Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 04 tháng 10 năm 2023, 10:50:18
Tín dụng chính sách bám rễ những vùng đất khó khăn
Hà An - 04/06/2023 17:40
 
Tại huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An, những đồi chè, vườn mía và cả cánh đồng rau, cam, bưởi... ngày một trải rộng; những con đường nhựa, bê tông len lỏi từng thôn, xã như dòng vốn tín dụng chính sách đang bám rễ sâu rộng trên mảnh đất này…
Cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Anh Sơn thường xuyên xuống cơ sở lắng nghe tâm tư nguyện vọng của hộ vay

Đánh thức một vùng quê

Là một trong 32 hộ dân xung phong vào vùng kinh tế mới, nay là xóm 9, xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An, bà Đậu Thị Giang chia sẻ, cả gia đình có 5 khẩu (2 vợ chồng và 3 con đang tuổi ăn học) chỉ trông vào làm nông thuần túy, nên nghèo đói đeo bám chẳng buông. Vợ chồng bà cứ trăn trở muốn làm ăn, cải thiện cuộc sống, nhưng không có vốn.

“Trong một lần đi họp bản nghe Trưởng bản phổ biến về nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, tôi đã tìm hiểu và thống nhất với gia đình xin gia nhập ngay Tổ tiết kiệm và vay vốn để sinh hoạt”, bà Giang nói.

Từ nguồn vốn vay ban đầu 15 triệu đồng để nuôi bò cái, cuối năm 2014, bà tiếp tục vay 30 triệu đồng để trồng 50 gốc cam và bưởi. Sau 4 năm chăm sóc, gia đình đã có thêm tiền để lo cho con ăn học, sửa sang lại căn nhà dột nát và trả nợ. Niềm hạnh phúc của gia đình bà được nhân lên gấp bội khi cùng năm 2018, con lớn đỗ vào Trường Cao đẳng Việt - Hàn và được Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay 85 triệu đồng từ chương trình tín dụng học sinh, sinh viên.

Đầu năm 2019, gia đình bà đã thoát khỏi danh sách hộ nghèo và tiếp tục được Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay 50 triệu đồng về mở rộng mô hình trồng cam, bưởi. Cuối năm 2019, bà mạnh dạn vay thêm 50 triệu đồng từ chương trình giải quyết việc làm để đầu tư mô hình nuôi ốc bươu đen. Đến nay, gia đình bà đã có cuộc sống ổn định cùng tài sản gồm 5 con trâu, một mô hình nuôi ốc bươu đen, 2 ao cá, 1.000 gốc cam, bưởi các loại.

“Niềm vui lớn nhất sau bao năm cố gắng là năm 2020, gia đình xây dựng được căn nhà khang trang rộng rãi với tiện nghi đầy đủ”, bà vui vẻ nói.

Ngoài gia đình bà Giang, chuyện thoát nghèo nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách còn xảy ra với gia đình bà Nguyễn Thị Phượng ở thôn 10, xã Phúc Sơn, chồng mất, một mình nuôi 4 con ăn học, hoàn cảnh gia đình khó khăn, thuộc diện hộ nghèo của xã. Hay ông Trương Công Bình ở bản Khe Trằng, xã Thọ Sơn trước đây thuộc diện hộ nghèo của xã, một mình nuôi con nhỏ, thu nhập chủ yếu của gia đình chỉ trông chờ chăn nuôi gà, vịt, nên kinh tế gia đình nhiều khó khăn.

“Chính sách cho vay vốn ưu đãi của Nhà nước đã tạo điều kiện cho gia đình và các hộ nghèo phát triển sản xuất, làm giàu. Ngân hàng Chính sách xã hội thực sự là cầu nối của dân, giúp dân được gần gũi với đồng vốn ưu đãi”, ông Bình cho biết.

Hướng tới phân khúc giá trị gia tăng cao hơn

Chuyện giảm nghèo, phát triển kinh tế của người dân Anh Sơn giờ đây không chỉ hướng vào sản xuất hàng hóa nhỏ lẻ, mà còn hướng tới xanh - sạch - tuần hoàn, ứng dụng công nghệ cao. Nhiều mô hình mới đang được nhân rộng, như cánh đồng lúa giống mới chất lượng cao; trồng ngô giống mới chuyển đổi gen; liên kết trồng mía giống mới năng suất cao trên đất bãi; sản xuất rau quả trong nhà lưới; chăn nuôi quy mô lớn; xây dựng nông thôn mới gắn với chương trình OCOP.

Bên cạnh đó, nhiều nhà máy, dự án hỗ trợ sản xuất dịch vụ nông nghiệp đang theo về cùng tiếng gọi đầu tư của huyện, tỉnh, hứa hẹn tương lai mới cho phát triển kinh tế Anh Sơn hướng tới phân khúc giá trị gia tăng cao hơn.

Trong xu hướng ấy, tín dụng chính sách tiếp tục phát huy vai trò hỗ trợ đắc lực cho người nghèo và đối tượng chính sách, với việc triển khai tín dụng chính sách gắn với chủ trương, định hướng của từng địa phương về chuyển đổi cơ cấu kinh tế, phát triển nông nghiệp, nông thôn. Tập trung ưu tiên vốn đáp ứng nhu cầu vay của các đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, cũng như quan tâm đầu tư vốn tín dụng chính sách cho các mô hình sản xuất - kinh doanh hiệu quả, thu hút nhiều lao động, phát triển làng nghề, sản phẩm dịch vụ trên địa bàn.

Tính đến hết tháng 4/2023, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Anh Sơn có tổng dư nợ đạt 571 tỷ đồng cho 10.330 hộ vay, dư nợ bình quân 55,3 triệu đồng đồng/hộ. Đây sẽ là điểm tựa để huyện Anh Sơn sớm trở thành huyện “Nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh” theo tinh thần Nghị quyết số 19, Hội nghị Trung ương lần thứ 5, khóa XIII, như Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung kỳ vọng.n

Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng
Ngân hàng Chính sách xã hội đã thực hiện giải ngân các chương trình tín dụng theo Nghị quyết số 11/NQ-CP đạt 16.024 tỷ đồng trong năm 2022.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư