Đặt mua báo in| Ngày 28 tháng 09 năm 2021, 08:47:25
Thủ tướng: Vắc-xin có tính chất quyết định, sẽ đưa cuộc sống trở lại bình thường
Việt Dũng - 26/06/2021 14:42
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các bộ, ngành phải tháo gỡ, cắt giảm tối đa thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp để giải quyết vấn đề cấp bách về vắc-xin hiện nay.

Ngày 26/6, trong chương trình kiểm tra tại TP.HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ làm việc với Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen - một trong bốn đơn vị sản xuất vắc-xin ngừa Covid-19 của Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng cho biết cách đây ít ngày, ông có làm việc với WHO và biết rằng tình trạng khan hiếm vắc xin có thể kéo dài đến tháng 9 và Việt Nam đang ở thế bị động. Hiện Việt Nam có nhiều nguồn cung ứng vắc-xin, tuy nhiên các nước sản xuất được vắc xin và có thể cung ứng thì cũng đang ưu tiên cho nước họ, mặt khác phải ưu tiên cho các nước khẩn cấp hơn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chương trình kiểm tra tại TP.HCM ngày 26/6
Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chương trình kiểm tra tại TP.HCM ngày 26/6


Theo Thủ tướng, vắc-xin có tính chất quyết định, nếu nước nào tiêm được vắc-xin thì sẽ đưa cuộc sống trở lại bình thường. So với các nước thì Việt Nam nhìn trên bình diện chung vẫn tạm ổn. Việt Nam đang có chiến lược vắc-xin 3 kế hoạch, gồm đẩy nhanh việc mua vắc-xin; chuyển giao công nghệ và quan trọng nhất là sản xuất vắc-xin trong nước. Việc sản xuất được vắc-xin trong nước sẽ giúp giảm giá thành vận chuyển và sẽ hoàn toàn chủ động. 

Kết luận tại buổi làm việc, Thủ tướng hoan nghênh Nanogen đã chủ động đi thẳng vào vấn đề đất nước đang cần là nghiên cứu sản xuất vắc-xin chăm sóc sức khỏe người dân. Đặc biệt khi cả nước xảy ra tình hình Covid-19, Nanogen đã mạnh dạn đầu tư, tập trung nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm thế giới để bắt tay vào nghiên cứu vắc-xin. Tuy nhiên, nguyên tắc vẫn phải là phải tuân thủ quy trình chặt chẽ, an toàn, khoa học, hiệu quả (ngăn dịch, chi phí cạnh tranh) để bảo vệ sức khỏe người dân. 

Thủ tướng đề nghị phải đẩy nhanh quy trình thử nghiệm, các bộ, ngành phải tháo gỡ các về quy trình thủ tục hành chính. Phải cắt giảm tối đa thủ tục hành chính ngăn trở quá trình thử nghiệm sản xuất vắc-xin. Phải hỗ trợ doanh nghiệp về các quy định, quy chế và Bộ Y tế phải cùng với công ty làm nhanh nhất để giải quyết các vấn đề cấp bách về vắc-xin hiện nay.

Ông cũng đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế nghiên cứu thành lập tổ "hành động hỗ trợ nghiên cứu chuyển giao và sản xuất vắc-xin phòng chống Covid-19". Tổ này giao cho một người có thẩm quyền có thể xử lý nhằm thúc đẩy có vắc-xin trong nước nhanh nhất có thể nhưng phải đảm bảo các quy chuẩn an toàn khoa học.

"Đây là chiến lược có tính chất trước mắt và lâu dài. Không thể biết tuổi đời của virus đến đâu nhưng chúng ta phải đặt nền móng lâu dài, có tính chiến lược để ứng phó với tình hình dịch bệnh ngày một diễn biến phức tạp", Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Phát biểu trước đó tại buổi làm việc, ông Hồ Nhân, Tổng giám đốc Công ty Nanogen cho biết, hiện đơn vị có 4 nhà máy sản xuất vắc-xin và với năng lực hiện tại, hoàn toàn đáp ứng nhu cầu vắc-xin phòng Covid-19 trong nước. Trong 10 ngày tới, đơn vị sẽ hoàn thành tiêm 13.000 người. Trong tháng 7 sẽ chuyển sang giai đoạn 3c với 1 triệu người, ở cả miền Nam và miền Bắc.

