Đặt mua báo in| Ngày 27 tháng 10 năm 2021, 22:52:31
Thừa Thiên Huế tạm dừng tiếp nhận người từ vùng dịch đến làm việc tại các doanh nghiệp
Ngọc Tân - 13/05/2021 10:06
 
Đồng thời, Tỉnh giao Sở Y tế chủ trì tổ chức tầm soát, sàng lọc khoảng 10% nhân viên, người lao động của các doanh nghiệp, đơn vị có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ vừa có chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các khu kinh tế, khu công nghiệp và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ - Trưởng Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên cả nước vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh/thành vẫn tiếp tục ghi nhận các ca mắc ngày một tăng cao như Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam..., đặc biệt là tại các địa phương lân cận với tỉnh Thừa Thiên Huế đang có nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất cao.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ kiểm tra tình hình sản xuất tại nhà máy chế xuất Bilion MAX Việt Nam
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ kiểm tra tình hình sản xuất tại nhà máy chế xuất Bilion MAX Việt Nam

Trước tình hình ấy, Chủ tịch Phan Ngọc Thọ yêu cầu giám đốc các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, đặc biệt các doanh nghiệp đang hoạt động trong các khu kinh tế, công nghiệp tỉnh tập trung cao hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại đơn vị, doanh nghiệp; bám sát các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh để triển khai kịp thời, hiệu quả; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch. Khẩn trương xây dựng các phương án, kịch bản phòng chống dịch bệnh tại đơn vị, doanh nghiệp từ thấp đến cao để chủ động ứng phó với các tình huống phòng, chống dịch COVID-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp; tăng cường quản lý, giám sát nhân viên, công nhân, người lao động, khách hàng... đến từ vùng dịch.

Rà soát số lượng nhân viên, người lao động đã đến/đi qua từ vùng dịch trở lại làm việc sau kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 tại các đơn vị, doanh nghiệp để theo dõi, giám sát dịch tễ và những biểu hiện lâm sàng để có giải pháp kịp thời; nghiên cứu, xây dựng phương án cách ly cục bộ tại phân xưởng, nhà máy... nhằm đảm bảo nguyên tắc vừa phòng, chống dịch bệnh vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh. Phương án phòng dịch của các đơn vị, doanh nghiệp đảm bảo nguyên tắc không tiếp nhận người từ vùng dịch đến làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn theo quy định của tỉnh.

Nghiêm túc triển khai áp dụng triệt để Bộ tiêu chí phòng dịch đã được ban hành; thực hiện nghiêm túc việc quét mã QR để giám sát người ra/vào nơi làm việc, tại các nhà máy, xí nghiệp, công xưởng, siêu thị và các trung tâm thương mại... đảm bảo công tác truy vết, nguyên tắc phòng dịch.

Đối với các nhân viên, người lao động của các doanh nghiệp đang phải thực hiện các biện pháp phòng dịch như cách ly tập trung, cách ly tại nhà, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị các doanh nghiệp có giải pháp hỗ trợ cho các đối tượng đảm bảo hài hòa mối quan hệ giữa doanh nghiệp và người lao động; đồng thời, người lao động cũng có thể yên tâm thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định.

Chủ tịch Phan Ngọc Thọ cũng đề nghị siêu thị Big C Huế, siêu thị Co.opmart Huế, các trung tâm thương mại, các siêu thị... nghiêm túc triển khai các phương án, áp dụng Bộ tiêu chí phòng dịch, giám sát chặt chẽ việc quét QR code đối với nhân viên, khách hàng, kiên quyết từ chối các khách hàng không đảm bảo nguyên tắc phòng dịch; đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu nhằm phục vụ cho người dân trên địa bàn.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế cũng giao Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và UBND các địa phương thông tin kịp thời về tình hình dịch bệnh trên địa bàn cũng như cung cấp danh sách các trường hợp f0, f1, f2... liên quan đến các đơn vị, doanh nghiệp đang hoạt động trong và ngoài các khu kinh tế, công nghiệp tỉnh.

Thống nhất chủ trương tổ chức tầm soát, sàng lọc khoảng 10% nhân viên, người lao động của các doanh nghiệp, đơn vị có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh. Giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh và các doanh nghiệp tổ chức triển khai đảm bảo hiệu quả phòng dịch.

Sở Công thương tăng cường tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các siêu thị, các chợ, trung tâm thương mại… giám sát chặt chẽ việc quét QR code đảm bảo công tác phòng chống dịch, bình ổn thị trường; đồng thời, phối hợp với UBND huyện Phong Điền và Phú Lộc trong công tác đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu nhằm phục vụ cho người dân tại các thôn/xã đang thực hiện phong tỏa và giãn cách xã hội theo yêu cầu của tỉnh.

Trong sáng 13/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã thông tin thêm về trường hợp nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2 mới nhất trên địa bàn tỉnh.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, tính đến sáng ngày 13/5/2021, tỉnh Thừa Thiên Huế có 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và 1 trường hợp nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2. Theo đó, trường hợp này là nữ bệnh nhân V.T.C (58 tuổi), trú tại Tổ dân phố 6, thị trấn Phú Lộc, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế; nghề nghiệp: Giúp việc cho gia đình ở số 62 Nguyễn Quý Đức, Cẩm Lệ, Đà Nẵng. Ca bệnh nghi ngờ này có mối quan hệ tiếp xúc gần với F0 là 2 ca nhiễm của gia đình giúp việc tại Cẩm Lệ, Đà Nẵng.Trong quá trình thực hiện tầm soát bệnh nhân đến soát khám bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Phú Lộc, đã phát hiện ca nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2. Tại Bệnh viện Trung ương Huế: Lúc 20h ngày 12/5, có kết quả xét nghiệm PCR của bệnh nhân cho kết quả dương tính SARS-CoV-2. Hiện tất  cả các bệnh nhân đều được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

Thừa Thiên Huế tạm dừng hoạt động các điểm tham quan du lịch, di tích lịch sử
Các hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật; thể dục, thể thao ngoài trời; công viên công cộng; đào tạo, sát hạch lái xe …cũng được tạm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư