Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 21 tháng 05 năm 2024,
Toàn quyền Australia bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
Thanh Huyền - 23/05/2018 15:54
 
Hôm nay (23/5), Ngài Peter Cosgrove, Toàn quyền Australia và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
Toàn quyền Australia Peter Cosgrove (Nguồn: AFP/Vietnam+)
Toàn quyền Australia Peter Cosgrove (Nguồn: AFP/Vietnam+)

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Toàn quyền Australia Peter Cosgrove và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 23/5 đến 26/5 nhân dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2018).

Diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước sau 9 năm phát triển mạnh mẽ và có nhiều đột phá, đã được nâng cấp thành Đối tác chiến lược vào tháng 3/2018, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Toàn quyền Australia Peter Cosgrove và Phu nhân khẳng định Việt Nam kiên trì đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, trong đó, coi trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị và Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia.

Trong 45 năm qua, quan hệ Việt Nam-Australia luôn được quan tâm, củng cố và đã đạt được những thành tựu to lớn, đặc biệt thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại là một trong những ưu tiên trong quan hệ hai nước, góp phần quan trọng đối với thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại mỗi nước. 

Hiện Australia là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Việt Nam. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Australia sang Việt Nam gồm than đá, lúa mỳ, bông... Trong khi đó, các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Australia gồm điện thoại và linh kiện, mặt hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, dầu thô, giày dép...

Kim ngạch thương mại hai nước tăng trưởng trung bình hơn 7% mỗi năm, năm 2017 đạt gần 6,5 tỷ USD (tăng 22,2% so với năm 2016). Việt Nam xuất sang Australia trên 520 triệu USD hằng năm, tập trung vào các mặt hàng thủy sản, trong đó tôm đông lạnh chiếm 25%. Australia đã mở cửa cho quả vải, xoài, thanh long xuất sang thị trường Australia. 

Tính đến nay, Australia có 412 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư 1,8 tỷ USD, đứng thứ 20/126 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Các dự án đầu tư tập trung chủ yếu vào lĩnh vực công nghiệp và xây dựng, công nghiệp chế biến, dịch vụ, giáo dục, nông lâm nghiệp, thủy sản. 

Việt Nam hiện có 44 dự án đầu tư trực tiếp vào Australia với tổng giá trị đạt 387,1 triệu USD, chủ yếu vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, nghệ thuật, vui chơi giải trí, khai khoáng, dịch vụ. 

Viện trợ phát triển chính thức (ODA) cũng là nhân tố hết sức quan trọng trong việc tăng cường quan hệ giữa hai nước. Australia là một trong những đối tác song phương cung cấp ODA không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam (đạt trung bình 92,7 triệu AUD/năm kể từ 2013-2018).

Việt Nam-Australia ký Tuyên bố chung thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược
Hôm nay (15/3), tại Canberra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. Hai Thủ tướng đã ký Tuyên...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư