Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 23 tháng 05 năm 2024,
Thực phẩm bẩn đổ bộ thị trường cuối năm
Thế Hải - 31/12/2019 16:32
 
12/25 tấn đùi gà tây hun khói Hàn Quốc đã hết hạn đang được chủ cơ sở tự ý “gia hạn” thêm thời gian sử dụng đã bị lực lượng quản lý thị trường Hà Nội phát hiện và tịch thu chờ xử lý.
 kho chứa 25 tấn đùi gà tây Hàn Quốc hết hạn sử dụng, chảy nước hôi thối tại KCN Quang Minh, Hà Nội
Quản lý thị trường kiểm tra kho chứa 25 tấn đùi gà tây Hàn Quốc hết hạn sử dụng  tại KCN Quang Minh, Hà Nội

Ngày 30/12, Đoàn liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm trước và sau Tết do ông Chu Xuân Kiên làm Trưởng đoàn giao cho Đội Quản lý thị trường số 17 phối hợp với Đội 6 PC 05 Công An TP Hà Nội kiểm tra kho lạnh An Việt thuộc Khu Công nghiệp Quang Minh, thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội.

Đây là nơi “ẩn náu” của 25 tấn đùi gà hun khói do Hàn Quốc sản xuất, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Trong đó 12 tấn đã hết hạn sử dụng từ ngày 9/3/2019, đang được chủ cơ sở gia hạn thêm thời gian sử dụng đến ngày 1/3/2020. Lô hàng có giá trị khoảng 5 tỷ đồng.

Được biết, tại Việt Nam, một đùi gà tây hun khói Hàn Quốc đang được giao bán từ 200-250.000 đồng/đùi. Sản phẩm trên rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hà, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 17 thuộc Cục Quản lý thị trường Hà Nội, khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, chủ kho đã cất giấu một lượng lớn sản phẩm hết hạn trong kho hoa quả, sử dụng các kệ để che lấp. Tuy nhiên, vì số lượng quá lớn, chủ hàng không thể cất giấu toàn bộ sản phẩm đã hết hạn sử dụng.

Theo khai nhận của chủ hàng, toàn bộ sản phẩm trong kho đều không có giấy tờ nhập khẩu chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp pháp, các giấy tờ được các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận sản phẩm đủ điều kiện vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm lưu thông trên thị trường. Khi thấy sản phẩm sắp hết hạn sử dụng, chủ cơ sở đã tự ý thay đổi bằng cách gia hạn thêm.

Đánh giá cảm quan của các đơn vị liên quan trong Đoàn kiểm tra, toàn bộ sản phẩm được đóng gói trong các thùng carton đã rách nát, chảy nước, có mùi hôi thối. Một nửa trong số đó, có hai date sử dụng được dán đè lên nhau. Đối với những sản phẩm đã “tẩy date” thành công, sẽ được gắn chữ “đã lọc” để chuẩn bị vận chuyển ra thị trường.

Trước đó, hôm 29/12, quản lý thị trường Hà Nội đã phát hiện và thu giữ hơn 1 tấn hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ tại một điểm tập kết trên phố Linh Đường, phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội. Trong đó, chủ yếu là bánh kẹo và thịt cấp đông đang trên đường đưa vào tiêu thụ tại Thủ đô.

Được biết, số hàng hóa này chủ hàng thu gom từ các tỉnh biên giới về tập kết tại Hà Nội để phân phối bán lẻ ra các cơ sở kinh doanh, hàng ăn. Vào thời điểm phát hiện và kiểm tra, chủ lô hàng không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Hà Nội xử phạt 64 cơ sở vi phạm trong phát triển chuỗi thực phẩm nông sản an toàn
Qua thanh tra, kiểm tra 198 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm trên địa bàn Thành phố, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư