Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 07 tháng 12 năm 2023, 23:05:55
Thủ tướng chỉ đạo nghiên cứu thông tin của Báo Đầu tư về điện gió
Như Chính - 15/12/2020 08:25
 
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, ngành và địa phương liên quan nghiên cứu thông tin Báo Đầu tư nêu về việc các nhà đầu tư đổ xô làm điện gió ngoài khơi.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngày 20/11, Báo Đầu tư có bài viết "Đâu là giới hạn với điện gió ngoài khơi?" phản ánh thông tin: Sau cuộc đua làm điện mặt trời trong các năm 2018 - 2019, nay các nhà đầu tư đổ xô làm điện gió ngoài khơi.

Dẫn số liệu thống kê của Bộ Công Thương, bài báo cho biết, tổng công suất điện gió đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung quy hoạch là 11.800 MW. Trong đó, có 4.500 MW điện gió trên biển của khoảng 60 dự án. Cũng theo cơ quan này, hiện có 157 dự án điện gió trên biển đang đề nghị khảo sát phát triển và bổ sung vào quy hoạch toàn quốc, với quy mô công suất 61.132 MW.

Các số liệu này cho thấy, mối quan tâm đến điện gió trên biển là không nhỏ. Bài báo cho biết, trong thực tế thời gian qua, đã có khá nhiều dự án năng lượng tái tạo được các nhà đầu tư trong nước đứng ra xin giấy phép đầu tư, sau đó nhanh chóng bán lại cho nhà đầu tư nước ngoài để kiếm lời.

Theo các chuyên gia, các dự án điện gió ngoài khơi không chỉ thuần túy là vấn đề năng lượng, mà còn liên quan tới chủ quyền quốc gia. Việc ràng buộc điều kiện với các nhà đầu tư nước ngoài ở các dự án này là rất cần thiết, tránh những hậu quả không lường.

Về thông tin nêu trên, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, ngành và địa phương liên quan nghiên cứu, đánh giá có giải pháp phù hợp.

Điện gió ngoài khơi - cơ hội mới cho doanh nghiệp dầu khí
Việc nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm tới các trang trại gió ngoài khơi đang mở ra cơ hội mới cho nhiều doanh nghiệp dầu khí có năng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư