Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 23 tháng 05 năm 2024,
Thủ tướng tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 25
Thanh Huyền - 11/11/2014 22:39
 
() Hôm nay (11/11), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu Việt Nam rời Hà Nội, lên đường tới Thủ đô Nay Pyi Taw (Myanmar) để tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 25 (HNCC ASEAN 25) và các Hội nghị Cấp cao liên quan trong hai ngày 12 và 13/11, theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Liên bang Myanmar Thein Sein.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Hội nghị APEC tại Trung Quốc
Việt Nam dẫn đầu kỳ thi tay nghề ASEAN 2014
AEC mở ra nhiều ngành nghề kinh doanh mới

Tham gia đoàn có: Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên; lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Công thương…

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Hội nghị cấp cao ASEAN  
  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại HNCC ASEAN 24
tổ chức hồi tháng 5 vừa qua tại Myanmar
 

Hội nghị cấp cao ASEAN 25 và các Hội nghị Cấp cao liên quan sẽ tập trung trao đổi về tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và định hướng giai đoạn sau 2015; kiểm điểm và đề ra biện pháp tăng cường hợp tác giữa ASEAN với các đối tác trong các khuôn khổ ASEAN+1 (Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Mỹ và Liên hợp quốc), ASEAN+3 (với Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản) và Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 9, cũng như trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế quan tâm.

Hội nghị Cấp cao Mekong - Nhật Bản dự kiến tập trung thảo luận về tình hình triển khai Kế hoạch Hành động Mekong - Nhật Bản thời gian tới. Bên lề các Hội nghị Cấp cao, lãnh đạo các nước ASEAN sẽ gặp Hội đồng tư vấn Kinh doanh ASEAN (ABAC). Trước đó, để chuẩn bị cho các Hội nghị, sẽ có các cuộc họp Quan chức cao cấp (SOM) và Bộ trưởng Ngoại giao.

Dự kiến, Hội nghị Cấp cao ASEAN 25 và các Hội nghị Cấp cao liên quan sẽ thông qua khoảng 10 văn kiện, trong đó có những văn kiện quan trọng như: Tuyên bố về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2015; Tuyên bố về Tăng cường năng lực của Ban Thư ký ASEAN và nâng cao hiệu quả phối hợp các cơ quan ASEAN; Tuyên bố về Biến đổi khí hậu… Theo thông lệ, nước Chủ tịch sẽ ra Tuyên bố Chủ tịch về kết quả của Hội nghị.

Đoàn Việt Nam tham dự các Hội nghị Cấp cao lần này với phương châm tiếp tục phát huy tinh thần “Chủ động, tích cực, có trách nhiệm” trong tham gia hợp tác ASEAN; tích cực tham gia đóng góp xây dựng về các vấn đề thuộc quan tâm chung của khu vực.

Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 25 và các Hội nghị Cấp cao liên quan nhằm đóng góp tích cực cho đoàn kết và thống nhất của ASEAN; phát huy vai trò trung tâm của Hiệp hội trong cấu trúc khu vực đang định hình, thúc đẩy hoàn thành mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN 2015 và định hướng cho giai đoạn phát triển của Hiệp hội sau 2015 cũng như tham gia đóng góp xây dựng về các vấn đề khác thuộc quan tâm chung của khu vực.

Lộ tuyên bố bày tỏ lo ngại ở Biển Đông của Hội nghị ASEAN Lộ tuyên bố bày tỏ lo ngại ở Biển Đông của Hội nghị ASEAN

Dự thảo tuyên bố của chủ tọa hội nghị ASEAN sẽ diễn ra trong tuần tới đã bị tiết lộ. Trong tuyên bố có bày tỏ sự lo ngại của các thành viên Hiệp hội trước tình hình Biển Đông, và đề cập tiến độ bàn thảo Bộ Quy tắc ứng xử.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư