-
Rà soát hơn 1.400 cam kết, thỏa thuận quốc tế -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ các nước chào từ biệt -
Khả năng và tốc độ thực thi các giải pháp sẽ quyết định kết quả tăng trưởng 6 tháng cuối năm -
TP.HCM phát động cao điểm 150 ngày đêm hoàn thành trước hạn chỉ tiêu phát triển kinh tế -
Bộ Nội vụ có 17 đơn vị quản lý Nhà nước, 4 đơn vị sự nghiệp công lập -
Quảng Trị tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án ODA
![]() |
| Giá Bitcoin đã giảm gần 9% trong một tháng qua và hiện ở mức 88.000 USD vào lúc 9:30 sáng ngày 7/3. Ảnh: AFP |
Ông David Sacks, cố vấn Nhà Trắng về vấn đề tiền ảo và trí tuệ nhân tạo, đã viết trong một bài đăng trên mạng xã hội X rằng quỹ dự trữ Bitcoin chiến lược Mỹ sẽ được huy động độc quyền bằng Bitcoin bị tịch thu trong các vụ án tịch thu dân sự và hình sự, đảm bảo rằng người nộp thuế không phải chịu gánh nặng tài chính.
Theo ước tính, chính phủ Mỹ hiện kiểm soát khoảng 200.000 Bitcoin, tuy nhiên con số này chưa từng được kiểm đếm đầy đủ. Sắc lệnh của Tổng thống Trump yêu cầu phải hạch toán toàn diện các khoản nắm giữ tài sản kỹ thuật số của liên bang và cấm bán Bitcoin từ quỹ dự trữ. Như vậy có thể nói rằng quỹ dự trữ Bitcoin chiến lược là một kho lưu trữ giá trị vĩnh viễn.
Ngoài ra, sắc lệnh cũng thiết lập một kho dự trữ tài sản kỹ thuật số của Mỹ do Bộ Tài chính quản lý, để lưu giữ các loại tiền ảo bị tịch thu khác.
Nhiều nhà đầu tư tiền ảo ủng hộ Tổng thống Trump đã bày tỏ lo ngại sau khi ông thông báo trong bài đăng trên mạng xã hội Truth Social rằng 5 đồng tiền ảo phổ biến, gồm: Bitcoin (BTC), Ether (ETH), Ripple (XRP), Solana (SOL) và Cardano (ADA) sẽ là một phần trong kho dự trữ tiền ảo chiến lược.
"Tôi không có căn cứ phản đối XRP, SOL hoặc ADA nhưng tôi không nghĩ chúng phù hợp để làm dự trữ chiến lược", tỷ phú Bitcoin Tyler Winklevoss bình luận. "Chỉ có một tài sản kỹ thuật số trên thế giới hiện nay đáp ứng được tiêu chuẩn và tài sản kỹ thuật số, đó là Bitcoin", ông Winklevoss nhấn mạnh.
Ông Nic Carter, nhà phân tích từ công ty đầu tư mạo hiểm Castle Island Venture (Mỹ) đã bình luận trên đài CNBC rằng việc Mỹ cam kết lập dự trữ chỉ dành cho Bitcoin là động thái "phê chuẩn Bitcoin là một tài sản toàn cầu có giá trị, đâu đó giống như vàng".
"Mỹ rõ ràng là quốc gia quan trọng nhất trên thế giới, vì vậy con dấu chấp thuận của họ thực sự có tác dụng rất lớn đối với Bitcoin", ông Carter nói, đồng thời lưu ý rằng việc đưa các loại tiền ảo khác ngoài Bitcoin vào dự trữ chiến lược khiến nó trông giống như một quỹ đầu cơ.
Ông Ryan Gilbert, một nhà đầu tư công nghệ tài chính, cho biết động thái của Tổng thống Trump gửi một thông điệp mạnh mẽ đến các tổ chức rằng Bitcoin sẽ tồn tại lâu dài. Bên cạnh đó, việc thành lập Quỹ dự trữ Bitcoin chiến lược Mỹ sẽ giúp phân biệt Bitcoin với các loại tiền ảo khác.
"Trong 15 năm qua, đã có nhiều người nói rằng Bitcoin là lối đi, bỏ qua các mã token khác", ông Gilbert cho biết. "Tôi nghĩ rằng nó sẽ giúp Bitcoin như một mã token, như một tài sản, tách biệt khỏi tất cả các loại khác khi tranh luận".
Tuy nhiên, ông Gilbert cho rằng Mỹ cần thận trọng trong cách quản lý dự trữ Bitcoin. “Điều chúng tôi không muốn thấy là Mỹ tích cực giao dịch Bitcoin”, ông Gilbert nói. “Dự trữ phải là nơi lưu trữ giá trị lâu dài, chứ không phải là thứ gây ra sự đầu cơ làm thay đổi thị trường”.
Trong khi đó, cố vấn Nhà Trắng David Sacks đánh giá cao quyết định thành lập Quỹ dự trữ Bitcoin chiến lược Mỹ của Tổng thống Trump khi gọi đó là một cột mốc trong việc đưa Mỹ trở thành "thủ phủ tiền ảo của thế giới".
Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent và Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick được giao nhiệm vụ giám sát xây dựng các chính sách liên quan tiếp theo, bao gồm việc tập trung vào các chiến lược mua lại trung lập đối với Bitcoin.
Ông Sacks lưu ý rằng Mỹ trước đó đã mất hơn 17 tỷ USD giá trị tiềm năng do bán ra Bitcoin bị tịch thu trước thời hạn.
-
Bộ Nội vụ có 17 đơn vị quản lý Nhà nước, 4 đơn vị sự nghiệp công lập -
Quảng Trị tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án ODA -
Liên danh Chengda - BPE là nhà thầu EPC Dự án mở rộng Lọc dầu Dung Quất -
Quảng Ninh thông qua 24 nghị quyết, bổ sung động lực hoàn thành mục tiêu tăng trưởng -
Quyết tâm giải ngân 100% vốn ngân sách trung ương cho các Chương trình mục tiêu quốc gia -
Bắc Ninh cần chuyển vị thế từ "cứ điểm sản xuất" thành trung tâm công nghiệp công nghệ cao -
Con đường ngắn nhất để phát triển tổng thể đất nước
-
1
Phải giải ngân 100% vốn Trung ương giao cho Chương trình mục tiêu quốc gia trong năm 2026 -
2
Siêu đô thị trong cuộc tái định vị năng lực cạnh tranh Việt Nam -
3
Đề xuất kéo dài tuyến metro số 3 từ Phú Mỹ (TP.HCM) đến Sân bay Long Thành -
4
Giao đầu mối nghiên cứu đầu tư cao tốc Nha Trang - Liên Khương vốn 25.058 tỷ đồng
-
Quỹ Prudence ra mắt Levela - nền tảng giáo dục tài chính miễn phí -
Đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho Agribank - Tăng cường vai trò ngân hàng chủ lực phát triển “Tam nông” và nền kinh tế -
VINATOM - Nửa thế kỷ tiên phong và khát vọng vươn tầm trong kỷ nguyên mới -
Rita Võ tăng tốc mở rộng đầu tư và sản xuất đa ngành -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 8/7/2026 -
QP Holdings củng cố năng lực tài chính, hướng tới mô hình phát triển bất động sản định hướng đầu tư

