Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 24 tháng 05 năm 2024,
Tin mới về y tế ngày 17/3: Cảnh báo tai nạn nguy hiểm do hóc dị vật đường thở ở trẻ
D.Ngân - 17/03/2023 08:51
 
Dị vật đường thở là một tai nạn nguy hiểm thường gặp ở trẻ nhỏ từ 1-3 tuổi, đây là lứa tuổi thích khám phá bằng cách đưa các vật thể vào miệng.

Dị vật đường thở - Tai nạn nguy hiểm thường gặp ở cả trẻ nhỏ và trẻ lớn

Thế nhưng tai nạn này vẫn có thể xảy ra ở nhóm trẻ lớn (7 - 10 tuổi) do những bất cẩn trong sinh hoạt, học tập, vui chơi. Trong thời gian qua, Bệnh viện Nhi Trung ương đã liên tục tiếp nhận những ca hóc dị vật ở nhiều độ tuổi khác nhau, gây hẹp hoặc tắc nghẽn đường thở, dẫn đến tình trạng nguy kịch ở trẻ.

Trong tháng 1 năm 2023, Khoa Khám và Thăm dò Hô hấp – Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận một chuỗi 5 ca bệnh các bé trong độ tuổi nhỏ (1-3 tuổi) hóc dị vật: Bé Q.A (14 tháng, Quảng Ninh) hóc xương lợn vào phế quản gốc phải do trẻ vừa ăn vừa chơi, chạy nhảy; Bé K.A (3 tuổi) hóc vỏ hạt bí do bố mẹ không chú ý để con tự ý ăn hạt bí trên bàn; Bé T.L (2,5 tuổi) hóc hạt hướng dương; Bé M.L (2 tuổi) nuốt phải viên đạn nhựa, Bé H.N 17 tháng tuổi đã bị dị vật mảnh nhựa của đồ chơi trong đường thở.

Các dị vật với kích thước, hình dáng đa dạng từ đồ ăn đến đồ chơi. Ảnh: BV Nhi Trung ương

May mắn các bé đều được cấp cứu kịp thời và được các bác sĩ  loại bỏ dị vật hoàn toàn và sức khỏe ổn định trở lại.

Gần đây nhất là trường hợp cháu N.Đ.T (7 tuổi) ở Thái Bình, bố mẹ đi làm xa, ở nhà với ông bà ngoại. Ngày 24/2, trong lúc chơi với các bạn ở lớp, không may nuốt phải đầu bút bi. Ngày hôm sau, cháu có biểu hiện thở rít lặp lại gần nhau, kèm theo ho, cháu được khám ở bệnh viện tuyến huyện, tại đây trẻ được chẩn đoán là có dị vật trong đường thở. Trẻ được chuyển lên Bệnh viện tuyến tỉnh rồi lập tức chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ được các bác sĩ Khoa Khám và Thăm dò Hô hấp - Trung tâm Hô hấp nội soi khí phế quản và gắp ra được một đầu bút bi kích thước 08 x 1cm. Dị vật này bít tắc gần kín đường thở của trẻ, nếu không được xử trí sớm sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Tương tự là trường hợp của cháu Đ.V (9 tuổi, Hà Nam) nhập viện trong tình trạng nguy kịch, phải đặt nội khí quản để chuyển từ Bệnh viện tuyến tỉnh lên Bệnh viện Nhi Trung ương. Do trong lúc chơi đùa với bạn, Đ.V bất cẩn nuốt đầu bút gây bít kín đường thở khiến tình trạng suy hô hấp nặng nề. Do dị vật có kích thước lớn 1,0 x 1,0cm, khẩu kính phế quản của trẻ lại nhỏ nên rất khó khăn để lấy dị vật.

Sau 2 lần nội soi khí quản, các bác sĩ Trung tâm Hô hấp đã thành công lấy được dị vật, giúp cháu bé vượt qua được nguy kịch.

Thành công của những ca hóc dị vật đường thở ở trẻ đòi hỏi sự chính xác từ khâu xử trí ban đầu từ các cơ sở y tế tuyến dưới, cho đến sự phối hợp chặt chẽ giữa các bác sĩ Khoa Cấp cứu - Chống độc, Khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Khoa Phẫu thuật Gây mê Hồi sức và các bác sĩ Trung tâm Hô hấp với các quy trình xử trí bài bản, nhằm đảm bảo phát hiện kịp thời, chẩn đoán chính xác, duy trì hô hấp và gắp dị vật mở thông đường thở cho trẻ, cũng như các bước hồi sức sau thủ thuật.

Dị vật đường thở có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, tùy thuộc vào loại dị vật, tuổi của bệnh nhân và thời gian được điều trị sớm hay muộn.

Trên thực tế, nhiều phụ huynh có tâm lý chủ quan chỉ nghĩ trẻ nuốt phải vật lạ, nhưng không lường được nguy hiểm khi dị vật bít kín đường thở nếu không xử trí kịp thời sẽ gây viêm phế quản; viêm phổi; xẹp phổi, áp xe phổi, nặng hơn là suy hô hấp, di chứng não do thiếu oxy hoặc thậm chí phải trả giá bằng cả tính mạng.

Các bác sỹ cũng khuyến cáo khi nghi ngờ hóc sặc dị vật thì nên đưa trẻ đi khám ngay tại cơ sở y tế gần nhất để có chẩn đoán và xử trí chính xác, kịp thời; tránh những thao tác sơ cứu không đúng có thể vô tình đẩy dị vật sâu hơn, khiến tình trạng của trẻ trở nên nguy hiểm hơn.

Cảnh báo nhiều thực phẩm bảo vệ sức khoẻ quảng cáo vi phạm quy định về quảng cáo thực phẩm

Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế vừa đưa ra cảnh báo nhiều loại thực phẩm chức năng quảng cáo sai sự thật, được rao bán trên trang mạng.

Trong thời gian vừa qua tại các đường link:

https://www.hangucplaza.com/vien-men-vi-sinh-life-space-triple-strength-probiotic-30-vien/; https://ausmart.vn/

đang quảng cáo Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Life-Space Broad Spectrum Probiotic, Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Life-Space Probiotic Powder For Baby, Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Life-Space Probiotic Powder For Children, Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Life-Space Shape B420 Probiotic,  Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Life-Space Bowel Biotic, Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Life-Space Immune Support Probiotic, Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Life-Space Triple Strength Probiotic, Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Life-Space Children IBS Support Probiotic, Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Life-Space IBS Support Probiotic khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung, vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm.

Tại các đường link: https://tiki.vn/men-uong-vi-sinh-medispores-biota-bo-sung-loi-khuan-giam-trieu-chung-roi-loan-tieu-hoa-do-su-dung-khang-sinh-dai-ngay-ho-tro-hap-thu-p168553526.html;  https://trungtamthuoc.com/medispores-biota

đang quảng cáo Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Medispores Biota khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung, vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm.

Tại các đường link:

https://nhathuocminhchau.com/digest-active-denk-nutrition-hop-30-vien;

https://www.lazada.vn/products/electrolyte-denk-nutrition-10-goi-bot-bu-chat-dien-giai-can-bang-nuoc-i2061000422-s9628842859.html?

https://nhathuocminhchau.com/libido-lady-denk-nutrition-30-vien-vien-uong-sinh-ly-nu;

https://www.lazada.vn/products/ostesan-junior-denk-vien-nhai-giup-phat-trien-chieu-cao-toi-da-i2061191551-s9629499800.html?

https://nhathuocminhchau.com/digest-active-denk-nutrition-hop-30-vien;

https://nhathuocminhchau.com/arthro-active-denk-nutrition-14-goi-bot-uong-bo-sun-khop;

https://parapharmacy.vn/product/brain-active-denk-5-vi-x-12-vien-vien-uong-bo-nao/;

https://nhathuocminhchau.com/recharge-active-denk-nutrition-hop-12-goi;

https://nhathuocminhchau.com/vitactive-b12-denk-nutrition-hop-30-vien;

đang quảng cáo một số sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung, vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm, cụ thể: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Calcium active Denk; Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Denk Electrolyte; Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Libido Lady Denk; Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ostesan Junior Denk; thực phẩm bảo vệ sức khỏe Digest Active Denk; thực phẩm bảo vệ sức khỏe Arthro Active Denk; thực phẩm bảo vệ sức khỏe Brain Active Denk; Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Recharge Active Denk; Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vitactive B12 Denk

Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo quy định hiện hành. Kết quả xử lý, Cục An toàn thực phẩm sẽ công khai trên website của Cục tại địa chỉ: https://vfa.gov.vn/ và cổng công khai y tế tại địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn/.

Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên đường link nêu trên để quyết định mua và sử dụng sản phẩm nêu trên vì có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế.

Tin mới về y tế ngày 20/1: Cần xử lý nghệ sĩ quảng cáo thổi phồng thực phẩm chức năng
Thời gian qua, một số cơ sở sản xuất, kinh doanh đã lợi dụng hình ảnh người nổi tiếng thổi phồng công dụng, quảng cáo sản phẩm thực phẩm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư