Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
Thực hư thông tin thuốc Molnupiravir bị loại khỏi danh mục thuốc điều trị Covid-19
D.Ngân - 11/01/2022 22:05
 
Theo Bộ Y tế, Hội đồng Nghiên cứu y khoa Ấn Độ (ICMR) không loại Molnupiravir ra khỏi danh sách các thuốc điều trị Covid-19.

Vừa qua, một số thông tin nhắc tới việc ICMR loại thuốc Molnupiravir khỏi danh mục thuốc điều trị Covid-19 do lo ngại tác dụng phụ. 

Theo Bộ Y tế, Hội đồng Nghiên cứu y khoa Ấn Độ (ICMR) không loại Molnupiravir ra khỏi danh sách các thuốc điều trị Covid-19. 

Tuy nhiên, theo Bộ Y tế, trang tin india.com đăng tải ngày 5/1/2022 trích dẫn ý kiến của TS. Bhargava, Tổng giám đốc của ICMR - là cơ quan chịu trách nhiệm xây dựng phác đồ điều trị Covid-19 tại Ấn Độ cho biết, ICMR đến nay vẫn chưa cập nhật thuốc Molnupiravir vào danh sách các thuốc điều trị Covid-19 theo phác đồ của ICMR do quan ngại về một số phản ứng phụ, như đột biến gene, tổn hại đến cơ và xương có thể dẫn tới các nguy cơ khi mang thai và cho trẻ em, chứ không phải ICMR loại Molnupiravir ra khỏi danh sách các thuốc điều trị Covid-19. 

Tại Ấn Độ, tháng 12/2021, Cơ quan Quản lý dược Ấn Độ (CDSCO) đã cấp phép sản xuất thuốc Molnupiravir cho một số nhà sản xuất của Ấn Độ và các thông tin về các phản ứng phụ trên đã được ghi rõ trong giấy phép lưu hành.

Bộ Y tế nhấn mạnh, cho đến nay chưa có thông tin về một quyết định chính thức được ban hành từ ICMR, hoặc Cơ quan Quản lý dược Ấn Độ về nội dung loại Molnupiravir ra khỏi danh sách các thuốc điều trị Covid-19.

Cơ quan Quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Cơ quan Quản lý dược và sản phẩm y tế của Anh (MHRA) lưu ý Molnupiravir được sử dụng để điều trị Covid-19 mức độ nhẹ đến trung bình ở người trưởng thành dương tính với xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

Molnupiravir dùng trên bệnh nhân có thời gian khởi phát triệu trứng dưới 5 ngày. Molnupiravir không được sử dụng quá 5 ngày liên tiếp.

Molnupiravir không được sử dụng để dự phòng sau, hay trước phơi nhiễm để phòng Covid-19. Đối với phụ nữ có thai và cho con bú, Molnupiravir không được khuyến cáo sử dụng trong thời kỳ mang thai. Phụ nữ có khả năng mang thai nên sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Dựa trên khả năng xảy ra các phản ứng có hại cho trẻ sơ sinh từ Molnupiravir, Bộ Y tế không khuyến cáo cho con bú trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Đối với trẻ em và thanh thiếu niên, Molnupiravir không được phép sử dụng cho bệnh nhân dưới 18 tuổi vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và sụn. 

Đối với nam giới, Molnupiravir có thể ảnh hưởng đến tinh trùng, mặc dù rủi ro được coi là thấp. Vì vậy, nam giới hoạt động tình dục với phụ nữ có khả năng sinh đẻ nên sử dụng một phương pháp tránh thai tin cậy trong thời gian điều trị và ít nhất 3 tháng sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Để đảm bảo an toàn, hiệu quả, Bộ Y tế khuyến cáo chỉ sử dụng thuốc Molnupiravir khi có đơn của bác sĩ theo đúng chỉ định, các giới hạn sử dụng và các cảnh báo, thận trọng của thuốc. 

Người dân không tự ý mua, sử dụng thuốc Molnupiravir trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên thị trường. Trong quá trình sử dụng thuốc Molnupiravir, nếu gặp phải bất kỳ phản ứng có hại nào của thuốc, cần thông báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn và xử trí kịp thời.

Liên quan tới thuốc Molnupiravir, ngày 5/1, tại phiên họp Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc của Bộ Y tế đã xem xét một cách kỹ lưỡng, thận trọng đề xuất cấp phép sản xuất thuốc Molnupiravir và kết luận.

Theo đó, Hội đồng đã đồng ý đề xuất Bộ Y tế cấp giấy đăng ký lưu hành có điều kiện cho 3 thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir có chỉ định điều trị Covid-19. 

Đối với các hồ sơ chưa được phê duyệt, Hội đồng đề nghị các cơ sở sản xuất tiếp tục khẩn trương nghiên cứu, bổ sung các tài liệu, dữ liệu và kết quả nghiên cứu về tiêu chuẩn chất lượng thuốc, độ ổn định của thuốc. Hội đồng sẽ khẩn trương họp để xem xét việc cấp phép ngay khi có các kết quả thẩm định hồ sơ bổ sung của các tiểu ban chuyên môn.

Còn Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các cơ quan quản lý và đơn vị chuyên môn kiểm soát chặt chẽ về chất lượng và quản lý về giá theo đúng quy định của Luật Dược, chống mọi biểu hiện tiêu cực, lợi ích nhóm trong việc cung ứng thuốc.

Đến nay theo Bộ Y tế, đã có trên 400.000 liều Molnupiravir được phân bổ cho 53 tỉnh thành trong chương trình điều trị có kiểm soát từ tháng 8/2021, gần đây do nhu cầu sử dụng tăng cao, đã xuất hiện tình trạng "thổi giá" thuốc.

Bước tiến mới trong tự chủ thuốc điều trị Covid-19
Cả cơ quan cấp phép và doanh nghiệp đều đang chạy nước rút để có thể sớm sản xuất thuốc kháng virus Molnupiravir nhằm tự chủ nguồn thuốc...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư