chính sách với trung tâm tài chính phải bám sát thông lệ quốc tế nhưng cạnh tranh hơn
![]() |
| Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Thành Trung. Ảnh: Nhật Bắc |
Trả lời báo chí về tình hình giải ngân vốn đầu tư công, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/6, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Thành Trung cho biết, kết quả giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm 2025 cao hơn cả về số tuyệt đối và số tương đối so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo báo cáo của Bộ Tài chính, giải ngân vốn đầu tư công tăng tốc rõ rệt; ước giải ngân đến hết tháng 5 là 199.300 tỷ đồng, đạt 24,13% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, cao hơn 2,5% về tỷ lệ và 56.000 tỷ đồng về số tuyệt đối so với cùng kỳ.
“Kết quả này là nhờ sự vào cuộc, nỗ lực của các cấp, các ngành, các cơ quan Trung ương, địa phương, quan trọng nhất là sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ”, Thứ trưởng Đỗ Thành Trung khẳng định.
Theo ông Trung, Thủ tướng, các Phó thủ tướng, các Bộ trưởng liên tục đi đôn đốc, kiểm tra, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư. Hằng tháng, Bộ Tài chính phải báo cáo; đi cùng lãnh đạo Chính phủ để tập trung tháo gỡ khó khăn các dự án đầu tư. Do đó, xu hướng giải ngân vốn đầu tư công trong tháng 4, tháng 5 tốt hơn.
Ngày 20/5/2025, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì một hội nghị về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.
“Chúng ta thấy chuyển biến rất rõ nét trong giải ngân vốn đầu tư công. Bên cạnh giải ngân, vốn thực hiện cũng cao hơn cùng kỳ năm ngoái”, ông Trung cho hay.
Về các giải pháp thời gian tới để hoàn thành mục tiêu giải ngân 100% vốn đầu tư công, lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng, cần có được sự đồng thuận, nỗ lực của các bộ ngành, cơ quan Trung ương, địa phương để có thể hoàn thành mục tiêu đã đề ra.
Về thể chế, Bộ Tài chính đã tham mưu Chính phủ trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9 dự thảo một luật sửa nhiều luật, trong đó có 2 nội dung rất quan trọng liên quan đến Luật Đầu tư và Luật Đầu tư công.
Các nội dung trong dự thảo tiếp tục đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, phân định rõ ràng trách nhiệm, chức năng, đồng thời đơn giản hóa trình tự thủ tục, đặc biệt trong các khâu thẩm định, phê duyệt và thanh toán, quyết toán. Bộ cũng đồng thời xây dựng các dự thảo nghị định tương ứng để kịp thời triển khai, sau khi Quốc hội thông qua luật.
Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đã ban hành các văn bản hướng dẫn, cùng các bộ xây dựng các nghị định để bảo đảm thực hiện thông suốt sau khi chuyển đổi, sắp xếp bộ máy chính quyền sang mô hình 2 cấp.
Ngoài ra, theo Thứ trưởng Đỗ Thành Trung, Bộ Tài chính đang tập trung phối hợp với các bộ, xác định các vướng mắc, khó khăn liên quan đến công tác đền bù, giải phóng mặt bằng để xây dựng được phương án thống kê, kiểm đếm sớm; nguồn vật liệu; các quy định chuyên ngành khác.
Song song với đó, Bộ Tài chính cũng bảo đảm công tác điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh vốn và phân bổ vốn kịp thời để đáp ứng nhu cầu các dự án, xác định những dự án có khả năng giải ngân cao và các dự án không có khả năng giải ngân để thúc đẩy giải ngân vốn nhanh nhất.
Lãnh đạo Bộ Tài chính mong muốn các cơ quan truyền thông phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ Bộ Tài chính kịp thời truyền tải những nội dung điều chỉnh các quy định, hướng tới hoàn thành mục tiêu giải ngân 100% vốn đầu tư công.
-
EVNCPC đang khẩn trương khắc phục sự cố, khôi phục cung cấp điện sau mưa lũ -
Thủ tướng: Chính sách với trung tâm tài chính phải bám sát thông lệ quốc tế nhưng cạnh tranh hơn -
Tổng Bí thư gợi mở những vấn đề quan trọng để Quốc hội góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV -
Đồng chí Lê Minh Trí giữ chức Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương -
Đồng chí Trịnh Văn Quyết giữ chức Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương -
Ông Nguyễn Trọng Nghĩa giữ chức Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, thăng quân hàm Đại tướng -
Bứt phá khỏi bẫy thu nhập trung bình
-
SABECO đóng góp 1 tỷ đồng hỗ trợ khắc phục thiệt hại sau bão lũ cho người dân tại Nghệ An và Hà Tĩnh
-
KPMG Việt Nam và ACCA ký kết hợp tác chiến lược hỗ trợ phát triển Trung tâm Tài chính Quốc tế tại Việt Nam -
Petrovietnam kịp thời hỗ trợ các tỉnh miền Trung bị thiên tai
-
Ba giải thưởng quốc tế danh giá APEA 2025 khẳng định uy tín Filmore Development
-
Triển lãm Cấp phép bản quyền & Sáng tạo Việt Nam 2025: Cánh cửa kết nối của ngành công nghiệp sáng tạo Việt -
FPT bắt tay hai công ty tư vấn Indonesia phát triển các nền tảng số quốc gia

