Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 12 tháng 07 năm 2024,
Tin mới về y tế ngày 28/2: Cảnh báo lô thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc; Hà Nội triển khai kế hoạch phòng, chống HIV/AIDS
D.Ngân - 28/02/2023 09:06
 
Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế vừa có thông báo số 1729/QLD-CL gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phát hiện một số lô thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc.

Cảnh báo lô thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc

Cục Quản lý Dược nhận được một số thông tin liên quan đến thuốc giả, nghi ngờ giả của cơ quan Cảnh sát điều tra - Công An huyện Thạch Thất; Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam; Công ty TNHH Novartis Việt Nam; Văn phòng đại diện F.Hoffmann-La Roche Ltd tại Hà Nội, Văn phòng đại diện Les Kaboratoires Servier tại Hà Nội về việc phát hiện một số lô thuốc giả, nghi ngờ giả, không rõ nguồn gốc có thông tin ghi trên nhãn như sau:

Nexium 40mg, Enterik Kapli Pellet Tablet, AstraZeneca, (01) 08699786040045, (21) 3500000157639358; (17) SKT: 09.2024; (10) Parti no: 22B264. Trong mỗi hộp có 4 vỉ, mỗi vỉ 7 viên.

Nexium 40mg, Enterik Kapli Pellet Tablet, AstraZeneca, Số lô: 21H979, trong mỗi hộp có 4 vỉ, mỗi vỉ 7 viên.

Tetracyclin Tw3 250mg, SĐK: VD-28109-17, Số lô SX: 0321, NSX: 02/02/2021, HD: 02/02/2024, Nhà sản xuất: Công ty Cổ phần dược phẩm Trung ương 3, qui cách hộp 400 viên nén.

Clorocid TW3 250mg, SĐK: VD-25305-16, Số lô SX: 0321, NSX:07/07/2021, HD: 07/07/2024, Nhà sản xuất: Công ty Cổ phần dược phẩm Trung ương 3, qui cách hộp 400 viên nén.

Công ty CP Dược phẩm Trung ương 3 thông báo tới Cục Quản lý Dược từ 16/09/2019 đến 29/6/2022 (thời điểm Công ty thông báo), Công ty không tiến hành sản xuất lô thuốc nào đối với Clorocid TW3, SĐK: VD-25305-16.

Hình ảnh phân biệt mẫu sản phẩm thật , giả thuốc nhỏ mắt TobraDex

TobraDex, hộp 1 lọ đếm giọt Droptainer 5ml, số lô: 22C10HB, ngày hết hạn/EXP: 10/03/2024, ngày sản xuất/ MFD: 10/03/2022.

Tecentriq 1200mg/20ml (atezolizumab), số lô B0033B03, HSD: 02/09/24, code 10001437939658.

Diamicron MR 30mg, số lô: 695986, HSD: 09/2024

Coveram 5mg/5mg, số lô: 2170310010, HSD: 11/2024

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc không kinh doanh, phân phối và sử dụng các sản phẩm được liệt kê có các đặc điểm để phân biệt nêu trên, báo cáo cơ quan chức năng nếu phát hiện lô thuốc trên.

Tăng cường việc thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh của các cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn, tập trung việc kiểm tra đối với các sản phẩm có thông tin như mô tả nêu trên.

Tiếp nhận và xác minh thông tin; báo cáo Ban chỉ đạo 389 tỉnh, thành phố và phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan kiểm tra xác minh, truy tìm nguồn gốc xuất xứ đối với các sản phẩm có thông tin như mô tả nêu trên nếu phát hiện trên địa bàn.

Khẩn trương tiến hành thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh thuốc đối với các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc nêu trên; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và báo cáo kết quả về Cục Quản lý Dược.

Yêu cầu các công ty sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, phân phối liên quan đến các sản phẩm có thông tin như mô tả nêu trên:

Cung cấp thông tin và phối hợp với Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các cơ quan chức năng có liên quan trong việc truy tìm nguồn gốc đối với các sản phẩm có thông tin như mô tả nêu trên.

Phát động chương trình hiến máu “Blouse trắng-trái tim hồng” năm 2023

Nhân kỷ niệm 68 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, Công đoàn Y tế Việt Nam  phối hợp với Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương tổ chức lễ phát động Chương trình hiến máu tình nguyện “Blouse trắng-trái tim hồng” năm 2023.

Chương trình Hiến máu tình nguyện "Blouse trắng, trái tim hồng" đã trở thành hoạt động thường niên của Công đoàn Y tế Việt Nam và luôn đạt được những kết quả đáng trân trọng. Ngay trong lễ phát động, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận gần 300 đơn vị máu từ các cán bộ y tế.

Phát biểu tại Lễ phát động chương trình "Blouse trắng, trái tim hồng", Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao chương trình và cho biết: Hiện nhu cầu truyền máu ngày càng cao do nhu cầu chăm sóc y tế tăng cao, ngành y tế triển khai áp dụng các kỹ thuật y học hiện đại như ghép tạng, ghép tủy, chạy thận nhân tạo, tiến hành các ca phẫu thuật lớn, điều trị nhiều loại bệnh máu, bệnh ác tính... 

Do vậy, bảo đảm đủ máu cho nhu cầu cấp cứu và điều trị luôn là áp lực rất lớn cho ngành y tế, lượng máu tiếp nhận được tại nước ta mới chỉ đáp ứng được khoảng 75% nhu cầu điều trị. Sự kiện hiến máu như "Blouse trắng, trái tim hồng" này đã góp phần rất lớn cho ngành y tế, cho người bệnh.

Bà Phạm Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam chia sẻ, hiến máu nhân đạo là một trong những nghĩa cử cao đẹp của con người với con người là truyền thống “tương thân, tương ái” của dân tộc Việt Nam. Nhờ những nghĩa cử này, đã có nhiều người được cứu sống kịp thời.

Chương trình Hiến máu “Blouse trắng-Trái tim hồng” năm 2023 được tổ chức theo hình thức linh hoạt, tổ chức tập trung tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương từ ngày 27/2 đến hết ngày 5/3/2023, các công đoàn cơ sở sẽ đăng ký hiến máu tình nguyện tại các Trung tâm truyền máu trên cả nước.

Hà Nội triển khai kế hoạch phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn

UBND thành phố Hà Nội vừa triển khai kế hoạch số 55/KH-UBND về phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023.

Theo đó, năm 2023, thành phố Hà Nội phấn đấu 90% người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% người nhiễm HIV trong diện quản lý được điều trị bằng thuốc kháng vi rút HIV (ARV); 98% bệnh nhân điều trị ARV có tải lượng vi rút HIV dưới ngưỡng ức chế.

Để đạt các mục tiêu, UBND thành phố đưa ra 3 nội dung và giải pháp để thực hiện bao gồm:

Về dự phòng và can thiệp giảm tác hại: đổi mới và nâng cao chất lượng công tác thông tin, giáo dục, truyền thông; giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV; mở rộng, đổi mới các biện pháp can thiệp giảm tác hại, dự phòng lây nhiễm HIV.

Về xét nghiệm và giám sát dịch HIV/AIDS: tư vấn xét nghiệm HIV, đa dạng hóa dịch vụ tư vấn và xét nghiệm HIV, đẩy mạnh xét nghiệm HIV trong cơ sở y tế, mở rộng xét nghiệm HIV tại cộng đồng, xét nghiệp HIV lưu động và tự xét nghiệm HIV.

Mở rộng xét nghiệm tại cộng đồng, triển khai tư vấn xét nghiệm HIV tại cộng đồng do nhân viên y tế xã, phường, thị trấn cộng tác viên thực hiện, phổi hợp chặt chẽ với các dự án, tổ chức phi chính phủ, tổ chức cộng đồng đang triển khai hoạt động này tại địa bàn để tăng cường phát hiện người nhiễm HIV mới.

Tăng cường tư vấn xét nghiệm HIV tại các cơ sở y tế, đẩy mạnh tư vấn xét nghiệm HIV tại 30/30 trung tâm y tế quận, huyện, thị xã. Triển khai tư vấn xét nghiệm HIV TẠI 579/579 xã, phường, thị trấn mở rộng hoạt động tư vấn xét nghiệm HIV tại các bện viện trên địa bàn thành phố…; giám sát dịch tễ học HIV/AID, sử dụng hệ thống quản lý thông tin người nhiễm HIV INF0 4.0.

Tăng cường chia sẻ và sử dụng dữ liệu trong phòng, chống HIV/AIDS. Thiết lập hệ thống giám sát ca bệnh từ khi xác định nhiễm HIV cho đến tham gia điều trị, chuyển đổi cơ sở điều trị, chất lượng điều trị, tuân thủ điều trị đối với từng người nhiễm HIV…

Về điều trị, chăm sóc người nhiễm HIV: điều trị HIV/AIDS bằng thuốc kháng vi rút HIV (thuốc ARV) cho những người nhiễm HIV ngay sau khi được chẩn đoán xác định. Duy trì điều trị HIV/AIDS tại các trại giam, cơ sở cai nghiện ma túy; điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV (PrEP).

Mở rộng độ bao phủ cung cấp dịch vụ điều trị PrEP tới các khách hang có nguy cơ lây nhiễm HIV bao gồm: Người có quan hệ tình dục đồng giới; người chuyển đổi giới tính và người sử dụng ma túy; người có quan hệ tình dục với người nhiễm HIV. Tăng cường chuyển gửi, kết nối điều trị giữa trị PrEP với chẩn đoán điều trị các bệnh phối hợp như viêm gan B, C, bệnh lây truyền qua đường tình dục…

Về việc này, UBND thành phố giao Sở Y tế xây dựng các chỉ tiêu chính thực hiện kế hoạch phòng, chống HIV/AIDS năm 2023 trên toàn thành phố và từng quận, huyện, thị xã để làm cơ sở lập kế hoạch, tổ chức thực hiện và theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện hàng năm, trình UBND thành phố phê duyệt.

Triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS thực hiện kế hoạch phòng, chống HIV/AIDS năm 2023 trên cơ sở các mục tiêu, chỉ tiêu chung đã được UBND thành phố phê duyệt; hướng dẫn các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã triển khai kế hoạch phòng, chống HIV/AIDS năm 2023 của địa phương, đơn vị.

Phối hợp hướng dẫn, tăng cường kiểm tra, đôn đốc các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và chỉ đạo các đơn vị y tế huy động mọi nguồn lực để thực hiện các chỉ tiêu được giao.

Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu kế hoạch chỉ tiêu thực hiện các mục tiêu của kế hoạch phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023 trên cơ sở các nguồn từ các chương trình dự án quốc tế, chương trình mục tiêu y tế, kế hoạch đảm bảo tài chính cho phòng, chống HIV/AIDS của thành phố, báo cáo UBND thành phố.

TP.HCM: Kiểm tra và thu giữ hàng nghìn sản phẩm, mỹ phẩm không rõ nguồn gốc
Lực lượng Quản lý thị trường TP.HCM (QLTT) đã phát hiện, kiểm tra và thu giữ số lượng lớn sản phẩm, mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư