Đặt mua báo in| Ngày 30 tháng 11 năm 2021, 21:31:51
Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi các nước giàu chấm dứt sử dụng than đá vào năm 2030
T.T - 03/03/2021 09:25
 
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi các quốc gia giàu có chấm dứt việc sử dụng than đá vào năm 2030 để thế giới có thể đạt được mục tiêu hạn chế sự nóng lên toàn cầu.

Đồng thời, ông Antonio Guterres cũng hối thúc các nước trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đưa ra cam kết này trước hoặc tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G7 vào tháng 6 tới.

Trong thông điệp gửi đến hội nghị trực tuyến của “Liên minh than trong quá khứ", Tổng thư ký Liên hợp quốc cho biết cam kết cắt giảm khí thải của các chính phủ đã không đạt được mức cần thiết để hạn chế nhiệt độ tăng 1,5 độ C so với mức ở thời tiền công nghiệp. Ông Guterres nhận định việc “loại bỏ than đá ra khỏi ngành điện là bước quan trọng nhất" để đạt được mục tiêu trên.

Tổng thư ký Liên hợp quốc cho rằng tất cả 37 quốc gia trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) - một nhóm chủ yếu là các quốc gia có thu nhập cao nên cam kết ngừng sử dụng than vào năm 2030 và các quốc gia còn lại cũng nên cam kết như vậy vào năm 2040.

Ông Antonio Guterres nhấn mạnh nếu cộng đồng quốc tế thực hiện hành động ngay lập tức để chấm dứt việc sử dụng than đá – nguyên liệu mà ông gọi là nhiên liệu hóa thạch bẩn nhất, ô nhiễm nhất và ngày càng tốn kém trong sản xuất điện năng, thì “chúng ta có cơ hội chiến thắng”.

[Infographic] Triển vọng kinh tế, tài chính, tiền tệ toàn cầu năm 2021
Dưới đây là dự báo của các nhà phân tích về bức tranh kinh tế, tài chính và tiền tệ trong năm 2021.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư