Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 26 tháng 02 năm 2024,
Tiếp tục giãn cách, TP.HCM hỗ trợ doanh nghiệp thế nào?
Việt Dũng - 13/09/2021 18:36
 
TP.HCM tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến ngày 30/9. Thành phố sẽ có các gói kích cầu phục hồi sản xuất, hỗ trợ cho người lao động...

Chiều 13/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP.HCM tổ chức họp báo thường kỳ để thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố trong 24 giờ qua.

Phát biểu tại buổi họp, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, thành phố quyết định tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội trên toàn địa bàn theo Chỉ thị 16 thêm một thời gian nữa, dự kiến đến cuối tháng 9. 

Một số địa bàn có kết quả kiểm soát dịch tốt như Cần Giờ, Củ Chi, quận 7, Phú Nhuận, Nhà Bè, quận 5, quận 11 có thể áp dụng Chỉ thị 16- hay 15+ để đảm bảo kết quả chống dịch bền vững và để thành phố có sự chuẩn bị cần thiết thêm nữa cho giai đoạn phục hồi mở cửa sau giai đoạn dịch bệnh.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM thông tin tại buổi họp báo chiều 13/9
Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM thông tin tại buổi họp báo chiều 13/9.


Thông tin về việc hỗ trợ doanh nghiệp khi Thành phố tiếp tục thực hiện giãn cách, ông Phan Văn Mãi cho biết, Thành phố đang tập hợp các kiến nghị, làm việc với doanh nghiệp đề đề xuất với Trung ương các chính sách thuế phí, tín dụng. 

Theo ông Mãi, Thành phố có gói kích cầu để kích thích sản xuất, đào tạo lao động, hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ. Nhưng chính sách nào của Thành phố sẽ sớm ban hành, còn liên quan Trung ương sẽ tập hợp để gửi lên. Trong thời gian gần đây, Thủ tướng Chính phủ liên tục có những cuộc làm việc với doanh nghiệp để đưa ra những quyết sách phù hợp.

“Với quan sát về diễn biến dịch đang diễn ra trên thế giới và ý kiến của nhiều chuyên gia thì dịch bệnh còn diễn biến kéo dài, và chúng ta phải xác định sống chung với dịch, dựa trên nguyên tắc an toàn, sản xuất kinh doanh có điều kiện. Việc hài hòa giữa giãn cách xã hội và phục hồi sản xuất kinh doanh là quan hệ không thể tách rời, thành phố sẽ tiếp cận theo hướng an toàn”, ông Mãi nói.

Chủ tịch UBND Thành phố cho biết thêm, một trong những thành phần tiêu chí an toàn mà Thành phố đang nghiên cứu là thẻ xanh Covid-19. Ngoài ra, sẽ kết hợp với các quy định an toàn khác trong bộ tiêu chí an toàn để đánh giá an toàn hoạt động của người dân và sau đó sẽ có sự điều chỉnh. Khi có những chuyển biến tích cực thì sẽ mở rộng sản xuất kinh doanh.

Ví dụ, khi tổ chức điểm trung chuyển hàng hóa tại chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn, thành phố có quy định khi chuyển hàng hóa không tiếp xúc với bộ phận bên trong, từng bộ phận có sự cách ly tương đối, hạn chế tối đa sự giao tiếp. Người tham gia, tổ chức cũng đảm bảo an toàn, nơi ở đến nơi làm việc cũng có tiêu chí đảm bảo an toàn.

"Chúng ta phải thay đổi hành vi của mình để phù hợp với điều kiện có dịch. Việc tuân thủ quy định an toàn trở thành ý thức tự giác", ông Mãi nhấn mạnh.

Về việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp, ông Mãi cho rằng, việc hỗ trợ cho người lao động cũng là hỗ trợ cho doanh nghiệp. Về phục hồi sản xuất, hiện nay một số doanh nghiệp thu hẹp quy mô sản xuất nhưng vẫn hoạt động theo phương châm "3 tại chỗ", "1 cung đường, 2 địa điểm".

Thông tin về các gói an sinh, ông Phan Văn Mãi nói, khi thành phố thực hiện giãn cách kéo dài, vấn đề an sinh cho người dân rất quan trọng. Thủ tướng nói ai ở đâu thì phải đảm bảo an sinh, không để người dân thiếu ăn thiếu mặc, đây là mục tiêu nhưng cũng là mệnh lệnh.

Sau khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, TP.HCM có gói ban đầu nhưng vừa hỗ trợ xong số lượng phát sinh lên rất nhiều, ở gói thứ 2 cũng vậy. Do thời gian giãn cách lâu nhưng số lượng tăng lên. Tuy nhiên, có nguyên nhân chủ quan từ các cấp chính quyền, cơ sở khi rà soát chưa đầy đủ, sai đối tượng. Đây là khuyết điểm của chính quyền thành phố. Thời gian qua quận huyện đã kịp thời kiểm tra, đôn đốc anh em, xử lý trường hợp vi phạm.

Để điều chỉnh, Thành phố tính toán có gói mới. Hiện thành phố khẩn trương rà soát những trường hợp khó khăn để có danh sách tương đối đầy đủ để hỗ trợ. Đến chiều 12/9, Thành phố đã nhận được danh sách 312 xã phường thị trấn. Danh sách này cần được rà soát, tổng hợp đầy đủ nhất để không ai bị sót. Nếu đúng người được hỗ trợ mà sót thành phố sẽ bổ sung.

Vừa qua, thành phố cấp 14.000 tấn gạo đợt 1 đến người dân. Địa phương cũng cung cấp gói an sinh, đến giờ này cấp 1,8 triệu túi an sinh. Theo thống kế, đến giờ này gói hỗ trợ đợt 1, 2 tổng kinh phí gần 6.500 tỷ đồng, dự kiến mức hỗ trợ gói thứ 3 trong thời gian tới khoảng 10.000 tỷ đồng. Đây là số lượng kinh phí rất lớn nhưng TP.HCM phải làm để hỗ trợ cho người dân vượt qua khó khăn cùng thành phố vượt qua giãn cách.

TP.HCM: Tăng tốc độ bao phủ vắc-xin mũi 1 đến hết ngày 15/9.
Từ nay đến ngày 15/9, thành phố cơ bản hoàn thành bao phủ vắc-xin mũi 1 và tiêm nhắc mũi 2 đúng hạn cho người dân. UBND quận huyện, TP.Thủ Đức...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư