Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 20 tháng 05 năm 2024,
Tòa án Nhân dân TP.HCM chuẩn bị xét xử 254 bị cáo trong “đại án” đăng kiểm
Việt Dũng - 08/05/2024 12:45
 
Đây là vụ án có số lượng bị cáo lớn, ở nhiều tỉnh thành trên cả nước (254 người), với số lượng lớn hồ sơ bút lục.

Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM đã tống đạt cáo trạng truy tố 254 bị can liên quan đến vụ án sai phạm xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam, 11 trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP.HCM và 3 trung tâm đăng kiểm tại Long An, Bến Tre, Sóc Trăng.

Ông Phạm Ngọc Duy, Chánh văn phòng Tòa án Nhân dân TP.HCM cho biết, Toà án đã tiếp nhận hồ sơ vụ án. Đây là vụ án có số lượng bị cáo lớn, ở nhiều tỉnh thành trên cả nước (254 người), số lượng hồ sơ bút lục trong vụ án nhiều.

Chính vì vậy, ngay sau khi xét xử xong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Tòa án Nhân dân TP.HCM đã bố trí phòng chứa hồ sơ, bố trí các biện pháp bảo đảm an toàn và tạo điều kiện cho luật sư bảo vệ cho các bị cáo, người liên quan liên hệ để sao chụp tài liệu.

“Do vụ án có số lượng bị cáo đặc biệt lớn, nên Toà án đã chuẩn bị, bố trí khu vực ăn, nghỉ ngơi cho các bị cáo trong quá trình xét xử”, ông Duy chia sẻ.

SDFSDFSD
Vụ án xảy ra tại Cục đăng kiểm và các trung tâm đăng kiểm có số lượng hồ sơ rất lớn.


Được biết, Toà án Tòa án Nhân dân TP.HCM đã phân công thẩm phán Huỳnh Văn Trực thụ lý và đang lên lịch đưa vụ án ra xét xử, thời gian dự kiến là tháng 6/2024.

Theo cáo trạng, 2 cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam là Đặng Việt Hà bị truy tố về tội “Nhận hối lộ”; Trần Kỳ Hình bị truy tố về tội “Nhận hối lộ” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”...

Tổng số tiền nhận hối lộ của Đặng Việt Hà là hơn 40 tỷ đồng. Trong đó, Đặng Việt Hà hưởng lợi số tiền gần 9 tỷ đồng và 13.000 USD.

Đối với bị can Trần Kỳ Hình trong thời gian làm Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam từ tháng 1/2014 đến tháng 7/2021, đã nhận tiền hối lộ của doanh nghiệp, các đơn vị đăng kiểm sau đó bỏ qua các sai phạm trong việc cấp phép đủ điều kiện hoạt động trung tâm đăng kiểm, kiểm định phương tiện, thẩm định hồ sơ thiết kế… Bị can Trần Kỳ Hình đã nhận tổng số tiền hơn 6,5 tỷ đồng và 23.000 USD.

Các bị can nguyên là lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn, buông lỏng quản lý, đưa ra nhiều chủ trương trái quy định để nhận hối lộ và chia tiền hối lộ từ các đơn vị trực thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam.

SDSFSD
Một số bị can bị truy tố trong vụ án xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam.


Các chi cục, trung tâm đăng kiểm và doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn cả nước với số tiền lớn trong quá trình duyệt, cấp mã số thành lập các trung tâm đăng kiểm tư nhân; thẩm định thiết kế cải tạo phương tiện xe cơ giới; đăng kiểm định kỳ phương tiện cơ giới đường bộ và thủy nội địa…

Ngoài ra, 252 bị can thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam, 11 trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP.HCM và 3 trung tâm đăng kiểm tại Long An, Bến Tre, Sóc Trăng bị truy tố về 2 tội trên và hàng loạt tội danh khác như: Giả mạo trong công tác; Sản xuất, mua bán, trao đổi hoặc tặng cho phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật; Xâm phạm trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông, hoặc phương tiện điện tử của người khác; Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Tham ô tài sản...

Quá trình điều tra, hai cựu cục trưởng và hầu hết các bị can thành khẩn khai nhận hành vi sai phạm và tỏ ra ăn năn hối cải. 

Một số bị can đã nộp lại một phần tiền hưởng lợi bất chính, tích cực phối hợp với cơ quan điều tra trong việc giải quyết vụ án. 

Cơ quan chức năng đã thu hồi, tạm giữ tổng cộng hơn 43 tỷ đồng và 118.800 USD cùng nhiều tài sản khác để khắc phục hậu quả.

Canh cánh nỗi lo đăng kiểm
Đúng như lo ngại trước đó của Cục Đăng kiểm Việt Nam, bắt đầu từ giữa tháng 4/2024, số lượng người dân và doanh nghiệp ở Hà Nội và TP.HCM...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư