-
Công ty cho thuê chuyên cơ riêng lớn nhất Việt Nam tăng vốn lên hơn 900 tỷ đồng -
Thêm doanh nghiệp xi măng đầu tư lắp đặt hệ thống phát điện nhiệt dư -
EVN muốn vào Top 500 thế giới; Viettel bắt tay Nvidia; Petrolimex đổi nhận diện thương hiệu -
Tòa án: Quyền cấp phép cho 2 trạm xăng cao tốc thuộc Sở Công thương Đồng Nai -
Dòng vốn công nghệ cao bắt đầu đổ về TP.HCM -
Frasers Property và Hạ tầng GELEX mở rộng hợp tác đầu tư chiến lược
![]() |
| 11 tháng 2021, ngành nông nghiệp đã về đích với giá trị xuất khẩu 43,5 tỷ USD, tăng 14,2% so với cùng kỳ. |
Diễn đàn Xúc tiến xuất khẩu Việt Nam năm 2021 sẽ được Bộ Công thương tổ chức vào ngày 15/12 tới, với chủ đề: “Xúc tiến xuất khẩu góp phần phục hồi và phát triển kinh tế”.
Theo ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương), đây là hoạt động thường niên của đơn vị nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến xuất khẩu, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển kinh tế, đặc biệt trong bối cảnh hậu dịch Covid-19. Diễn đàn Xúc tiến xuất khẩu Việt Nam năm 2021 sẽ được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến.
Những thông tin trao đổi tại diễn đàn không chỉ hữu ích cho các doanh nghiệp Việt Nam để phát triển chiến lược kinh doanh, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu mà còn gợi mở nhiều định hướng, giải pháp cho chính quyền các địa phương, hiệp hội ngành hàng trong việc nâng cao khả năng cung cấp hoạt động hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp phát triển xuất khẩu bền vững.
Diễn đàn Xúc tiến xuất khẩu 2021 bao gồm 2 phiên thảo luận chính, với các nội dung: Cơ hội và thách thức của một số thị trường xuất khẩu giai đoạn sau Covid-19; Chiến lược quốc gia của Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) giai đoạn 2021-2025 và định hướng phối hợp với các đối tác về lĩnh vực thương mại tại Việt Nam; Định hướng, giải pháp xúc tiến xuất khẩu góp phần khôi phục và phát triển kinh tế.
Tác động tiêu cực của đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 đã khiến xuất khẩu giảm sút mạnh trong các tháng quý 3. Tuy nhiên, từ tháng 10, hoạt động sản xuất đã bắt đầu hồi phục, tạo đà xuất khẩu tăng trở lại.
Kim ngạch xuất khẩu tháng 11 tiếp tục có sự tăng trưởng do nhu cầu tăng trong dịp cuối năm, đạt 29,9 tỷ USD, tăng 3,6% so với tháng trước (tháng 10 tăng 6,8% so với tháng 9) và tăng 18,5% so với cùng kỳ năm trước.
Lũy kế 11 tháng năm 2021, kim ngạch xuất khẩu ước tính đạt 299,67 tỷ USD, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ tăng 5,5%).
Trong khó khăn, nhưng xuất khẩu của nhiều ngành hàng chủ lực vẫn giữ đà tăng trưởng khá, hết 11 tháng một số ngành đã cầm chắc "về đích" mục tiêu cả năm 2021. Đơn cử, 11 tháng, ngành nông nghiệp đã xuất khẩu 43,5 tỷ USD, tăng 14,2% so với cùng kỳ. Kết quả này giúp ngành nông nghiệp về đích sớm, hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu xuất khẩu nông sản năm 2021.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nhận định, dù có nhiều thời điểm xuất khẩu nông sản chững lại do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, song tính đến hết tháng 11 năm nay, kim ngạch xuất khẩu của hầu hết các nhóm hàng chủ lực đều tăng mạnh.
Cụ thể, xuất khẩu nhóm nông sản chính đạt trên 19,3 tỷ USD, tăng 13,7%; lâm sản chính thu về 14,3 tỷ USD, tăng 20,9%; thủy sản đạt trên 7,9 tỷ USD, tăng 3,5%; chăn nuôi đạt 393 triệu USD, tăng 4%...
Ngành dệt may cũng đạt gần 35 tỷ USD sau 11 tháng và dự kiến cán đích 39 tỷ USD, tương tự, da giày-túi xách tính toán sẽ tăng trưởng 5% so với 2020.
Đáng lưu ý là xuất khẩu của Việt Nam sang các thị trường trọng điểm đều duy trì được tốc độ tăng trưởng cao, trong đó có một số thị trường các doanh nghiệp xuất khẩu đã tận dụng được những lợi thế của các FTA để đẩy mạnh xuất khẩu, như xuất khẩu sang EU, Hàn Quốc...
Cụ thể, 11 tháng qua, xuất khẩu sang Mỹ đạt 84,77 tỷ USD, tăng 22,2% so với cùng kỳ năm trước. Tiếp đến là thị trường Trung Quốc đạt 50,47 tỷ USD, tăng 16,8%, EU đạt 35,7 tỷ USD, tăng 11,9%, thị trường ASEAN ước đạt 25,89 tỷ USD, tăng 23,2%, Hàn Quốc đạt 19,98 tỷ USD, tăng 14,6%; Nhật Bản đạt 18 tỷ USD, tăng 3%.
Năm 2022, dự báo tình hình dịch bệnh trên thế giới và Việt Nam vẫn diến biến rất phức tạp, khó lường, nhưng tín hiệu tích cực là các thị trường lớn như Mỹ, EU… đã mở cửa trở lại, cộng với các FTA như CPTPP, EVFTA, UKVFTA và đặc biệt là RCEP có hiệu lực từ đầu năm tới sẽ tiếp tục tạo đà thuận lợi cho xuất khẩu.
-
Công ty cho thuê chuyên cơ riêng lớn nhất Việt Nam tăng vốn lên hơn 900 tỷ đồng -
Thêm doanh nghiệp xi măng đầu tư lắp đặt hệ thống phát điện nhiệt dư -
EVN muốn vào Top 500 thế giới; Viettel bắt tay Nvidia; Petrolimex đổi nhận diện thương hiệu -
Tòa án: Quyền cấp phép cho 2 trạm xăng cao tốc thuộc Sở Công thương Đồng Nai
-
Dòng vốn công nghệ cao bắt đầu đổ về TP.HCM -
Frasers Property và Hạ tầng GELEX mở rộng hợp tác đầu tư chiến lược -
Masterise Homes: Một năm khẳng định vị thế từ nội lực dài hạn -
Năm 2026 sẽ rộng cửa hút vốn FDI? -
Khởi động dự án nâng cao năng lực lãnh đạo cho doanh nghiệp Việt Nam -
Mừng vì tạm dừng Nghị định 46, doanh nghiệp mong sửa đổi căn cơ trước khi áp dụng trở lại -
Chuỗi bán lẻ lớn nhất Việt Nam khẳng định mô hình tăng trưởng bền vững: Doanh thu 2025 tăng hai chữ số, cửa hàng mới sớm có lãi
-
1
EVN muốn vào Top 500 thế giới; Viettel bắt tay Nvidia; Petrolimex đổi nhận diện thương hiệu -
2
Đánh giá tác động của hầm đường bộ 2.500 tỷ đồng; Duyệt chủ trương đầu tư khu đô thị 17.785 tỷ đồng -
3
Hà Nội khởi công 2 khu đô thị đa mục tiêu tổng 1.400 ha; "sổ đỏ" đã được tích hợp trên VNeID -
4
Đo bước tiến tại siêu dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
-
Công ty Tân Đệ: Hàng trăm tỷ đồng đầu tư cho con người và hạ tầng sản xuất -
Panasonic công bố Nghiên cứu mới về công nghệ nanoe™ X thế hệ 3 ức chế 90% độc tố từ nấm mốc trong 5 phút
-
Địa kỹ thuật Đông Sơn: Khẳng định vị thế qua những công trình hạ tầng trọng điểm -
Nhu cầu tham gia bảo hiểm để bảo vệ tài chính vẫn tiếp tục gia tăng -
First Real đạt tổng doanh thu hơn 20 tỷ đồng trong quý I/2026 -
Bitexco Nam Long: Giữ vững sản xuất, hướng tới tăng trưởng bền vững