Theo ông Nhân, tiêu chuẩn khi sản xuất vắc-xin của công ty là phải đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu. Qua các giai đoạn đã triển khai thử nghiệm đến nay cho thấy không chỉ an toàn, vắc-xin đảm bảo tính sinh miễn dịch và có hiệu lực bảo vệ thực sự. Hiện mẫu vắc-xin của Nanogen cũng đã được gửi cho WHO kiểm tra. Ngoài ra có nhiều nước, có cả Ấn Độ, đã ký biên bản ghi nhớ đề nghị Nanogen hợp tác phân phối vắc-xin sau khi hoàn tất thử nghiệm.

"Hiện chúng tôi vẫn đang triển khai nghiên cứu thử nghiệm, điều chỉnh để làm sao đảm bảo an toàn, có hiệu quả nhất theo quy định. Tôi mong mỏi Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Y tế sâu sát hơn nữa, cử một đội chuyên hành động lo về vấn đề sản xuất vắc-xin để tháo gỡ, đồng hành cùng doanh nghiệp. Thực tế hiện nay quy trình thủ tục rất nhiều khâu và gần như là xin - cho, phải chịu áp lực, chờ đợi", ông Nhân nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ làm việc với Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen
Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ làm việc với Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen


Nói về lý do kiến nghị cấp phép, ông Nhân lý giải, tất cả vắc-xin trên thế giới đang sử dụng như Ấn Độ, Mỹ đều cấp phép có điều kiện. Tức là thực hiện theo "mục tiêu kép" - vừa sản xuất, tiêm chủng, vừa nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng đủ số tình nguyện viên theo quy định.

Vắc-xin Nano Covax là 1 trong 15 loại vắc-xin của 15 quốc gia vào lâm sàng giai đoạn 3, với công nghệ do công ty nghiên cứu làm chủ. Năng suất sản xuất hiện có thể đạt 8-12 triệu liều/tháng và có thể đạt tới 30-50 triệu liều/tháng vào tháng 10. Giá cả là 120.000 đồng và đang "thấp nhất thế giới", giá này không thay đổi.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng công nghệ sản xuất vắc-xin của Nanogen đang làm cơ bản tốt. Trên thế giới có khoảng 130 vắc-xin làm theo công nghệ này và cũng đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, 2, 3. Tất nhiên cũng có những ưu điểm và hạn chế nhất định.

Về tiến độ thực hiện, Bộ trưởng cho biết, Bộ Y tế đã "cắt bỏ" tất cả các thủ tục hành chính để đi vào các vấn đề chuyên môn. Khi chưa hết giai đoạn 2, Bộ Y tế đã triển khai cho Hội đồng y đức triển khai giai đoạn 3 gối đầu. Giai đoạn 3 thực hiện ngày 11/6 đến nay chỉ mới 1.000 người tiêm mũi 1.

"Giai đoạn này quan trọng nhất là dò liều tối ưu nhất. Bước đầu xác định có sinh kháng thể, còn mức độ bảo vệ đến đâu thì chưa thể nói được. Quan điểm của Bộ Y tế là tạo điều kiện tối đa để thúc đẩy quá trình thử nghiệm nhưng phải đảm bảo an toàn cho sinh mạng của con người", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Về việc sản xuất cũng như kế hoạch thúc đẩy thử nghiệm sắp tới, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết trong ít ngày tới sẽ có đoàn chuyên gia của WHO đến Việt Nam cùng kiểm tra theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ, phối hợp cùng với Bộ Y tế sẽ kiểm tra. Điều này góp phần thúc đẩy nhanh hơn, cũng như có tính khách quan, hiệu quả cao hơn.

TP.HCM phải rút kinh nghiệm, không để khu cách ly thành nơi có nguy cơ lây nhiễm
Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính khi đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TP.HCM trong buổi sáng ngày hôm nay.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư