Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 07 năm 2024,
Tin mới về y tế ngày 28/12: Ban hành hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Adeno; Thu hồi mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ
D.Ngân - 28/12/2022 09:17
 
Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh do virus Adeno.

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Adeno

Theo Bộ Y tế, virus Adeno gây bệnh ở người gây bệnh thường nhẹ, trừ một số trường hợp diễn biến nặng khi có bệnh kèm theo như suy giảm miễn dịch, bệnh phổi mạn, bệnh tim bẩm sinh, ung thư, ghép tạng...

Virus adeno gây bệnh ở người lây truyền trực tiếp từ người sang người qua đường hô hấp trong phạm vi gần, hoặc gián tiếp qua tiếp xúc với dịch cơ thể có chứa virus.

Nguy cơ lây nhiễm giống như một số virus cảm lạnh thông thường, nhưng thấp hơn virus hợp bào hô hấp (RSV), cúm mùa, SARS-CoV-2.

Virus Adeno thường gây dịch ở nơi có điều kiện sống kém, đông đúc, có thể do nhiễm trùng bệnh viện qua bàn tay người chăm sóc, dụng cụ thăm khám chăm sóc, đặc biệt ở khoa Hồi sức, Sơ sinh, Đơn vị ghép tạng.

Ảnh minh hoạ.

Bệnh bắt đầu lây truyền vào cuối thời kỳ ủ bệnh và kéo dài đến 14 ngày sau khi phát bệnh hoặc có thể lâu hơn.

Virus Adeno ở người mang có thể tồn tại trong vài tuần đến vài tháng, cư trú trong mô bạch huyết, nhu mô thận hay các mô khác thậm chí vài năm.

Bệnh thường xảy ra vào mùa đông, xuân và đầu hè, tuy nhiên bệnh có thể xảy ra quanh năm.

Thời gian ủ bệnh của nhiễm virus Adeno khoảng từ 2-12 ngày, trung bình là 8 ngày, nhưng cũng có thể dài hơn 12 ngày.

Triệu chứng bệnh biểu hiện qua phản ứng đáp ứng viêm hệ thống không đặc hiệu, viêm kết mạc, phản ứng hạch lympho, tổn thương đường tiêu hóa, và thường gây nặng bằng tổn thương đường hô hấp gây viêm phổi, suy hô hấp tiến triển...

Giải pháp điều trị chính là điều trị triệu chứng, điều trị theo sinh lý bệnh, có một số liệu pháp điều trị kháng virus nhưng vẫn đang là các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, có thể hóa điều trị ở một số trường hợp bệnh nặng và nguy kịch. Dự phòng bệnh chủ yếu là các giải pháp phòng ngừa lây nhiễm.

Triệu chứng lâm sàng của nhiễm virus Adeno gây bệnh ở người rất đa dạng, sau thời gian ủ bệnh, người bệnh có thể xuất hiện 1 hay nhiều triệu chứng như: sốt, đau đầu, ho khan, đau họng, nghẹt mũi/sổ mũi, buồn nôn, đau bụng.

Về nguyên tắc điều trị virus Adeno gồm: áp dụng biện pháp phòng ngừa lây nhiễm khuẩn trước và trong thời gian điều trị, chăm sóc; phân loại và điều trị theo các mức độ nặng của bệnh; điều trị triệu chứng: hạ sốt giảm ho, giảm đau...; điều trị hỗ trợ khác: bảo đảm trẻ được bú mẹ và dinh dưỡng hợp lý theo mức độ nặng của bệnh, bù nước điện giải, dinh dưỡng...; luôn tuân thủ nguyên tắc cấp cứu A-B-C: kiểm soát đường thở, thở, tuần hoàn.

Hướng dẫn của Bộ Y tế cũng nêu rõ cá thể hóa các biện pháp điều trị, đặc biệt là các ca bệnh nặng nguy kịch. Với thuốc kháng sinh/kháng nấm, chỉ sử dụng khi có chỉ định. Điều trị bệnh nền, bệnh kèm theo nếu có.

Điều trị triệu chứng tại nhà, theo dõi và phát hiện dấu hiệu nặng để đưa trẻ đến viện kịp thời:

Hạ sốt: paracetamol liều 10-15 mg/kg/lần nếu sốt ≥ 38,5 độ C cách 4-6 giờ, nếu trẻ sốt lại lần 2 38,5 độ C.

Cho trẻ mặc thoáng, phòng thoáng khí. Khi sốt ngoài uống hạ sốt có thể kết hợp kèm chườm nước ấm (nhiệt độ nước thấp hơn nhiệt độ cơ thể 3-5 độ C). Cho trẻ uống thêm dung dịch điện giải oresol, ăn nhiều bữa, ăn lỏng.

Thu hồi mẫu mỹ phẩm "Kem chuyên nám" không rõ nguồn gốc xuất xứ

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có công văn số 13664/QLD-MP gửi Sở Y tế các địa phương về việc thu hồi mẫu mỹ phẩm "Kem chuyên nám" không rõ nguồn gốc xuất xứ, nghi là mỹ phẩm giả.

Căn cứ Công văn số 178/BC-TTKN ngày 26/7/2022 của Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc, Mỹ phẩm, Thực phẩm tỉnh Tây Ninh và hồ sơ liên quan báo cáo kết quả kiểm nghiệm mẫu mỹ phẩm “Kem chuyên nám” không đáp ứng quy định về chỉ tiêu giới hạn kim loại nặng trong mỹ phẩm. Ngày 30/8/2022, Cục Quản lý Dược đã ban hành Công văn số 8542/QLD-MP đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm “Kem chuyên nám” (Số lô: 06 HD FN5G; NSX: 01/6/2020; HSD: 01/6/2023).

Đồng thời, Cục Quản lý Dược có các công văn số 8545/QLD-MP ngày 30/8/2022 gửi Sở Y tế tỉnh Kiên Giang, Sở Y tế tỉnh Tây Ninh và Công văn số 11743/QLD-MP ngày 03/11/2022 gửi Sở Y tế TP.HCM đề nghị các Sở Y tế kiểm tra, xử lý vi phạm.

Theo Công văn số 3549/SYT-Ttra ngày 12/10/2022 của Sở Y tế tỉnh Kiên Giang, Công ty TNHH thương mại mỹ phẩm Huỳnh Đỗ Cosmetics hiện đang là tổ chức chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường, đã đứng tên công bố và được Sở Y tế TP.HCM cấp số tiếp nhận Phiếu công bố đối với sản phẩm mỹ phẩm “Kem chuyên nám”, sản xuất bởi Công ty cổ phần dược & mỹ phẩm Gia Phú (Địa chỉ: 19 đường lô B, khu TĐC Cảng Phú Định, P. 16, Q. 8, TP.HCM). Tuy nhiên, Công ty báo cáo không phân phối lô mỹ phẩm “Kem chuyên nám” (Số lô: 06 HD FN5G; NSX: 01/6/2020; HSD: 01/6/2023) nêu tại Công văn số 8542/QLD-MP ngày 30/8/2022.

Theo Công văn số 8463/SYT-Ttra ngày 25/11/2022 của Sở Y tế TP.HCM, Công ty CP dược & mỹ phẩm Gia Phú xác nhận không sản xuất mỹ phẩm “Kem chuyên nám” có số lô: 06 HD FN5G, NSX: 01/6/2020, HSD: 01/6/2023 nêu trên.

Như vậy, mẫu sản phẩm “Kem chuyên nám” lấy tại Cơ sở mỹ phẩm Minh Quý (Địa chỉ: Chợ Tân Châu, khu phố 1, thị trấn Tân Châu, tỉnh Tây Ninh) nêu trên không rõ nguồn gốc xuất xứ, nghi ngờ là mỹ phẩm giả.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược đề nghị: Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm về sản phẩm “Kem chuyên nám” không đạt chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, nghi ngờ là mỹ phẩm giả.

Phối hợp với các cơ quan truyền thông thông tin tới các cơ sở buôn bán, sử dụng mỹ phẩm và người dân biết để không buôn bán, sử dụng sản phẩm nêu trên.

Tổ chức tiếp nhận thông tin báo cáo của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, người sử dụng; phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh, truy tìm nguồn gốc xuất xứ của lô sản phẩm Kem chuyên nám không đạt chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, nghi ngờ là mỹ phẩm giả nêu trên; xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành.

Sở Y tế tỉnh Tây Ninh khẩn trương phối hợp các cơ quan chức năng liên quan trên địa bàn tiến hành kiểm tra Cơ sở mỹ phẩm Minh Quý (Địa chỉ: Chợ Tân Châu, khu phố 1, thị trấn Tân Châu, tỉnh Tây Ninh) trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh mỹ phẩm, truy tìm nguồn gốc xuất xứ của lô sản phẩm mỹ phẩm “Kem chuyên nám” nghi ngờ giả nêu trên, xử lý vi phạm theo quy định và báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm và nguồn gốc lô sản phẩm “Kem chuyên nám” về Cục Quản lý Dược và các cơ quan chức năng có liên quan.

Sở Y tế tỉnh Kiên Giang, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu Công ty TNHH thương mại mỹ phẩm Huỳnh Đỗ Cosmetics, Công ty CP dược & mỹ phẩm Gia Phú cung cấp thông tin, phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan hữu quan trong việc truy tìm nguồn gốc của lô sản phẩm “Kem chuyên nám” không đạt chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, nghi ngờ giả nêu trên.

Tổ chức tiếp nhận thông tin báo cáo của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, người sử dụng; phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh, truy tìm nguồn gốc xuất xứ của lô sản phẩm Kem chuyên nám không đạt chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, nghi ngờ là mỹ phẩm giả nêu trên; xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành.

Sở Y tế tỉnh Tây Ninh: Khẩn trương phối hợp các cơ quan chức năng liên quan trên địa bàn tiến hành kiểm tra Cơ sở mỹ phẩm Minh Quý (Địa chỉ: Chợ Tân Châu, khu phố 1, thị trấn Tân Châu, tỉnh Tây Ninh) trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh mỹ phẩm, truy tìm nguồn gốc xuất xứ của lô sản phẩm mỹ phẩm “Kem chuyên nám” nghi ngờ giả nêu trên, xử lý vi phạm theo quy định và báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm và nguồn gốc lô sản phẩm “Kem chuyên nám” về Cục Quản lý Dược và các cơ quan chức năng có liên quan.

Sở Y tế tỉnh Kiên Giang, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu Công ty TNHH thương mại mỹ phẩm Huỳnh Đỗ Cosmetics, Công ty CP dược & mỹ phẩm Gia Phú cung cấp thông tin, phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan hữu quan trong việc truy tìm nguồn gốc của lô sản phẩm “Kem chuyên nám” không đạt chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, nghi ngờ giả nêu trên.

Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định về quảng cáo

Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cảnh báo, trong thời gian vừa qua tại một số đường link, website đang quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nordisk Lys Hud và Vakker/Ren Hud khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung, nội dung quảng cáo không phù hợp với công dụng, tác dụng của sản phẩm đã được công bố trong bản công bố sản phẩm, vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm.

Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo quy định hiện hành.

Kết quả xử lý, Cục An toàn thực phẩm sẽ công khai trên website của Cục tại địa chỉ: https://vfa.gov.vn/ và cổng công khai y tế tại địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn/.

Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật của các sản phẩm nêu trên để quyết định mua và sử dụng sản phẩm nêu trên vì có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế.

Tránh lạm dụng xét nghiệm Adenovirus
Adenovirus đang bùng phát rất mạnh, song các chuyên gia y tế khuyến cáo, phụ huynh không nên lạm dụng xét nghiệm, tránh tình trạnh quá tải ảo tại...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư