
-
Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn ông Phạm Đức Ấn giữ chức Chủ tịch Thành phố Đà Nẵng
-
Tiếp tục đưa phong trào “Bình dân học vụ số - Quốc hội số” phát triển sâu rộng
-
Trang bị kiến thức, kỹ năng về chuyển đổi số cho toàn thể đại biểu Quốc hội
-
Lãnh đạo Quảng Trị yêu cầu bàn giao mặt bằng sạch cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ
-
Kinh tế Đà Nẵng phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19 -
Đến năm 2030: Bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng quốc gia, cung cấp năng lượng đầy đủ, ổn định, chất lượng cao
![]() |
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội |
Trả lời câu hỏi của Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM) đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho biết Chính phủ có giải pháp gì thực sự mạnh mẽ hơn để bộ máy của Chính phủ, các bộ, ngành hoạt động đều tay, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả hơn trong nửa nhiệm kỳ còn lại, do sự tín nhiệm, đánh giá của đại biểu Quốc hội đối với các thành viên Chính phủ cao thấp khác nhau, Thủ tướng đã nêu rõ các giải pháp của Chính phủ.
Lấy hình tượng 5 ngón tay có ngón dài, ngón ngắn nhưng đều nằm trên một bàn tay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói, bàn tay chụm lại tạo thành đoàn kết, nhất trí của các thành viên Chính phủ. Thủ tướng sẽ chỉ đạo, đôn đốc tốt hơn công việc của các bộ trưởng và chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
“Thực tế, cùng một cơ chế chính sách nhưng có bộ, địa phương làm tốt nhưng cũng có bộ, địa phương còn trì trệ. Do vậy, các thành viên Chính phủ phải thực hiện nêu gương tốt hơn, đổi mới công tác nêu gương, tăng cường kiểm tra công vụ của các cục, vụ tránh tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các bộ trưởng, trưởng ngành tự rèn luyện, tự học tập, đổi mới sáng tạo, sát dân, sát cơ sở, sát địa phương để không “đuổi gà qua đám giỗ”, sơ sài, vô trách nhiệm, sợ gian khổ. Nếu bộ trưởng, trưởng ngành có vi phạm nặng thì sẽ phải kỷ luật hoặc đổi công tác cho phù hợp.
“Nước ta có dân số đông, điều hành có nhiều rủi ro và phức tạp, trong khi nhiều thành viên Chính phủ đảm đương nhiệm vụ trong nhiệm kỳ đầu nên mong đại biểu Quốc hội thông cảm”, Thủ tướng bày tỏ.
Trả lời chất vấn về động lực nào cho tăng trưởng kinh tế trong năm 2019 những năm sau của đại biểu Phạm Tất Thắng (tỉnh Vĩnh Long), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết trong ngắn hạn, tăng trưởng kinh tế dựa vào tổng cầu tiêu dùng của hộ gia đình, đóng góp của khối tư nhân, doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp nhà nước.
Trong trung hạn, Chính phủ sẽ tập trung vào các động lực cho tăng trưởng nhanh, bền vững hơn thông qua việc phát triển việc thành lập và hoạt động hiệu quả của doanh nghiệp tư nhân, đẩy mạnh cổ phần hoá, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước, nuôi dưỡng cầu nội địa bằng nâng cao thu nhập người dân, tận dụng các cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do, phát triển đô thị theo các quy hoạch đô thị là một cực cho tăng trưởng nhanh. Giải pháp căn cơ là tiếp tục đổi mới thể chế kinh tế.

-
Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn ông Phạm Đức Ấn giữ chức Chủ tịch Thành phố Đà Nẵng
-
Tiếp tục đưa phong trào “Bình dân học vụ số - Quốc hội số” phát triển sâu rộng
-
Trang bị kiến thức, kỹ năng về chuyển đổi số cho toàn thể đại biểu Quốc hội
-
Lãnh đạo Quảng Trị yêu cầu bàn giao mặt bằng sạch cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ
-
Kinh tế Đà Nẵng phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19 -
Đến năm 2030: Bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng quốc gia, cung cấp năng lượng đầy đủ, ổn định, chất lượng cao -
Giải quyết cơ bản vướng mắc tài chính trong tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp -
Ưu tiên cho vấn đề tỷ giá, lãi suất, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng -
Quyền Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper -
Đề nghị tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ giá vàng và tỷ giá ngoại tệ -
Xem xét công tác nhân sự vào đầu Kỳ họp thứ 10 của Quốc hội
-
Mỹ Tho Central Complex: Dấu ấn từ chất lượng xây dựng và hạ tầng kỹ thuật chuẩn mực
-
A&T Saigon Riverside khẳng định sức hút bên sông Sài Gòn với hơn 35 đối tác phân phối chiến lược
-
VETC tăng tốc hỗ trợ người dân hoàn tất chuyển đổi tài khoản giao thông trước 1/10
-
Izumi Canaria: Dấu ấn tinh hoa tại tâm điểm “Phố Đông” TP.HCM
-
Sacombank-SBL thành lập Chi nhánh Hải Phòng
-
HSC lần thứ 3 liên tiếp đạt giải “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”